Mâm trái cây cúng về Nhà Mới gồm những loại quả nào?

Mâm trái cây cúng về Nhà Mới gồm những loại quả nào?

Mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu khi soạn lễ cúng nhập trạch, dọn tới nơi ở mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn những loại quả nào với ý nghĩa tượng trưng ra sao để có một mâm ngũ quả đúng lễ nghĩa nhất. Trong bài viết dưới đây, Vantaibonmua.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chọn những loại trái cây cúng về nhà mới để rước may mắn về nhà. Cùng tham khảo nhé!

Cần chuẩn bị trước những lễ vật khi cúng về nhà mới

Theo tín ngưỡng của người Việt Nam, ông bà tổ tiên dù đã khuất những vẫn luôn dõi theo để chở che và bảo vệ con cháu. Bên cạnh đó, mỗi một nơi chốn đều có Thổ công và Thần linh cai quản. Vì thế, khi chuyển tới một nơi ở mới, gia chủ cần phải làm một lễ nhập trạch để báo cáo với tổ tiên, thần linh về sự thay đổi này của gia đình mình. Việc này không chỉ thể hiện lòng thành kính mà còn giúp gia đình bạn luôn được bình an và may mắn.

Khi thực hiện lễ nhập trạch, chắc chắn chúng ta không thể thiếu một mâm cúng đầy đủ và chu đáo. Theo đó, lễ vật cúng về nhà mới sẽ bao gồm 3 phần chính, đó là:

Mâm ngũ quả: Gồm có 5 loại quả tươi ngon, ý nghĩa. Cụ thể là những loại quả nào thì chúng tôi sẽ đề cập cụ thể trong phần tiếp theo.

mam ngu qua cung nhap trach
Những lễ vật gia chủ cần chuẩn bị khi cúng nhập trạch

Mâm hương hoa: Gồm có hoa tươi, nhang cúng, trầu cau, vàng mã, 1 cặp đèn cầy đỏ, đĩa nhỏ đựng muối gạo, nước. Bạn có thể lựa chọn hoa hồng, cúc, hoa huệ,…. tùy ý.

Mâm rượu thịt: Gồm có thịt luộc, tôm luộc và trứng vịt luộc, gà nguyên con, xôi, 3 ly trà, 3 ly rượu.

5 trái cây cúng về nhà mới không thể thiếu trên mâm ngũ quả

Đối với mâm ngũ quả cúng nhập trạch, số lượng thường là 5 loại quả khác nhau hoặc có thể là hơn tùy theo điều kiện của gia chủ. 5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì thế, các loại quả nên tuân thủ theo một số nguyên tắc về màu sắc để mâm ngũ quả về nhà mới vừa đẹp mắt, vừa đúng ý nghĩa.

Ngoài ý nghĩa về ngũ hành, số 5 trên mâm quả còn có ý nói dâng lên thần linh tổ tiên ở 5 phương vũ trụ. Đó cũng là mong ước của con người về một cuộc sống mới Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh.

Dưới đây, Vantaibonmua.vn sẽ gợi ý cho bạn mâm ngũ quả cúng nhập trạch gồm những loại sau:

Nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc

Thông thường, trái cây cúng về nhà mới không thể thiếu nải chuối và nhất định phải là chuối xanh. Màu xanh của chuối tượng trưng cho Hành Mộc. Nải chuối có các quả phủ lên như bàn tay mang lại sự che chở, sự sung túc và gắn kết trong gia đình.

nai chuoi
Nải chuối xanh tượng trưng cho mệnh Mộc

Quả hồng đỏ có ý nghĩa là Hỏa

Qủa hồng đỏ cũng là một loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch hoặc những ngày lễ khác. Màu đỏ của thứ quả này tượng trưng cho mệnh Hỏa và biểu tượng cho sự may mắn, tài lộc đầy nhà cho gia chủ.

qua hong do
Quả hồng đỏ có ý nghĩa là mệnh Hỏa

Mãng cầu thay cho Hành Thủy

Mãng cầu là loại quả mang ý nghĩ thay cho mệnh Thủy. Nó là một trong những thứ quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả cúng về nhà mới của nhiều gia chủ. Về ý nghĩa tâm linh, mãng cầu tượng trưng cho sự thành đạt, cầu cho vạn sự như ý, làm ăn suôn sẻ, sức khỏe dồi dào.

