Lễ cất nóc là gì? và ý nghĩa quan trọng của lễ cất nóc nhà 

Lễ cất nóc là gì? và ý nghĩa quan trọng của lễ cất nóc nhà 

Không chỉ có gia chủ mà lễ cất nóc cũng được chủ thầu xây dựng ngôi nhà đặc biệt quan tâm. Nếu chưa hiểu lễ cất nóc là gì và tại sao lễ này lại quan trọng đến thế, bạn có thể tham khảo bài viết được chia sẻ bởi Vận tải bốn mùa sau.

Lễ cất nóc là gì? Nguồn gốc của buổi lễ

Trong dân gian lễ cất nóc còn được gọi là lễ Thượng Lương, bắt nguồn từ trong tiếng Hán, bởi “Thượng” nghĩa là Trên và “Lương” có nghĩa là Xà nhà. Vì thế đây chính là ngày gác thanh giữa của nóc nhà với mái nhà dốc có kèo. 

Hiểu một cách đơn giản, trong dân gian gọi lễ cất nóc là đổ trần, lợp mái hay đổ bê tông sàn mái. Nguồn gốc của lễ cất nóc được xác định là bắt nguồn từ người Âu Mỹ. 

Lễ cất nóc là đổ trần, lợp mái hay đổ bê tông sàn mái
Lễ cất nóc là đổ trần, lợp mái hay đổ bê tông sàn mái

Cũng như các lễ khởi công, lễ động thổ trong xây dựng nhà cửa, lễ cất nóc được tổ chức với mục đích là cầu mong mọi điều may mắn, thuận lợi đến với công trình cũng như gia chủ trong quá trình ở về sau. 

Đối với những công trình lớn, nhà cao tầng thì lễ cất nóc còn thể hiện sự chỉn chu, kỹ lưỡng, có tầm nhìn xa và có thể đem đến mọi may mắn, xua đuổi rủi ro về sau. Đó chính là những lý giải của ông cha ta và cả giới phong thủy học về lễ cất nóc nhà là gì?

Ý nghĩa của buổi lễ cất nóc

Như đã chia sẻ, ngoài mục đích chính là cầu bình an, may mắn để mọi việc xây dựng diễn ra được thuận lợi thì lễ cất nóc còn mang đến một ý nghĩa khác là thông báo đến những vị thần đang cai quản nơi đó về việc sắp hoàn tất xây dựng. 

Lễ cất nóc chỉn chu luôn tạo được sự tin tưởng tuyệt đối ở khách hàng
Lễ cất nóc chỉn chu luôn tạo được sự tin tưởng tuyệt đối ở khách hàng

Với những đơn vị thi công tiến hành làm lễ cất nóc chỉn chu luôn tạo được sự tin tưởng tuyệt đối ở khách hàng. Đối với nhà riêng thì lễ cất nóc được thể hiện mong muốn cho các thành viên sinh sống trong ngôi nhà được bình an, khỏe mạnh gia đạo yên ấm.

Thủ tục làm lễ cất nóc nhà

Khi đã hiểu được lễ cất nóc là gì, bạn nên bắt tay vào chuẩn bị nghi lễ cất nóc theo phong tục truyền thống của dân ta có từ nhiều đời nay.

Xem ngày, giờ hợp tuổi

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần thực hiện đó là xem ngày giờ, tuổi. Người tiến hành làm lễ cất nóc cần là nam giới trong gia đình. Sẽ dựa vào ngày tháng, năm sinh, mệnh của gia chủ để xem ngày và tiến hành làm lễ. 

Ngày làm lễ cần là ngày đẹp, giờ hoàng đạo để mang đến những ý nghĩa may mắn và để buổi lễ diễn ra được thành công nhất có thể. Bạn có thể nhờ thầy cúng hoặc thầy phong thủy xem ngày giờ sao cho thật chính xác.

Sắm lễ cất nóc nhà

Mâm lễ là thứ không thể thiếu trong một buổi lễ cúng. Đối với lễ cất nóc, mâm lễ gồm những thứ như: 1 con gà luộc hay có thể là lợn quay, xôi hoặc bánh chưng và các món mặn khác tùy theo điều kiện. Muối, gạo, nước. 5 chum rượu, 5 chén trà, thuốc lá. 5 cái oản đỏ, trầu cau cùng đĩa ngũ quả và 9 bông hoa màu đỏ.

Mâm lễ cất nóc đầy đủ nhất theo phong hóa người Việt
Mâm lễ cất nóc đầy đủ nhất theo phong hóa người Việt

Tùy theo phong tục, văn hóa, điều kiện mà bạn có thể sắm thêm hoặc bớt một vài thứ. Đối với những người làm lễ cất nóc lớn có thể sắm thêm bộ quần áo quan thần linh, đinh vàng hoa, tiền vàng,… 

Bài cúng cất nóc nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ cúng và sắp lên mâm, gia chủ nên đọc bài khấn lễ cất nóc theo hướng dẫn sau:

“Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên

Con kính lạy các tôn thần bản xứ

Tính chủ (Doanh nghiệp) con là:……………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………..

Tín chủ (Doanh nghiệp) con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tin chủ con (doanh nghiệp con) khởi tạo……cất nóc căn nhà (công trình) ở địa chỉ:……………..ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu (để làm nơi mua bán, kinh doanh…)

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.

Tín chủ (Doanh nghiệp con) thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này:

Cúi xin các Ngài, nghe thấy lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ (Doanh nghiệp) lại xin phổ cáo với các vị Tiểu chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, các hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)” 

Về cơ bản lễ cất nóc khá đơn giản điều quan trọng nhất là bạn cần thành tâm để được các ngài và tổ tiên chứng cho lòng thành.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về lễ cất nóc là gì cũng như các bước chuẩn bị và tiến hành thế nào cho đúng. Do đó, bạn có thể tham khảo và làm theo hướng dẫn trên. Nếu còn thắc mắc vấn đề gì khác, có thể truy cập vào website https://vantaibonmua.willgroup.net để có được nhiều thông tin bổ ích khác.

5/5 - (1 bình chọn)