Mẫu giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi làm nhà mới

Mẫu giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi làm nhà mới

Khi làm nhà ngoài yếu tố tài chính, chúng ta cũng cần chú ý đến vấn đề tâm linh. Vì thế để mọi chuyện được hanh thông về sau nhiều người đã sử dụng tới giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi khi bắt tay xây dựng nhà mới.

Trong trường hợp gia chủ không thuận tuổi để làm nhà mới, nhiều người đã sử dụng tới giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi. Đây là một thủ tục vô cùng quan trọng và mang ý nghĩa lớn về mặt tâm linh. Do đó, nếu chưa hiểu cách làm, bạn có thể tham khảo cách thức thực hiện được Vận Tải Bốn Mùa chia sẻ.

Ý nghĩa việc mượn tuổi làm nhà

Khi nhắc đến vấn đề giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi nhiều người còn khá mơ hồ và chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa của vấn đề này. 

Thực tế khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà, ngoài vấn đề tài chính, hướng đất, phong thủy, gia chủ bắt buộc phải xem tuổi làm nhà. Theo đó nếu năm làm nhà, tuổi của người đứng ra làm nhà không phạm vào các hạn Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu thì xem là năm tốt, phù hợp để bắt tay vào khởi công xây dựng ngôi nhà.

Ý nghĩa việc mượn tuổi làm nhà
Ý nghĩa việc mượn tuổi làm nhà

Nếu năm có ý định xây nhà phạm vào 1 trong 3 hạn thì gia chủ bắt buộc phải trì hoãn. Bởi việc xây nhà vào những năm tuổi xấu đều mang đến những điều không may mắn, nhiều tai ương, gia đình lục đục trong quá trình ở. Nếu trong trường hợp gia chủ không muốn trì hoãn vì lý do nào đó thì có thể tiến hành làm giấy bán nhà thủ tục mượn tuổi.

Hình thức này được xem là báo cáo với tổ tiên, thần linh cai quản đất cát nơi đây để xin phép tiến hành động thổ xây nhà. Khi dùng giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi sẽ phần nào tránh được những điều không hay trong cuộc sống.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Khi tìm được người hợp tuổi, gia chủ sẽ tiến hành làm mẫu giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi với thứ tự như sau:

 • Gia chủ cần viết một giấy bán đất tượng trưng.
 • Khi bắt tay vào làm lễ động thổ người mua đất sẽ đứng ra khấn vái Thần linh và thực hiện việc động thổ. Thông thường nghi thức này sẽ là dùng xẻng hoặc cuốc, cuốc từ 5 đến 7 cái ở hướng đẹp và bỏ viên gạch xuống dưới sau vùi đất lên. Vì gia chủ không hợp tuổi nên cần tránh đi nơi khác, sau khi đã hoàn thành lễ động thổ xong có thể quay lại.
 • Ngoài làm lễ động thổ, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thực hiện các nghi thức khấn vái thay gia chủ trong suốt quá trình làm nhà mới.
Thủ tục mượn tuổi làm nhà
Thủ tục mượn tuổi làm nhà

Chỉ cần làm đầy đủ và đúng bước này, gia chủ đã hoàn toàn có thể tiến hành xây nhà mà không lo gặp vấn đề gì.

Hướng dẫn viết giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi

Thực tế mẫu giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi không có giá trị về mặt pháp lý, hình thức này chỉ mang ý nghĩa tâm linh, xin các ngài, tổ tiên cho phép làm nhà và cầu được bề trên phù hộ cho mọi sự an nhiên.

Theo đó, mẫu giấy bán nhà tượng trưng này cần được ghi đầy đủ như sau:

 • Chủ nhà tiến hành viết giấy bán đất tượng trưng
 • Người được mượn tuổi sẽ thay mặt gia chủ làm lễ động thổ, cúng và báo cáo ông bà tổ tiên.
 • Sau khi ngôi nhà mới xây được hoàn tất, người được mượn tuổi cũng sẽ trực tiếp làm lễ nhập trạch, vào nhà mới.
 • Gia chủ sẽ mua lại căn nhà với giá cao hơn khi bán.
 • Tiếp theo chủ nhà sẽ làm các thủ tục nhập trạch, tân gia.
Viết giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi
Viết giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi

Gia chủ cần tiến hành viết mẫu giấy bán nhà tượng trưng sao cho đúng họ tên, nơi ở. Trong giấy ghi đầy đủ diện tích đất bán, hướng nhà, số tiền bán đất và ghi rõ họ tên những người chứng kiến việc mua bán đất tượng trưng và giấy này sẽ do chính chủ nhà giữ.

Khi nhà đã được xây dựng xong, lúc này gia chủ cần làm thêm một tờ giấy mua lại nhà của người mượn tuổi đứng tên để báo cáo lên ông bà tổ tiên. Sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục, gia chủ và các thành viên trong nhà có thể dọn đến ở bình thường.

Mục đích của việc dùng giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi chính là giúp gia chủ tránh được các hạn về Tam Tai, Hoàng Ốc hay Kim Lâu khi xây nhà vào năm không hợp tuổi.

Bên cạnh đó, một vấn đề mà bạn cần lưu ý khi mượn tuổi làm nhà mới chính là:

 • Người mượn tuổi phải là nam giới và nhiều tuổi hơn tuổi của gia chủ cũng như gia đình không có tang trong 3 năm là tốt nhất. 
 • Người được mượn tuổi nên là người thân của 2 bên nội ngoại.
 • Hình thức mượn tuổi chỉ nên áp dụng khi xây nhà mới
 • Cần chú ý kỹ đến việc chọn ngày, giờ hoàng đạo khi tiến hành làm.

Về cơ bản, các bước làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi không quá khó, gia chủ cần chú ý làm đúng và đủ theo hướng dẫn để mọi việc diễn ra được thuận lợi và gia đạo yên ấm về sau.

5/5 - (1 bình chọn)