Nhập trạch là gì? Lễ nhập trạch về nhà mới cần những gì?

Nhập trạch là gì? Lễ nhập trạch về nhà mới cần những gì?

Lễ nhập trạch về nhà mới là nghi lễ quan trọng để các thần linh và tổ tiên phù hộ giúp gia chủ gặp nhiều điều tốt lành trong cuộc sống. Với nhịp sống ngày càng bận rộn như hiện nay, rất nhiều người coi nhẹ nghi lễ này. Tuy nhiên cũng có nhiều người quan tâm đến vấn đề này khi nhập trạch nhà mới. Bài viết dưới đây, Vận Tải Bốn Mùa sẽ giúp bạn biết lễ về nhà mới cần những gì theo phong thủy? Mời các bạn tham khảo!

Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch nhà mới

Bởi vì quá bận rộn với cuộc sống nên nhiều gia đình trẻ hiện nay thường chỉ làm lễ nhập trạch nhỏ với các bước hết sức tối giản. Tuy nhiên nhiều người vẫn cho rằng nghi lễ là là một hình thức vô cùng quan trọng để thần linh chứng giám. Vì vậy gia chủ không nên sơ sài và tuân theo đúng thủ tục về nhà mới.

Nhập trạch là gì?

Theo từ Hán Việt thì từ “nhập” có nghĩa là “vào”, từ “trạch” tức là nhà. Hiểu đơn giản thì “nhập trạch” là dọn vào nhà mới. Nghi lễ này tương đương với việc “đăng ký hộ khẩu” với các thần linh và thổ địa của ngôi nhà bạn chuyển đến. Đây cũng chính là nghi lễ cổ truyền quan trọng của Việt Nam được ông cha ta lưu truyền từ xưa đến nay.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch chuyển sang nhà mới
Ý nghĩa của lễ nhập trạch chuyển sang nhà mới

Ý nghĩa của lễ cúng về nhà mới

Theo quan niệm của ông bà ta thì  mỗi vùng đất hay khu vực đều có thần linh cai quản. Vì vậy nếu muốn chuyển đến hoặc đi đều phải làm nghi lễ xin phép. Khi được họ chấp thuận thì công việc và cuộc sống gia đình của bạn mới được “xuôi chèo mát mái”.

Hơn nữa, do tổ tiên và thổ địa đang được cúng ở nhà cũ nên khi sang nhà mới gia chủ cần xin phép họ để chuyển đến nơi khác. Đây là việc cần làm nếu như bạn muốn họ tiếp tục phù hộ mình.

Lễ về nhà mới cần những gì? Cách thức tiến hành ra sao?

Vậy lễ về nhà mới cần những gì và cách thức thực hiện ra sao? Hãy cùng chúng tôi lý giải ở nội dung dưới đây nhé!

Lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới cần chuyển bị

Nếu như không muốn mất nhiều thời gian và dẫn tới những điều thiếu xót khi chuyển nhà, bạn cần chuẩn bị những món đồ đầy đủ trước khi nghi lễ được tiến hành. Hãy sử dụng một mảnh giấy nhỏ sau đó viết lại những thứ cần thiết cho lễ nhập trạch. Sau đó lên kế hoạc mua sắm và soạn sẵn chúng ra nhé!

Chọn ngày tốt làm lễ nhập trạch

Lựa chọn ngày tốt vừa là ngày hoàng đạo đẹp lại vừa thuận lợi cho gia chủ. Nếu như chọn được ngày hợp tuổi của gia chủ thì càng tốt.

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì?

Một mâm cúng nhập trạch đầy đủ thường có 3 phần là ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Gia chủ có thể chia làm 3 mâm nhỏ hoặc bay chung trên cùng 1 mâm lớn. Tùy theo điều kiện gia đình mà gia chủ có thể làm đồ cúng hoành tráng hoặc gọn nhẹ.

