Đốt bồ kết trong nhà có tác dụng gì? Cách xông nhà bằng bồ kết

Đốt bồ kết trong nhà có tác dụng gì? Cách xông nhà bằng bồ kết

Xông nhà bằng bồ kết là một trong những hình thức phổ biến giúp làm sạch không khí nơi ở, thanh tẩy tà khí. Tuy nhiên cách xông nhà bằng bồ kết đúng chuẩn không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết dưới đây, Vận Tải Bốn Mùa cách xông nhà bằng bồ kết cực kỳ đơn giản và hiệu quả.

Đốt bồ kết trong nhà có tác dụng gì?

Từ xưa đến nay, dân gian ta vẫn luôn áp dụng phương pháp đốt bồ kết xông nhà trong rất nhiều trường hợp như chuyển về nhà mới, mừng giao thừa đón năm mới,… Vậy đốt bồ kết trong nhà có tác dụng gì? 

Theo quan niệm, công dụng đặc trưng của hình thức này là để thanh tẩy môi trường, xua đuổi tà ma và các luồng khí không tốt. Xông nhà bằng bồ kết như một cách giúp đem lại sự bình an và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. 

Xông nhà bằng bồ kết khi chuyển về nhà mới

Tẩy uế nhà cửa khi chuyển về nhà mới là một việc rất cần thiết, bởi nơi ở sắp tới này của bạn có thể đang có các luồng khí xấu do chủ nhà cũ lưu lại hoặc từ những người thợ xây dựng,… Trong trường hợp này, xông nhà bằng bồ kết sẽ là một phương pháp đơn giản và hữu ích mà bạn có thể lựa chọn.

xong nha bang trai bo ket
Cách xông nhà bằng bồ kết đơn giản và hiệu quả

Khi gia chủ thông qua phương pháp này để xông nhà, khí xấu sẽ bị đuổi đi để mở đường cho sinh khí vào nhà, đem lại bình an cũng như tài lộc và may mắn cho gia đình. 

Xông nhà bằng bồ kết đón năm mới

Cách xông nhà bằng bồ kết không chỉ được chọn lựa khi gia đình dọn về nhà mới mà trong dịp tết đến xuân sang hình thức này cũng rất phổ biến. Với công dụng vốn có của mình, cách đốt bồ kết xông nhà thường được áp dụng sau khi gia đình đã dọn xong nhà cửa giáp ngày mùng 1 Tết.

Lúc này, hình thức xông nhà bằng bồ kết sẽ giúp xua đuổi đi khí uế của năm cũ, thanh lọc tầng khí của ngôi nhà trước thềm năm mới. Mùi thơm tự nhiên của bồ kết còn giúp cơ thể con người thả lỏng, mũi thông thoáng và dễ thở hơn.

Xông nhà bằng bồ kết theo phong thủy

Theo như quan niệm của truyền đời của ông cha ta, hương thơm dịu nhẹ của bồ kết chính là sợi dây liên kết thế giới tâm linh. Cũng vì lẽ đó, theo phong thủy cách xông nhà bằng bồ kết luôn được sử dụng trong những trường hợp như cúng dọn về nhà mới, cúng khai trương địa điểm kinh doanh,…

Đốt bồ kết xông nhà vào ngày Trực Trừ sẽ rất tốt cho phong thủy 
Đốt bồ kết xông nhà vào ngày Trực Trừ sẽ rất tốt cho phong thủy

Bên cạnh đó, cách xông nhà bằng bồ kết cũng rất hữu dụng để đuổi phong long, tà ma quỷ quái quấy nhiễu khiến nhà đất mãi không bán được. Xông nhà bằng phương pháp này là chìa khóa hữu hiệu giúp xua đuổi cô hồn các đản trú ngụ, tà khí cùng bệnh tật sớm tiêu tan. 

