Giải đáp: Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Giải đáp: Có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không?

Theo phong tục của người Việt Nam, sau khi làm lễ nhập trạch thì gia chủ mới được phép chuyển đồ đạc vào nhà. Thế nhưng, có không ít người cần chuyển nhà gấp mà vẫn chưa chọn được ngày nhập trạch đẹp hoặc ngày đó còn cách quá xa. Chính vì thế, nhiều gia chủ thường thắc mắc rằng chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không? Để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy theo dõi bài viết của Vantaibonmua.vn ngay dưới đây.

Xem ngày nhập trạch có ý nghĩa như thế nào?

Chuyển nhà là một công việc vô cùng quan trọng với tất cả mọi gia đình. Theo các chuyên phong thủy cho rằng, để có được một cuộc sống gia đình bình an, hòa thuận và gặp nhiều may mắn thì việc đầu tiên gia chủ cần làm đó là lựa chọn ngày nhập trạch thật đẹp.

Bởi người xưa có câu “Đầu xuôi đuôi lọt”, tức là nếu xem ngày nhập trạch đẹp thì nó sẽ tạo ra một khởi đầu suôn sẻ, hanh thông cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, tránh được những điều xui xẻo, không hay trong phong thủy để rước tài lộc về nhà.

xem ngay nhap trach
Ý nghĩa của việc xem ngày nhập trạch

Nếu chuyển nhà vào một ngày xấu thì bạn cũng như những thành viên trong gia đình sẽ gặp phải nhiều chuyện đen đủi. Gây ảnh gưởng đến sức khỏe, công việc và cuộc sống sau này ở môi trường sống mới.

Theo đó, cách xem ngày nhập trách sẽ dựa vào tuổi mệnh của từng gia chủ chứ không thể lựa chọn một cách tùy tiện. Sở dĩ như vậy là bởi mỗi người sẽ có một bản mệnh khác nhau, vì thế mà ngày nhập trạch tương ứng cũng sẽ không giống nhau.

Chuyển đồ trước khi nhập trạch có tốt không?

Hiểu được tầm quan trọng của ngày nhập trạch nên nhiều gia chủ sẽ cân nhắc việc lựa chọn ngày đẹp một cách vô cùng kỹ lưỡng. Song, đôi khi mọi chuyện lại không diễn ra thuận lợi như mình mong muốn. Nó có thể sẽ xảy ra một vài tình huống buộc bạn phải cân nhắc đến việc chuyển đồ trước khi nhập trạch như:

  • Chọn được ngày đẹp nhập trạch nhưng ngày đó lại rất lâu mới đến, trong khi bạn lại đang cần chuyển nhà gấp rút.
  • Bạn chưa tìm được ngày nhập trạch tốt trong khi ngày chuẩn chuyển nhà đã gần kề.
  • Bạn chỉ rảnh vào cuối tuần nhưng ngày nhập trạch đẹp rơi vào giữa tuần hoặc đúng ngày bạn rất bận rộn.
chuyen do truoc ngay nhap trach
Có được chuyển đồ trước ngày nhập trạch không?

Khi rơi vào một trong 3 trường hợp trên, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất bối rối và đau đầu về việc có nên chuyển đồ về nhà mới trước khi nhập trạch không vì sợ phạm phải những điều cấm kỵ trong tâm linh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì bạn hoàn toàn có thể chuyển đồ về nhà mới trước ngày nhập trạch. Bởi trong cuộc sống sẽ xảy ra rất nhiều tình huống bất ngờ sẽ khiến chúng ra phải xử lý mọi chuyện một cách linh động, thuận tiện và hợp phong thủy. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng về điều này nữa nhé.

Thủ tục chuyển đồ trước khi nhập trạch cần biết

Theo quan niệm dân gian, để quá trình chuyển dọn nhà trước khi nhập trạch không gây ảnh hưởng đến tâm linh thì bạn cần chú ý một vài điều sau đây:

Chọn ngày đẹp để chuyển đồ

Đầu tiên là bạn cần chọn ngày thích hợp và thuận tiện cho mình trong việc chyển nhà. Sau đó, bạn tiến hành đóng gói đồ đạc và chuyển đồ đến nhà mới rồi mang đồ đạc vào nhà.

Quá trình vận chuyển nhanh gọn

Bạn cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề chuyển đồ. Hãy chuyển đồ đạc thật nhanh gọn, không nên quá rình rang và ồn ào. Sau đó là sắp xếp và lắp đặt các thiết bị, đồ dùng tại những vị trí thích hợp.

luu y khi chuyen do
Bạn nên chuyển đồ nhanh gọn, tránh ồn ào

Lưu ý về các đồ vật có ý nghĩa phong thủy

Về những đồ vật có ý ngĩa phong thủy như bàn thờ gia tiên, ban thần tài, lửa (bếp),…. bạn chỉ nên mang vào nhà sau khi đã tiến hàm làm lễ nhập trạch. Trong trường hợp bạn muốn chuyển bàn thờ gia tiên thì không nên chuyển bát hương theo cùng. Bạn có thể để tại nhà cũ cho tới khi làm lễ nhập trạch rồi mới mang đến. Hoặc bạn cũng có thể thả bát hương ra sông và khi nhập trạch thì bốc bát hương mới.

Một số lưu ý khác

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý thêm vài điều dưới đây:

  • Tuyệt đối không nên ngủ qua đêm nhà mới trong thời gian này.
  • Đồ đạc giữa nguyên tại vị trí đó, không nên sử dụng trước.
  • Tiến hành lễ cúng nhập trạch vào ngày đẹp chuyển đến.

Mọi thứ được thần linh thừa nhận khi tiến hành làm lễ nhập trạch

Lễ nhập trạch nhằm mục đích báo cáo các vị thần linh cai quản, ông bà tổ tiên về sự thay đổi chỗ ở của gia đình mình. Vậy nên, mọi thứ chỉ thật sự được thần linh thừa nhận, chứng giám khi bạn bày lễ cúng chuyển nhà, thắp hương và thành tâm đọc văn khấn.

chuyen nha truoc khi nhap trach
Mọi thứ được thần linh thừa nhận khi tiến hành làm lễ nhập trạch

Ngày nay có nhiều người vì bận công việc hoặc tình huống gấp gáp nên họ thường sẽ chuyển nhà và sinh hoạt tại nhà mới khoảng vài ngày. Ngay sau đó, họ sẽ chọn ngày tốt để tiến hành lễ cúng nhập trạch chính thức. Điều này cũng có thể được chấp nhận nếu bạn không có sự lựa chọn nào khác. Tốt nhất, để mọi sự được như ý thì bạn hãy làm theo những lưu ý ở phía trên.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm thủ tục nhập trạch để lấy ngày. Tức là, bạn sẽ làm lễ nhập trạch trước để lấy ngày đẹp. Một thời gian sau bạn mới chuyển dần đồ đạc vào nhà mới để sinh sống. Đây là một cách xử lý rất hay trong trường hợp công việc của bạn quá bận rộn.

Trên đây, Vantaibonmua.vn đã giúp bạn trả lời câu hỏi Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được không? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Chúc cho việc chuyển nhà trước khi nhập trạch của bạn diễn ra như ý, suôn sẻ.

Rate this post