Nhà thuê có nên lập bàn thờ? Thờ cúng phòng trọ mới đúng thủ tục nhất

Nhà thuê có nên lập bàn thờ? Thờ cúng phòng trọ mới đúng thủ tục nhất

Trong trường hợp gia đình phải đi làm ăn xa và thuê trọ thì có nên thờ cúng ở nhà thuê, phòng trọ không? Khi có ý kiến cho rằng, nhà chủ đã thờ cúng nên mình không cần làm nhưng cũng có người cho hay “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên việc cúng phòng trọ mới là điều cần thiết. Vậy thực hư thế nào và nhà thuê có nên lập bàn thờ? Mọi lý luận về vấn đề này sẽ được Vận Tải Bốn mùa đề cập đến nội dung bài viết sau.

Nhà thuê có nên lập bàn thờ?

Thờ cúng tổ tiên, các vị thần linh vốn là truyền thống từ ngàn đời nay của dân ta. Việc có bàn thờ trong nhà luôn mang đến cảm giác ấm cúng, bình an cho chính những thành viên trong gia đình. Vì thế, dù ở ở thuê thì bạn cũng nên lập bàn thờ để mong có được những may mắn trong quá trình ở và xua đuổi những xui xẻo trong cuộc sống.

Lập bàn thờ tại nơi thuê phòng trọ
Lập bàn thờ tại nơi thuê phòng trọ

Tuy nhiên nếu bạn không lập bàn thờ khi ở nhà thuê thì cũng không phạm vào điều gì, bởi hầu hết các chủ nhà trọ đều có thờ thần linh, thổ địa nơi đất này. Trong trường hợp bạn thuê nhà để kinh doanh, buôn bán, làm ăn hay ở thành gia đình hoặc xác định gắn bó lâu dài thì việc thờ cúng ở nhà thuê là điều vô cùng cần thiết.

Nhà thuê, phòng trọ nên thờ gì?

Khi đã trả lời được câu hỏi, nhà thuê có nên lập bàn thờ, bạn và gia đình nên bắt tay vào chuẩn bị cúng phòng trọ mới để mọi việc có thể diễn ra suôn sẻ và chu đáo nhất.

Thờ người thân đã qua đời

Trước tiên khi lập bàn thờ tại nhà trọ, bạn cần thờ những người thân đã mất. Đây có thể là ông bà những người ruột thịt có quan hệ huyết thống với chúng ta.

Thường nhà cho thuê có diện tích khá nhỏ nên cần chọn vị trí đẹp và phù hợp nhất trong phòng để thờ cúng. 

Việc lập bàn thờ, cúng phòng trọ mới vừa là cách thể hiện lòng biết ơn và giúp cho không gian trong nhà trở nên ấm cúng hơn.

Bàn thờ trong phòng trọ cần thờ người thân đã qua đời và thần linh
Bàn thờ trong phòng trọ cần thờ người thân đã qua đời và thần linh

Thờ thổ địa

Thổ địa chính là người cai quản đất này trong trường hợp nếu không ở chung cùng chủ nhà, bạn có thể bốc một bát hương để thờ thổ địa. Tuy nhiên nếu bạn ở chung với chủ nhà thì điều này là không cần thiết, vì đa phần chủ nhà đã lập bàn thờ thờ thổ địa riêng.

Nếu thờ thổ địa, cách lập bàn thờ cũng giống như nhà chính của mình. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ, hương hoa, bánh kẹo, bài khấn để tiến hành cúng bái ngay tại căn phòng mình sinh sống.

Thờ thần tài

Để có thể dồi dào về mặt kinh tế và tránh thất thoát tiền của trong quá trình ở thì bạn nên thờ thần tài. Bởi đây là vị thần giúp mang lại may mắn, tài lộc. Đặc biệt với những người thuê nhà để làm kinh doanh thì điều này không được xem nhẹ.

Bàn thờ thần tài cần được thờ cúng đầy đủ, đặt tại nơi trang nghiêm. Việc thờ cúng đúng sẽ mang đến cho bạn và chính người thân những thuận lợi nhất định về công việc, tiền tài và sự thăng tiến trong công việc.

Thờ phật

Nếu xác định thờ cúng ở nhà thuê bạn cần lập thêm bát hương thờ phật. Việc thờ phật mang ý nghĩa cầu mong sự bình an, bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Hiện nay nhiều người cũng đang có xu hướng thờ phật và bồ tát để cầu xin được cuộc sống luôn may mắn, hạn chế những điều không hay.

Mâm cúng lập bàn thờ nơi nhà trọ cần đầy đủ và chu đáo
Mâm cúng lập bàn thờ nơi nhà trọ cần đầy đủ và chu đáo

Những lưu ý khi thờ cúng nhà ở thuê, phòng trọ

Việc thờ cúng luôn đòi hỏi sự trang nghiêm, lịch sự, chu đáo, vì thế khi tiến hành thờ cúng ở nhà thuê bạn cần đặc biệt chú ý đến vấn đề này.

Trước khi chuyển đến ở

Khi đã quyết định thuê và hoàn thành xong việc ký kết hợp đồng, bạn hay các thành viên trong nhà cần chuyển đồ đạc đến đây ở để làm lễ nhập trạch. Ý nghĩa của việc nhập trạch là thông báo với thần kinh nơi đây về việc mình sẽ chuyển đến tại nơi này sinh sống, mong được bề trên phù hộ trong quá trình gia đình ở.

Lễ nhập trạch tại phòng trọ về cơ bản cũng giống như nhà riêng. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ bánh kẹo, trà thuốc, văn khấn và chọn ngày giờ đẹp để tiến hành làm lễ nhập trạch.

Không gian thờ cúng cần sạch sẽ, trang nghiêm
Không gian thờ cúng cần sạch sẽ, trang nghiêm

Vị trí thờ cúng

Dù bất kỳ ở đâu thì vị trí thờ cúng cũng cần được tôn nghiêm, tránh xa những nơi ô uế như nhà vệ sinh, nhà tắm… nên chọn vị trí thông thoáng, không đặt dưới hoặc trong gầm cầu thang những nơi khuất hoặc thiếu ánh sáng như thế việc thờ cúng sẽ không linh.

Về cơ bản việc thờ cúng ở nhà thuê cũng không quá phức tạp, điều quan trọng là bạn và các thành viên trong gia đình cần thành tâm thể hiện đúng thành ý mong được ông bà và các bậc bề trên phù hộ.

Hiện nay việc thờ cúng ở nhà thuê, phòng trọ đã trở lên rất phổ biến và được nhiều người thực hiện. Do đó, bạn có thể tham khảo thông tin, quy cách lập bàn thờ và làm theo. Trong trường hợp khi có nhu cầu chuyển nhà, đóng gói đồ đạc, cách chọn ngày đẹp để chuyển, bạn có thể tham khảo mọi thông tin được chia sẻ trên website Vận Tải Bốn Mùa.

Rate this post