Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào? Cách bỏ chuẩn nhất

 Không thờ thần tài nữa thì làm thế nào? Cách bỏ chuẩn nhất

Bỏ bàn thờ thần tài hay giải ban thần là cách gọi chung cho trường hợp không còn thờ thần tài. Đa phần những lý do không thờ thần tài đều xuất phát từ việc không còn làm ăn kinh doanh hay chuyển địa điểm bán hàng… Cách bước tiến hành cách bỏ bàn thờ thần thường khá đơn giản, tuy nhiên gia chủ cần làm đúng theo hướng dẫn của Vận tải bốn mùa để tránh phạm vào phong thủy hay chốn tâm linh.

5 Bước bỏ bàn thờ thần tài không dùng nữa chuẩn nhất

Theo quan niệm từ xa xưa, thần tài là người trông coi tiền tài, vàng bạc còn ông địa là thần cai quản vùng trời, vùng đất. 2 vị này thường được lập chung một bàn thờ để dưới đất với mong muốn mang đến tài lộc, sự thịnh vượng trong công việc kinh doanh cho gia chủ.

Trong trường hợp muốn bỏ bàn thờ thần tài, bạn chú ý thực hiện đầy đủ 5 bước sau:

không thờ thần tài nữa thì làm thế nào
Cách giải bàn thờ thần tài đúng chuẩn

Bước 1: Chọn ngày phù hợp bỏ bàn thờ Thần tài

Bước đầu tiên chính là chọn ngày và giờ, cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp, hợp với  tuổi gia chủ. Cần tránh những ngày đại kỵ, thoát lộc.

Theo quan điểm thì bỏ bàn thờ thần tài nên tính theo lịch âm, thường là các ngày mùng 1 hoặc ngày 15 hàng tháng là tốt nhất. Trước thời gian bỏ bàn thờ thần tài, gia chủ cũng nên thường xuyên thắp hương khấn vái, báo cáo về việc sẽ di dời và bỏ bàn thời hiện tại.

Bước 2:Thủ tục bỏ bàn thờ thần tài: Chuẩn bị văn khấn

Vì liên quan đến chốn tâm linh nên dù lập hay bỏ bàn thờ thần tài cũng đều cần có văn khấn. Gia chủ có thể tham khảo bài Văn khấn cổ truyền Việt Nam như sau:

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày … tháng … năm ….

Tín chủ con là: … (Họ tên đầy đủ) sinh năm: ….

Tín chủ con xin kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật: Nhục kê quý tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, hoa, quả, tiền đinh cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ hoá bàn thờ Thần tài cũ về miền sông nước vĩnh hằng.

Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa được thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Phục dĩ (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất niệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Thượng phụng (chắp tay vái lạy 3 lạy)

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di hoá bản thần tài ban thờ đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay vái lạy 1 lạy)

Kim thần tín chủ: … tuổi: … ( năm sinh hoặc năm tuổi) Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ, tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

Tốt nhất gia chủ nên là người trực tiếp khấn và không nhất thiết phải nhờ thầy.

thủ tục bỏ bàn thờ thần tài
Việc giải ban thờ thần tài cần thực hiện đúng và đủ nghi thức

Bước 3: Các lễ vật cần chuẩn bị để bỏ bàn thờ thần tài không dùng nữa

Theo văn hóa người Việt Nam từ ngàn đời nay, khi thờ cúng tổ tiên các đồ lễ bắt buộc phải có là: gà, xôi, hoa quả, thuốc, kẹo trà… Tùy từng mục đích mà mâm lễ có thể yêu cầu thêm những thứ khác nhau. Đối với mâm lễ cách bỏ bàn thờ thần tài cần có những thứ sau:

  • Xôi, giò, gạo, muối, rượu trắng
  • Chọn hoa tươi 5 màu cùng mâm ngũ quả
  • Trầu cau, nước trong 
  • Hương đèn, nến và giấy đinh giấy tiền

Bước 4: Hóa đồ thờ và bàn thờ thần tài

Khi chuẩn bị cúng lễ, ban thần tài cần được lau sạch sẽ. Tiếp theo bày đủ lễ vật đã chuẩn bị và khấn xin các ngài cho con được giải ban thần tài cũng như mời các ngài về địa chỉ mới nếu có để mang đến tài lộc cho gia chủ.

Sau khi cháy hết tuần hương, gia chủ vái 3 vái xin thụ lộc và hóa giấy tiền, giấy đinh. Đối với đồ thờ cũ, nếu bằng gỗ bạn nên đem đốt để lấy tro thả sông cùng những vật dụng khác trong ban thờ.

không thờ thần tài nữa thì làm thế nào
Khi cúng xong có thể hóa giấy tiền và xin thụ lộc

Bước 5: Hóa hoặc chuyển bát hương để hoàn thành cách bỏ bàn thờ thần tài

Đây là bước cuối cùng trong cách bỏ bàn thờ thần tài. Ở bước này gia chủ cần lưu ý, khi hết tuần hương, gia chủ đem chân hương hóa cùng giấy tiền.

Nếu sang nhà mới, bạn lập một bàn thờ thần tài khác, lúc này cần sắm thêm một mâm lễ cúng tạ trời đất và xin phép lập bàn thờ thần tài khác tại địa chỉ này.

Khi đã hiểu rõ cách bỏ bàn thờ thần tài bạn cần làm đúng theo trình tự từng bước 1 để không ảnh hưởng đến phong thủy, tâm linh cũng như công việc làm ăn của gia đình.