Bàn thờ thần tài gồm những gì? Cách sắp xếp bàn thờ Thần tài chuẩn

Bàn thờ thần tài gồm những gì? Cách sắp xếp bàn thờ Thần tài chuẩn

Để có thể chiêu tài đón lộc, tích tụ vận khí giúp gia đình làm ăn phát đạt thì trước tiên bạn cần biết đến cách bố trí bàn thờ thần tài. Bởi bàn thờ thần tài không chỉ là tín ngưỡng mà còn là văn hóa thờ cúng từ ngàn đời nay của dân ta với ước mong may mắn, phát tài. Vậy một bàn thờ thần tài gồm những gì và bố trí như thế nào cho đúng? Vận tải bốn mùa sẽ mang đến cho bạn thông tin đúng chuẩn về vấn đề trên.

bàn thơ thần tài
Cách sắp xếp bàn thờ thần tài đúng chuẩn

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Khi bắt đầu lập bàn thờ thần tài nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu rõ bàn thờ thần tài gồm những gì để cầu cho gia chủ làm ăn phát đạt, công việc thuận lợi. Để có thể chuẩn bị một bàn thờ đầy đủ, bạn phải có kiến thức về phong thủy và tâm linh.

Bài vị thần tài

Bài vị thần tài là thứ đầu tiên cần phải có khi lập bàn thờ. Tấm bài vị này thường được thể hiện bằng chữ viết “Chiêu tài tiến bảo”. Phía trước bài vị thường có sẵn một trăm thỏi vàng giấy.

cách sắp xếp bàn thờ thần tài
Bài vị thần tài thứ đầu tiên cần có trong bàn thờ thần tài

Tượng Thần Tài, Ông Địa 

Sau bài vị thần tài chính là tượng thần tài và ông địa. 2 vị này thường được thờ chung một bàn thờ. Bởi 1 người mang ý nghĩa may mắn, tài lộc, công danh còn 1 người có nhiệm vụ cai quản đất đai, mang lại sự bình an. 

Tượng thần tài chính là hình ông lão ngồi trên ngai vàng, tóc trắng râu dài, một tay cầm gậy, một tay cầm những thỏi vàng. Còn ồn địa là người bụng phệ, một tay cầm quạt, một tay cầm vàng. Vị trí sắp xếp của 2 ông này thường là thần tài bên trái và ông địa bên phải.

thờ thân tài đúng cách
Ông thần và ông địa được thờ thờ chung một bàn thờ

Hũ gạo, muối, nước đầy

Cũng gần giống như bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài cũng cần có thêm hũ gạo, muối, nước đầy đặt giữa 2 ông. 

Những thứ này đều là thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Vì thế chúng mang ý nghĩa cầu mong cho mọi sự ấm no, hạnh phúc trong cuộc sống.

cách bày bàn thờ thần tài
3 hũ gạo, nước, muối trên bàn thờ thần tài

Bát hương (bát nhang) được dán keo cố định

Việc xê dịch bát hương chính là điều cấm kỵ, bởi dễ khiến gia chủ gặp điều xui xẻo trong công việc. Do bàn thờ thần tài để dưới đất nên nhằm tránh va chạm, người ta  thường nhỏ keo xuống đáy bát hương để ấn định vị trí. 

Khi mua bát hương về bạn cũng cần lưu ý lau bát hương bằng rượu gừng để tẩy uế, giúp bàn thờ được thơm tho. Khi bốc bát hương thần tài cần cho thêm gói cốt thất bảo với mong muốn có thể đem đến tài lộc cho gia chủ.

đặt bát hương thần tài
Bát nhang nên gắn vào bàn thờ để hạn chế tối đa việc xê dịch

Lọ hoa tươi

Một lọ hoa tươi đặt trên bàn thờ là điều không thể thiếu, gia chủ nên đặt một lọ hoa với những loại hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa hồng cùng một đĩa trái cây.

Hoa quả trên bàn thờ luôn phải tươi mới, kiêng kỵ nhất là để hoa héo và hoa quả trên bàn thờ bị mùi do để lâu.

trang thi ban thờ thần tài
Trên bàn thờ thần tài luôn phải có hoa và quả tươi

Đĩa trái cây ngũ quả

Một đĩa trái cây ngũ quả cũng là thứ quan trọng trong cách bố trí bàn thờ thần tài. Ý nghĩa của mâm ngũ quả là đem đến sự may mắn, thịnh vượng.

Bạn cũng nên lưu ý trong trường hợp nếu thắp chuối nên chọn nải chuối có quả nẻ thay vì quả chẵn. Lý giải điều này các chuyên gia phong thủy học cho rằng, chẵn là số âm, lẻ là số dương. Do đó, một nải chuối lẻ sẽ tốt hơn rất nhiều.

Thay đổi hướng đặt bàn thờ thần tài
Mâm ngũ quả trên bàn thờ thần tài

Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập

Khay xếp 5 chén nước hình chữ Thập tượng trưng cho ngũ phương, cũng là Ngũ Hành phát sinh, phát triển. Một bàn thờ thần tài nên có  5 chén nước hình chữ Thập. Chén nước này thường được bày bán phổ biến ở các cửa hàng thờ đồ cúng, bạn có thể mua về đề sắp xếp bàn thờ thần tài gia đình.

Bna thờ thần tài trang trí
Bàn thờ thần tài cần có thêm khay nước hình chữa thập

Ông Cóc 

Ông Cóc còn được biết đến là Thiềm Thừ. Trong vấn đề thờ cúng người ta thường bày ông cóc ngậm đồng tiền quay mặt ra ngoài để mang lại may mắn, hóa giải vận khí xấu và đón tài lộc.

