Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi chính xác nhất cho gia chủ

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi chính xác nhất cho gia chủ

Xây nhà là một việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi người. Chính vì thế, khi xây nhà bạn cần phải xem xét kỹ càng để đảm bảo phong thủy cho ngôi nhà một cách tốt nhất. Nếu tiến hành xây nhà vào năm không được tuổi thì bạn phải mượn tuổi của người khác để khởi công. Khi làm nhà xong, bạn sẽ phải thực hiện thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi.

Trong nội dung bài viết dưới đây, Vận tải Bốn Mùa sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ các thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi một cách chi tiết nhất. Cùng tham khảo nhé!

1. Lý do cần phải mượn tuổi làm nhà

Trước khi đi vào tìm hiểu thủ tục chuộc nhà, bạn cần phải biết được tại sao làm nhà lại phải mượn tuổi? Đó là khi:

  • Gia chủ muốn tiền hành xây dựng nhà cửa nhưng lại không được tuổi trong năm đó. Nhất là khi tuổi phạm Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc. Do đó, gia chủ cần mượn tuổi của một người khác để mọi việc được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.
  • Trong gia đình không có đàn ông nên phải mượn tuổi một người khác. Bởi theo quan niệm từ thời xa xưa, người đứng ra xem tuổi xây nhà phải là người đàn ông trụ cột gia đình.
Vì sao cần phải mượn tuổi để làm nhà?
Vì sao cần phải mượn tuổi để làm nhà?

Sau khi hai bên đồng ý, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay gia chủ thực hiện những nghi lễ khi xây nhà như lễ động thổ, cất nóc,…. Khi ngôi nhà được xây dựng xong, hai bên sẽ thực hiện thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi trong lễ nhập trạch (ngày về nhà mới).

2. Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi

Nghi lễ chuộc nhà khi mượn tuổi  không quá phức tạp. Vào ngày về nhà mới, bạn chỉ cần chuẩn bị những thứ sau:

  • Một chiếc gương soi, chăn nệm.
  • Nước, bát nhang, gạo.
  • Bếp lửa đang cháy.
  • Đồ gồm để chiêu vượng tài lộc, giúp gia đình bạn gặp nhiều may mắn, tài lộc đầy nhà.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những đồ lễ trên, bạn hãy tiến hành đầy đủ các thủ tục chuộc nhà mượn tuổi theo các bước sau:

Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi cần chuẩn bị những gì?
Thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi cần chuẩn bị những gì?

Bước 1: Gia đình đầy đủ thành viên thì tiến hành làm lễ

Khi gia đình bạn đã đầy đủ thành viên thì hãy tiến hành làm lễ. Trước tiên, người vợ của bạn sẽ vào nhà đầu tiên và mang theo một chiếc gương trên tay, đặt hướng ra phía trước mắt. Sau đó, bạn sẽ cầm bát nhang bước vào. Còn các con bạn sẽ đi theo sau tay cầm theo bếp than đang cháy, gạo và chăn nệm.

Nếu gia đình nào không có đàn ông trụ cột thì người vợ sẽ là người cầm theo bát nhang vào trước và các con đi theo sau.

Bước 2: Giờ hoàng đạo mang đồ có giá trị cất vào tủ

Tiếp theo, chờ đến giờ hoàng đạo, bạn hãy mang những đồ vật có giá trị cất vào một cái tủ như tiền bạc, trang sức, của cải,…

Bước 3: Chuyển đồ đạc, vật dụng vào nhà

Sau đó, bạn chuyển hết đồ đạc, vật dụng vào nhà và sắp xếp chúng một cách hợp lý, gọn gàng.

Bạn bắt đầu chuyển vật dụng, đồ đạc vào trong nhà
Bạn bắt đầu chuyển vật dụng, đồ đạc vào trong nhà

Bước 4: Thắp hương làm lễ

Sau khi đã bố trí đồ đạc xong xuôi, lúc này bạn mới dân hương làm lễ và đọc văn khấn. Đây là bước quan trọng nhất trong nghi thức này, vì thế bạn phải thật thành tâm.

Bước 5: Bố trí lại vật dụng trong nhà cho ngăn nắp

Cuối cùng là bạn sửa sang lại những đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng người tuổi Dần không nên phụ gia chủ dọn nhà. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng nên tránh.

Lưu ý: Khi bắt đầu làm lễ, người được mượn tuổi vẫn là người thay gia chủ khấn vái thần linh và thổ địa. Sau đó, chủ nhà sẽ làm giấy mua nhà với giá cao hơn giá bán ban đầu. Đây chỉ là giấy mang tính chất tượng trưng để dâng lên thần linh. Kể từ lúc này, ngôi nhà sẽ mang tên bạn và mọi nghi lễ về sau sẽ do bạn tự thực hiện.

Bạn sắp xếp lại đồ dùng trong nhà cho gọn gàng
Bạn sắp xếp lại đồ dùng trong nhà cho gọn gàng

3. Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

Dưới đây, Vantaibonmua.vn sẽ giới thiệu đến bạn bài văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi chuẩn nhất 2020.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, chư Phật mười phương

Nay con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là:…………………………..

Ngụ tại:……………………………………

Thành tâm sắm sửa hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng cúng bày lên trên án, trước bản chư tọa tôn thần kính cẩn tâu trình như sau:

Các ngài thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao đạo đức.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lạnh dọn đến để cư ngụ. phần sài khóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia đình chúng con an lành khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người giữ được bình an xuất nhập hướng phần lợi lại. Cúi mong ơn đức cao dày thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ mời lại các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin về cùng đây chiêm ngưỡng tôn thần, hưởng thụ lễ vật. Bốn mùa không hạn ách nào tám tiết có điều lành ứng tiếp.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật

Như vậy, Vantaibonmua đã hướng dẫn bạn những thủ tục chuộc nhà khi mượn tuổi chính xác nhất để mang lại vận may, tài lộc cho gia đình bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Đừng quên truy cập website vantaibonmua.vn mỗi ngày để đón đọc những bài viết hấp dẫn khác nhé!

Rate this post