 • Ngũ quả: Chọn ra 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hoặc nhiều hơn 5 cũng được miễn sao chúng tươi và đẹp mắt.
 • Hương hoa: Bao gồm lọ hoa tươi cúng về nhà mới (cụ thể như hoa hồng, cúc hay hoa ly,…), trầu cau, cặp đèn cầy, hương, vàng mã, 3 lọ nhỏ đựng muối, gạo và nước.
 • Mâm cơm: Tùy vào quan niệm thờ cúng mà các bạn có thể chọn mâm cơm chay hoặc cơm măn để cúng chuyển nhà. Ngoài ra, mâm cơm cúng còn phải có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu cùng 3 điếu thuốc.
  • Nếu mâm cỗ là mặn sẽ có bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng vịt luộc và 1 con tôm luộc), gà luộc/heo quay, xôi/cháo và các món mặn khác tùy ý.
  • Nếu mâm cơm là chay thì có thể chuẩn bị: rao củ xào, canh rau củ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,…
Mâm mơ mặn cúng về nhà mới
Mâm mơ mặn cúng về nhà mới

Chuẩn bị bài khấn nhập trạch

Văn khấn lễ nhập trạch khi chuyển nhà thường có 2 phần đó là văn khấn thần linh và gia tiên. Gia chủ chú ý đọc văn khấn thần linh trước văn khấn gia tiên. Nội dung chính của bài văn khấn diễn đạt mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà và bàn thờ tới nhà mới. Hãy đọc rành mạch với thái độ thành tâm. Thông thường 2 bài văn khấn này sẽ rất dài.

Các đồ (vật phẩm) khác cần chuẩn bị

 • Bếp than để ở giữa cửa chính.
 • Chiếu (hoặc nệm) bạn đang sử dụng.

Các thành viên trong gia đình khi bước vào nhà sẽ không được đi tay không. Ai cũng phải đem theo những món đồ may mắn như: bếp nấu, chổi,…. (chú ý không dùng bếp điện) theo thủ tục nhập trạch. Bởi dân gian quan niệm rằng bếp điện có nhiệt mà không có ngọn lửa nên không tốt. Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị gạo, muối, tiền bạc, vàng và các món đồ may mắn khác.

Hướng dẫn cúng nhập trạch chuyển nhà mới chi tiết

Sau đây biết được lễ về nhà mới cần những gì, mời các bạn có thể tham khảo hướng dẫn cúng nhập trạch sau:

 • Đốt lò than và đặt ngay ở cửa ra vào. Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn ,hãy đến nhà mới đốt lò trước khi xe chuyển nhà tới.
 • Bày các món đồ cúng lên mâm ngăn nắp, sau đó chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng.
 • Trước tiên, chủ nhà (thường là nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà (chân trái trước), tay cầm theo bát hương cùng bài vị của tổ tiên.
 • Những thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than và cầm theo các vật thờ cúng còn lại.
 • Khi bước vào nhà điều đầu tiên cần làm là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa để khai thông khí cho căn nhà.
 • Một số thành viên tiến hành sắp xếp lại bàn thờ tổ tiên, thần tài thổ địa cho ngăn nắp. Những người khác bày mâm cúng theo hướng hợp với tuổi của gia chủ.
 • Cử một người đại diện thắp hương và đọc văn khấn. Những thành viên còn lại đứng trước mâm cũng chấp tay nghiêm trang.
 • Tiếp theo, gia chủ bật bếp và đun nước pha trà để khai hỏa và tạo sức sống cho ngôi nhà. Hãy để nước sôi 5-7 phút trước khi pha. Trà sẽ được dâng lên mâm cúng và để người nhà cùng thưởng thức.
 • Hóa tiền vàng, khi cháy hết hãy lấy rượu rưới lên tàn tro.
 • Giữ 3 lọ muối, gạo, nước lại để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân để có được sự no đủ sau này.
 • Lễ nhập trạch hoàn tất, gia chủ có thể mang các thùng đồ vào nhà rồi sắp xếp theo ý muốn của mình.
Hướng dẫn làm lễ nhập trạch về nhà mới
Hướng dẫn làm lễ nhập trạch về nhà mới

Một số lưu ý nên biết khi làm lễ cúng về nhà mới

Nếu như gia chủ muốn chuyển nhà trước và nhập trách sau thì hãy tham khảo những nguyên tắc và lưu ý sau:

Nhập trạch nhà mới lấy ngày

Trong trường hợp bạn muốn nhập trạch lấy ngày nhưng chưa muốn chuyển đồ đạc về nhay, hãy làm theo các bước trên. Ngoài trừ bước chuyển đồ đạc về nhà mới. Tốt nhất gia chủ hãy ngủ lại một đêm. Khi chờ đợi, hãy thường xuyên thắp hương và trông nom nhà cẩn thận để tạo sinh khí.

Lễ nhập trạch nhà chung cư có gì khác

Bạn cũng tiến hành tương tự như khi nhập trạch nhà bình thường. Hãy làm theo các bước sau: xem ngày tốt, chuẩn bị đồ cúng, soạn văn khấn, làm lễ nhập trạch về nhà mới…

Tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn cháy nổ nên các chung cư sẽ hạn chế đột lò than. Vì vậy gia chủ cần hỏi thật kỹ. Nếu như không được phép thì gia chủ có thể lượt bỏ khâu này.

