Lễ cúng tạ nhà cũ trước khi chuyển sang nhà mới chuẩn nhất

Lễ cúng tạ nhà cũ trước khi chuyển sang nhà mới chuẩn nhất

Lễ cúng tại nhà cũ là việc làm quan trọng mà các gia đình cần lưu ý để thể hiện chỉn chu trước khi chuyển nhà. Vậy lễ cúng tạ nhà cũ cần phải chuẩn bị những gì? Nếu bạn chưa nắm được rõ vấn đề này thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của Vantaibonmua.vn nhé!

Tại sao nên cúng tạ nhà cũ trước khi chuyển đi?

Truyền thống của người dân Việt Nam ta là “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Vì thế, khi rời đi các gia đình luôn phải làm một mâm lễ nhỏ nhằm thể hiện sự biết ơn bề trên, những vị thần linh cư ngự đã bảo vệ, che chở cho gia đình luôn được bình an, thịnh vượng trong suốt thời gian sinh sống tại ngôi nhà cũ. Đồng thời, cầu cho việc chuyển sang nhà mới mọi thứ được vạn sự như ý. Chính vì vậy, đây là một việc làm vô cùng quan trọng mà bạn cần phải chú ý và thể hiện sao cho chỉn chu nhất trước khi chuyển nhà.

cung ta nha cu
Vì sao nên cúng tạ nhà cũ trước khi chuyển đi?

Thủ tục làm lễ cúng tạ nhà cũ

Thủ tục làm lễ cúng tạ nhà cũ không cần quá cầu kỳ, chỉ cần gia chủ thành tâm là được. Dưới đây là một số thứ bạn cần chuẩn bị trước khi làm lễ cúng.

Chuẩn bị lễ vật

Nếu đơn giản thì bạn chỉ cần một mâm hoa quả, 10 lễ tiền vàng, hương hoa, trầu cau. Nếu cầu kỳ hơn thì bạn có thể chuẩn bị một mâm lễ cúng bao gồm:

  • 1 đĩa xôi
  • 1 con gà luộc
  • 1 đĩa hoa quả
  • 1 lọ hoa
  • 3 lá trầu têm sẵn
  • 1 bát nước sạch
  • 1 con ngựa đỏ
  • 1 chai rượu trắng
  • Vàng mã
  • Sớ
chuan bi le vat
Gia chủ có thể chuẩn bị lễ vật đơn giản hay cầu kỳ tùy vào điều kiện của từng gia đình

Văn khấn lễ tạ thần linh tại nhà cũ trước khi chuyển sang nhà mới

Chắc chắn, bạn không thể thiếu bài văn khấn lễ tạ thần linh tại nhà cũ trước khi chuyển sang nhà mới. Bạn có thể tham khảo bài khấn chuẩn nhất hiện nay sau đây:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ……………………….. Ngụ tại: ……………..

Hôm nay là ngày …. Tháng …. Năm …., chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, hương đăng, kim ngân, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án.

Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Trong suốt thời gian qua chúng con sinh sống ở đây, tại …………….. đã được sự che chở, phù trì của chư vị Tôn thần. Bây giờ, do ……….. nên chúng con phải di chuyển đến nơi ở mới, tại: ……….. Chúng con sẽ chuyển vào ngày … tháng … năm …

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa chút lễ mọn, bày tỏ lòng thành kính, xin được tạ ơn chư vị Tôn thần. Chúng con người trần mắt thịt, thành tâm sửa lễ, có gì thiếu sót, chưa phải thì kính mong các chư vị Tôn thần xá lỗi cho chúng con.

Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài.

Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc di chuyển được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Một số điều cần lưu ý

Khi hương đã tàn hết, bạn hãy mang tiền vàng, sớ đi hóa và rắc muối gạo quanh nhà. Sau đó, bái tạ lên bàn thờ lấy chân hương hóa cùng với tiền vàng. Đồng thời, bạn lấy toàn bộ khí cụ trên bàn thờ xuống bao sái cho sạch rồi đóng gói cần thận để chuyển sang nhà mới.

nhung dieu can luu y sau khi thuc hien le cung ta nha cu
Một số điều cần lưu ý sau khi thực hiện lễ cúng tạ nhà cũ

Về việc chuyển bàn thờ, tủ thờ từ nhà cũ sang nhà mới thì bạn cũng chỉ cần lau sạch sẽ rồi đóng gói cẩn thận để mang sang nhà mới. Khi mang sang nhà mới, bạn chỉ cần làm một cái lễ nhập trạch cho bát hương là có thể đặt bàn thờ, tủ thờ vào trong nhà mới.

Trên đây là những thông tin giúp bạn làm rõ vấn đề Lễ cúng tạ nhà cũ cần phải chuẩn bị những gì? được chúng tôi tổng hợp từ các chuyên gia phong thủy nổi tiếng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong việc làm lễ tạ nhà cũ để chuyển sang nhà mới. Chúc bạn vạn sự như ý!