mang cau
Mãng cầu tượng trưng cho Hành Thủy

Trái cây cúng về nhà mới không thể thiếu Xoài vàng tượng trưng cho Kim

Nếu gia chủ thuộc Hành Kim thì chắc chắn trên mâm ngũ quả cúng nhập trạch không thể thiếu quả xoài. Xoài có ý nghĩa mong muốn việc tiêu xài, tiền tài trong gia đình được thoải mái, dư dả. Do đó, đây cũng là loại quả cần có trên mâm ngũ quả của gia chủ.

xoai vang
Xoài vàng là biểu tượng cho mệnh Kim

Quả dừa nâu cam tượng trương cho Thổ

Dừa là một trong những loại trái cây mà bạn nên chọn khi soạn mâm ngũ quả để cúng nhập trạch. Dừa thể hiện mong muốn được đủ đầy viên mãn, thịnh vượng và sung túc.

qua dua nau cam
Quả dừa nâu cam tượng trương cho mệnh Thổ

Tuy nhiên, ngày nay việc chọn trái cây cúng về nhà mới cũng không còn quá khắt khe như trước. Tùy thuộc vào tài chính kinh tế và mỗi vùng miền khác nhau mà bạn có thể chọn các loại quả tùy ý sao cho thành kính là được.

Yêu cầu của trái cây cúng về nhà mới trước khi tiến hành lễ

Một số yêu cầu của mâm ngũ quả cúng về nhà mới trước khi tiến hành lễ mà bạn cần lưu ý:

  • Các loại quả cúng nhập trạch phải tươi ngon, đẹp mắt và không bầm dập.
  • Chọn những loại quả xanh già, không quá chín. Còn cuống và lá xanh để giữ được lâu hơn.
  • Bạn cần phải rửa quả sạch sẽ và bày lên đĩa cúng gọn gàng, đẹp mắt.
  • Không nên để mâm ngũ quả cúng nhập trạch dưới đất hay nơi nhiều người qua lại. Bởi như vậy là thiếu tính tôn nghiêm.
  • Chọn những loại quả có nhiều múi, nhiều hạt hoặc mọc theo chùm. Nên chọn quả có vị ngọt ngào và thơm mát. Nó tượng trưng cho sự hạnh phúc, ấm êm và sinh sôi, tài lộc.
yeu cau ve mam ngu qua
Trái cây cúng về nhà mới trước khi tiến hành lễ phải tươi ngon, không dập nát

4 Lưu ý cơ bản về lễ cúng nhập trạch cần biết

Ngoài ra, bạn cần chú ý thêm một số điều dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn cần chọn ngày tốt để chuyển nhà. Khi đã chuẩn bị mọi thứ sàng, bạn hãy đặt các lễ vật và mâm ngũ quả cúng lên bàn thờ. Gia chủ sẽ thắp hương và thành tâm khấn vái, báo cáo về sự di dời nơi ở và xin rước tổ tiên, thần linh về chỗ ở mới.
  • Tiến hành thực hiện nghi thức cúng nhập trạch về nhà mới.
  • Tiếp đến, gia chủ khai bếp đun nước pha trà và dâng lên bàn thờ.
  • Cuối cùng, cáo yết thần linh, gia tiên để hoàn thành lễ cúng về nhà mới. Như vậy là bạn đã có thể yên tâm sắp xếp đồ đạc tại ngôi nhà mới và hoàn thành quá trình chuyển nhà rồi đấy.
luu y co ban ve cung nhap trach
Những lưu ý cơ bản về lễ cúng nhập trạch cần biết

Hy vọng qua bài viết trên, gia chủ sẽ hiểu rõ hơn về cách chọn những loại trái cây cúng về nhà mới đơn giản nhưng vẫn thể hiện được lòng thành kính, để mang lại sự may mắn, tài lộc và thịnh vượng cho gia đình. Chúc cuộc sống tại ngôi nhà mới của bạn luôn bình an và hạnh phúc.