Lễ nhập trạch nhà chung cư
Lễ nhập trạch nhà chung cư

Bên cạnh đó, việc hóa vàng cũng nên vừa đủ. Không nên lạm dụng việc đốt vàng mã. Hạn chế nguyên tắc sẽ gây những rắc rối không đánh có. Rất có thể ban quản lý chung cư có thể tới xử lý hoặc gây phiền toái cho cả bạn và hàng xóm của bạn.

Lễ nhập trạch nhà trọ, nhà thuê

Không bắt buộc gia chủ làm lễ nhập trách nhà thuê, nhà trọ. Tùy vào niềm tin của mỗi người mà gia chủ quyết định mình có nên làm lễ nhập trạch nhà trọ, nhà thuê khi chuyển tới nơi mới hay không.

Một số người cho rằng nhà thuê là nhà cửa, đất đai của người khác. Bản thân mình chỉ là người ở tạm nên không nhất thiết phải làm lễ. Mặc dụ vậy nếu muốn bạn vẫn có thể thực hiện bình thường như các bước trên.

Nghi thức xông nhà mới cần biết

Nghi thức này không bắt buộc nhưng nếu bạn muốn thúc hiện nhằm mục đích xua đuổi tà khí và lưu thông nhà thì cũng được. Chỉ cần mua ít thảo dược, trầm hương đốt trong lư hương hay nồi nhỏ và xông khắp nhà. Đặc biệt chú ý những nơi ẩm thấp và các ngóc ngách.

Nghi thức lễ nhập trạch truyền thống
Nghi thức lễ nhập trạch truyền thống

‘’Trấn nhà’’ có cần thiết không

Sử dụng đá phong thủ, hợp mệnh hoặc tiền xu (thông thường sẽ là 8 đồng). Sau đó chia ra chôn ở 4 góc nhà để cầu may mắn và ấm no. Tuy nhiên các ngôi nhà hiện nay đều xây cố đinh, lót gạch và có thể thiết kế theo nhiều hình thù phức tạp. Vì vậy, các bạn có thể cho vào các lọ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở những góc nhỏ khuất trong nhà

Vấn đề treo chuông gió phong linh

Theo quan niệm dân gian, chuông gió có tác dụng luân chuyển không khí, xua đuổi tà ma và hút tài lộc. Vì vậy, đừng quên treo chuông gió khi mới chuyển sang nhà mới nhé!

Thủ tục chuyển bàn thờ và bốc bát hương 

Khi chuyển đến nhà mới, các bạn cần phải xin phép chuyển bàn thờ tổ tiên, thổ địa và thần tài. Nếu như chưa rõ thủ tục thì tốt nhất hãy nhờ đến những thầy cúng hoặc tham khảo kinh nghiệm của những người mới chuyển nhà.

Chuyển bàn thờ và bốc bát hương khi chuyển đến nhà mới
Chuyển bàn thờ và bốc bát hương khi chuyển đến nhà mới

Các vấn đề khác

 • Việc bà bầu và người tuổi Dần có nên chuyển nhà hay không còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi ngày. Tuy nhiên nếu gia chủ có lòng thành và tuân thủ những gì cần làm trong lễ nhập trạch thì 2 đối tượng này vẫn có thể tham gia lễ nhập trạch.
 • Giữ tinh thần thoải mái vui vẻ, nói những liều tốt đẹp khi nhập trạch. Làm tất cả mọi việc cẩn thận, tránh để rơi ngã đồ. Nếu như cẩn thận, các bạn có thể thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói để tiết kiệm thời gian và giảm thiểu tối đa các sự cố có thể xảy ra.
 • Khi qua nhà mới bạn không nên ngủ trưa lại vì đây là biểu hiện của sự ù lì, lười biếng
 • Khi đốt vàng mã hay đốt lò than hãy lưu ý không để xảy ra trường hợp chạy nổ

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết lễ về nhà mới cần những gì? Thủ tục làm lễ cũng khá đơn giản, vì vậy các bạn có thể tự cúng nhập trạch tại nhà. Nếu như gia đình nào có điều kiện thì có thể mời thầy cúng nhập trạch. Nhìn chung nghi lễ này thể hiện lòng thành của gia chủ. Vì vậy gia chủ nên tự cúng ở nhà hay mời thầy thì đều phải thành tâm.

Rate this post