BẬT MÍ: Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch 2023 không?

BẬT MÍ: Có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch 2023 không?

Theo quan niệm của người xưa, tháng 7 vốn nhiều âm binh, ma quỷ nên kiêng làm những việc trọng đại nếu không sẽ xui xẻo gặp những điều không hay. Vậy có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm không? và chuyển nhà trong tháng 7 âm có sao không? Vận tải bốn mùa sẽ đưa ra ra lý sau để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Quan niệm kiêng cữ trong tháng cô hồn

Theo tín ngưỡng, phong tục tập quán của dân ta thì tháng 7 được coi là tháng xấu nhất trong năm, đặc biệt từ ngày đầu tháng đến ngày rằm. Vì thế mà nhiều người thường tối kỵ làm những chuyện trọng đại như: cưới hỏi, mua nhà, mua xe, đi xa… vào thời điểm này. Nếu có cố tình làm thì mọi việc cũng không ra gì. 

chuyen nha thang 7 am có sao khong
Từ xa xưa nhiều người rất kiêng làm chuyện lớn trong tháng 7

Thay vào đó, tháng này người ta hay đi thờ cúng, đốt vàng mã và làm lễ để mong được bề trên phù hộ, che chở giúp bản thân và gia đình tránh được những điều không hay. 

Dao vậy nên đến ngày hôm nay, trong quan niệm của một bộ phận người vẫn coi tháng 7 thường rất đen và không nên làm bất cứ điều, dù lớn hay nhỏ.

Một số lý do dẫn đến băn khoăn có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm 

Do là “tháng Cô hồn” nên nhiều người khá dè dặt trong việc làm chuyện lớn, trong đó có việc chuyển nhà. Nếu gia đình bạn đang có ý định chuyển nhà vào tháng này, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định.

chuyen nha thang 7
Nhiều người cho rằng tháng 7 vốn không may mắn

Theo quan điểm tâm linh

Theo câu chuyện xưa kể lại thì từ ngày 2/7 Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan cho phép các âm hồn ma quỷ cõi âm quay về dương gian và trở lại vào 12h ngày 14/7. Lại cũng có ý kiến cho rằng, đây là khoảng thời gian của lễ Vu Lan báo hiếu tổ tiên những người đã mất, thời khắc giao thoa giữa âm và dương lúc này các vong hồn trở về để nhận lễ vật cúng tiến của con cháu.

Do vậy mà thời điểm này nếu người trần làm bất cứ việc gì cũng đều không mấy may mắn thậm chí còn gặp nhiều vận hạn.

Nhìn nhận theo quan điểm phong thủy học

Nói về tháng 7 âm lịch, giới phong thủy học cũng cho hay, Việt Nam là nước nằm cạnh biển thường hứng chịu các cơn bão lớn đổ vào đất liền, các cơn mưa rào bất chợt thường xuyên xảy ra. Vì thế nên việc làm nhà, chuyển nhà trong thời gian này gặp rất nhiều khó khăn, bão lũ, thiên tai. Hiển nhiên điều này là không may mắn cho chính gia chủ.

thoi diem chuyen nha
Nên chuyển nhà vào thời điểm nào để gặp may

Vậy có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm?

Một thực tế cho thấy, nước ta luôn chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa, phong tục, tín ngưỡng từ Trung Quốc, trong đó có tục đốt vàng mã và kiêng làm mọi thứ trong tháng 7 âm. Chính vì lý do đó nên đến ngày nay vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, trong văn hóa của người Việt không có tháng cô hồn

Và đến hiện tại cũng chưa có một chứng minh hay nghiên cứu khoa học nào chỉ ra, việc làm những chuyện lớn vào tháng 7 sẽ khiến bản thân gặp xui xẻo. Một vài trường hợp tai nạn có thể là do ngẫu nhiên, sự bất cẩn chứ không liên quan gì đến việc “ma quỷ” ở dưới hành.

Do đó, nếu gia đình, bản thân bạn bắt buộc phải chuyển nhà trong tháng 7 do các yếu tố như: bị giải tỏa, thiên tai sạt lở, nằm trong khu vực nguy hiểm, điều kiện bắt buộc… thì cũng không nên quá đặt nặng những tục lệ này.

Còn trong trường hợp bạn có nhiều thời gian cũng như muốn “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì có thể chọn chuyển nhà vào những ngày bản thân thấy thích hợp.

Le chuyen nha moi
Khi chuyển lên nhà mới bạn nên chú ý làm lễ để mọi việc được an yên

Thêm vào đó hiện nay nhiều gia đình đi theo lối sống “phương tây” nên cũng không quá đặt nặng về các thủ tục, kiêng kỵ như ông cha ta. Chỉ cần chuẩn bị chu đáo trong vấn đề làm lễ cúng nhà mới thì mọi việc cũng sẽ suôn sẻ dù là trong tháng 7 âm lịch hay bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Việc thế hệ người trẻ chúng ta giữ gìn và phát huy phong tục, tập quán của người xưa cũng là một điều tốt và đáng trân trọng. Tuy nhiên nếu quá cứng nhắc, câu lệ sẽ gây ra những ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống và thậm chí làm mất đi nhiều cơ hội khác.

Vì thế việc chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch là điều hoàn toàn có thể, nếu cẩn thận hơn trước khi chuyển bạn nên xem ngày giờ để giúp giữ gìn sự bình an cho gia chủ khi dọn nhà đến nơi ở mới.

Với những chia sẻ đến từ giới tâm linh cũng như phong thủy học, chắc hẳn bạn đã tự tìm được cho mình câu trả lời có nên chuyển nhà vào tháng 7 âm. Khi có ý định chuyển nhà, gia chủ nên cân nhắc và tham khảo kỹ các dịch vụ, gói chuyển nhà để mọi việc diễn ra được dễ dàng hơn.