đồ vật thờ thần tài
Ông cóc mang đến ý nghĩa về mặt tiền tài cho gia chủ

Tô sứ đẹp 

Một chiếc tô sứ đẹp đổ đầy nước và thả cánh hoa vào trong tượng trưng cho việc luôn giữ tiền bạc trong nhà không bị trôi mất. Vì thế, đây là một chi tiết không thể thiếu trong cách bố trí bàn thờ thần tài. 

ban thơ than tai trang tri
Tô sứ dùng để đựng nước và thả hoa khi thờ

Phật Di Lặc

Ngoài thần tài và ông địa, bàn thờ thần tài còn có thể đặt thêm tượng Phật Di Lặc, Di Lặc Phật Vương. Ý nghĩa của 2 bức tượng này sẽ giúp cho việc quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái.

Tượng phật trên bàn thờ thần tài
Tượng phật Di Lặc

Tỏi

Theo quan niệm của người xưa, tỏi mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ. Do đó, trong cách bố trí bàn thờ thần tài bạn nên để trên đĩa 5 củ tỏi nhỏ giúp xua đuổi ma quỷ làm ảnh hưởng đến công việc của gia chủ cũng như các vị thần.

ban thơ than tai thơ gi
Tỏi mang ý nghĩa xua đuổi tà ma trong nhà

Cách bố trí bàn thờ Thần tài

Các nhà phong thủy học đưa ra tư vấn với những người buôn bán, kinh doanh, ban thờ thần tài cần được đặt hướng thuộc cung Thiên Lộc hoặc Quý Nhân.

Hướng Cung Thiên Lộc mang lại nhiều ý nghĩa về sự may mắn, tiền bạc, tài sản thăng tiến, thịnh vượng. Việc đặt bàn thờ theo cung này cũng khiến gia chủ làm ăn tấn tới, phát đạt, kinh doanh thuận lợi. Còn với Cung Quý Nhân giúp mang lại sự bình an, cát khánh, thuận hòa, may mắn cho gia đạo. 

Cách bố trí bàn thờ thần tài cũng như vị trí cần được đặt ở nơi trước mặt thoáng  đãng, sạch sẽ, sau lưng tựa vào vách tường chắc chắn. Ngoài ra, cần đặt theo hướng phù hợp với tuổi của gia chủ và mặt hướng ra ngoài cửa chính.

Sắp xếp bàn thờ thổ địa
Vị trí sắp xếp bàn thờ đúng nhất

Cách sắp xếp bàn thờ thần tài cần lưu ý

Vị trí sắp xếp đồ thờ vốn vô cùng quan trọng, do đó bạn không thể xem thường hoặc sắp xếp tùy ý theo sở thích. Moi thứ cần đặt theo thứ tự nhất định để mang đến những ý nghĩa riêng.

Vị trí đặt bàn thờ phải sạch sẽ, thoáng mát

Bàn thờ là chốn linh thiêng và thờ tự các vị thần, do đó gia chủ cần cân nhắc, chọn vị trí đẹp, thông thoáng để đặt. Tránh để những nơi nhiều người qua lại, nếu cần thiết có thể làm thêm vách ngăn tại chính chỗ đặt bàn thờ.

Giữ cho bàn thờ, các vị thần luôn sạch

Gia chủ phải giữ cho bàn thờ và tượng luôn được sạch sẽ. Thường xuyên lau bàn thờ không để bụi và tàn nhang bám vào. Một bàn thờ ở nơi sạch sẽ giúp gia chủ đón được tài lộc hơn.

Không được động lưu hương

Việc di chuyển bát hương là điều kiêng kỵ, vì thế khi lau chùi bạn nhớ để ý đến vấn đề này. Nếu động bát hương tài chính trong nhà sẽ bị xáo trộn, thất thoát tiền bạc, kinh tế không ổn định lâu dài.

Chú ý các lễ vật khi cúng 

Bàn thờ thần tài nên cúng đồ ngọt, bánh kẹo và tiền vàng thay thì đồ mặn.

Khi mới lập bàn thờ cần thắp hương 100 ngày liên tục

Bát hương cúng thần tài mới bốc cần thắp hương liên tục trong 100 ngày để bàn thờ tụ Khí. Đồng thời trong thời gian này cũng nên thường xuyên thắp đèn sáng.

ban thờ thần tài
100 ngày bốc bát hương cần thờ cúng đều đặn

Thường xuyên hóa vàng, chân hương

Ngày cuối năm 23 tháng Chạp gia chủ sẽ hóa vàng chân hương trên bàn thờ cùng với tập tiền giấy vàng mã lúc đưa ông Táo về trời.

Không thay gạo, muối, nước tùy tiện. Không để hoa lá héo úa

Bàn thờ thần tài lúc nào cũng cần được hoa thơm, quả tươi, tối kỵ việc gia chủ để hoa và quả héo úa sẽ ảnh hưởng đến sinh khí ngôi nhà và làm mất lộc gia chủ. Bên cạnh đó gia chủ không tự ý thay hũ gạo, muối. Việc thay hũ muối và gạo cũng cần đợi đến ngày cuối năm.

Khi đã hiểu rõ về mọi vấn đề bàn thờ thần tài gồm những gìcách bố trí bàn thờ thần tài. Gia chủ nên chú ý và bắt tay vào làm để bàn thờ thần tài được đầy đủ, lịch sự hơn. Đừng quên truy cập website của Vantaibonmua để cập nhật những thông tin hữu ích khác nhé!

Rate this post