Cách xông nhà bằng bồ kết

Bồ kết là một loại quả rất dễ dàng để tìm kiếm, bạn có thể mua nó ở các chợ hay siêu thị để mang về tiến hành đốt xông nhà. Dưới đây là các bước hướng dẫn cách xông nhà bằng bồ kết cực kỳ đơn giản: 

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng bao gồm: 3-10 quả bồ kết, 1 bát muối nhỏ, 1 bó nhang, lò than và quạt giấy.
  • Bước 2: Đặt bồ kết lên trên lò và tiến hành nướng. Bạn có thể kết hợp bê nó đi quanh nhà giúp cho hương bồ kết tỏa khắp không gian nhưng lưu ý nhớ quạt để lửa không bị tắt. Đi được 5-7 bước hãy ném vài hạt muối ra xung quanh.
  • Bước 3: Sau khi đã đốt bồ kết xong, tiếp tục đốt nhang và lặp lại hành động cầm đi xung quanh nhà, từ trên xuống dưới, trong ra ngoài. Lưu ý, bạn hãy nhớ phải đóng kín các cửa của ngôi nhà.
Đốt bồ kết xông nhà là phương pháp rất hữu hiệu giúp tẩy uế khí xấu
Đốt bồ kết xông nhà là phương pháp rất hữu hiệu giúp tẩy uế khí xấu

Khi nhang tàn hết cũng là lúc hoàn tất cách tẩy uế nhà bằng bồ kết. Bạn nên đốt vừa phải nhang để nhà không bị ngạt khói.

Lưu ý trước khi tiến hành xông nhà bằng bồ kết

Vì yêu cầu của cách xông nhà bằng bồ kết này là phải đóng kín các cửa trong quá trình xông, nếu nhà bạn có trẻ con thì không nên thực hiện bởi có thể gây ngạt đường hô hấp của trẻ. Bên cạnh đó, hãy đốt một lượng bồ kết vừa phải tránh tạo quá nhiều khói trong quá trình xông.

Đồng thời, gia chủ nên bật hết đèn trong nhà xuyên suốt thời gian đốt bồ kết xông nhà. Việc này nhằm để giúp tăng nhiệt khí và dương khí, chiêu tài lộc và may mắn đến cho gia đình. 

Một vài lưu ý trước khi tiến hành xông nhà bằng bồ kết
Một vài lưu ý trước khi tiến hành xông nhà bằng bồ kết

Đối tượng không nên dùng bồ kết

Theo Đông y, bồ kết không được khuyên dùng với những bệnh nhân ho ra máu, mắc các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa và phụ nữ đang trong thai kỳ. Chất tẩy rửa có trong bồ kết có ảnh hưởng không tốt đối với nhóm người trên.

Bên cạnh đó, người mắc chứng hen suyễn hay có cơ địa dị ứng với tinh dầu bồ kết cũng không được sử dụng cách xông nhà bằng bồ kết. Người bị tỳ vị yếu cũng không nên sử dụng bồ kết bởi sẽ gây cảm giác trướng bụng, tức bụng, ăn uống khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, mất ngủ.

Liều lượng bồ kết đốt

Tùy thuộc vào diện tích nơi bạn cần xông, có thể chuẩn bị từ 3-10 quả bồ kết, rồi đốt vào một cái chậu nhỏ hoặc đặt lên chậu than. Lưu ý, đừng nên tham lam mà sử dụng quá nhiều bồ kết khiến cho lượng khói sản sinh quá nhiều sẽ gây ngạt.

Thời điểm nên đốt bồ kết….

Về thời gian hoàng đạo để thực hiện phương pháp này, gia đình nên chọn xông vào thời điểm 18h00-19h00 hoặc trước 23h00 của ngày Trực Trừ sẽ rất tốt cho phong thủy.

Việc thực hiện đúng cách xông nhà bằng bồ kết sẽ giúp tăng cường gia chủ mọi việc hanh thông, chiêu bình an và may mắn đến với gia đình. Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích, đừng quên truy cập vào website của Vận Tải Bốn Mùa để cập nhật thêm thật nhiều kinh nghiệm cực kỳ thú vị nữa nhé!

Rate this post