Về nhà mới cần chuẩn bị những gì để mang lại cuộc sống An Yên

Về nhà mới cần chuẩn bị những gì để mang lại cuộc sống An Yên

Dọn về nhà mới là việc làm vô cùng quan trọng và đòi hỏi sự cẩn thận, bởi điều này quyết định lớn đến mọi phương diện cuộc sống, sự thành bại và may mắn của tất cả mọi thành viên trong gia đình. Vậy ngoài việc xem ngày giờ, trước khi dọn về nhà mới cần làm gì để có thể mang đến cuộc sống an yên cho gia chủ? Vận Tải Bốn Mùa sẽ hướng dẫn bạn làm cách bước sau.

Thủ tục dọn về nhà mới: Dọn về nhà mới lấy ngày

Hiển nhiên khi về nhà mới việc đầu tiên gia chủ cần làm là phải chọn ngày lành tháng tốt. Khi xem ngày bạn cần chú ý đến yếu tố lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình, chủ của căn nhà, người đứng ra thực hiện nghi lễ khấn vái thần linh và tổ tiên. Bởi theo quan niệm, người đó sẽ ảnh hưởng tới vận khí cát – hung, thịnh – suy của ngôi nhà.

Bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm trong việc bói toán, tử vi để xem ngày nhập trạch được chính xác nhất. Theo quan điểm thì việc chọn được ngày tốt, hợp tuổi (mệnh) của gia chủ mang đến sức khỏe, tiền tài, thành công và hạnh phúc cho gia đình của gia chủ.

Cũng theo quan điểm của dân gian thì lễ nhập trạch thường được diễn ra vào ban ngày (Trước 15h chiều), vì khoảng thời gian này mang nhiều cát lợi và không nên thực hiện lễ nhập trạch vào ban đêm.

Do dung can co khi len nha moi
Những điều cần chú ý khi lên nhà mới

Phải cúng thổ địa và thần linh nhà mới

Theo văn hóa của người Việt, dù làm chuyện lớn nhỏ trong nhà cũng đều cần phải cúng, bái tổ tiên. Bởi đất có Thổ Công , sông có Hà Bá, nhà có gia chủ, bếp có Táo Quân. Vì thế, khi dọn đến một nơi ở mới, gia chủ cần phải cúng thổ địa và thần linh nơi đó.

Đây được coi như là một nghi thức để trình bề trên, xin cho các ngài phù hộ độ trì cho gia đình luôn êm ấm, mang đến nhiều điều tốt lành, may mắn, tài lộc. Bên cạnh đó cũng cần khấn vái tổ tiên dòng họ để thông báo với các vị việc đã dọn về nhà mới, để mong nhận được sự che chở, phù hộ con cháu trong nhà.

Khi cúng làm thủ tục lên nhà mới, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ: Trầu cau, hương, hoa, vàng mã, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà… Văn khấn nhập trạch. Hoặc có thể tham khảo thêm ý kiến của thầy cúng, người xem phong thủy.

Xông nhà để xua đi tà khí là 1 trong những điều cần làm khi về nhà mới

Nhiều gia đình khi về nhà mới thường không chú trọng đến bước này. Tuy nhiên đây là bước vô cùng quan trọng, vì trong quá trình xây dựng, khi chưa có người ở lại căn nhà nên sẽ có những luồng khí xấu hình thành tại đây, do đó khi dọn về nhà mới cần xông nhà để xua đi tà khí.

Gia chủ có thể xông nhà bằng các loại cây cỏ thiên nhiên mang những ý nghĩa xua đuổi tà ma, thanh lọc không khí, bên cạnh đó còn để xua đuổi con trùng. Khi xông cần xông từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, xông kỹ các khu vực có độ ẩm cao, hoặc ít được chiếu sáng. Lúc xông cũng cần bật hết các bóng đèn trong nhà, cửa sổ mở thông thoáng để ngồi nhà tràn đầy năng lượng.

don ve nha moi
Xông nhà với mục đích xua đuổi tà khí và tạo sự ấm cúng cho ngôi nhà

Chuyển nhà nên chuyển gì trước: Chiếu và bếp nấu

Khi chuyển nhà, gia chủ nên lưu ý cần chuyển chiếu và bếp nấu. Bởi đây là những thứ mang ý nghĩa lớn lao và gắn liền với cuộc sống của chúng ta mãi về sau cũng như mang đến điều may mắn cho gia đình.

2 vật dụng cần mua khi về nhà mới: Mua chổi và cây lau nhà mới

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng đây là 2 vật dụng cần mua về nhà mới. Bởi bạn sẽ không thể quét sạch những rắc rối của mình với cây chổi mang theo từ ngôi nhà cũ. Hãy bỏ chổi cũ đi và mua 1 chiếc chổi và cây lau nhà mới cho căn nhà hiện tại.

Dọn về nhà mới cần làm gì: Đun nước sôi, mở vòi nước chảy

Việc đầu tiên khi về nhà mới gia chủ nên đun nước sôi báo với táo công sau đó là để pha trà cúng thần linh, thổ địa, tổ tiên. Khi làm lễ cúng xong thì có thể dùng trà đó để tiếp mới khách đến mừng tân gia.

Ngoài ra, theo quan điểm của phong thủy đun nước sôi cũng là việc thể hiện tài lộc của gia đình luôn sôi sục, dồi dào và mạnh mẽ. Bên cạnh đó cũng cần mở hết tất cả vòi nước trong nhà, để nước chảy nhỏ, kéo dài càng lâu càng tốt nhằm thể hiện sự dồi dào về mọi mặt.

Treo chuông gió đúng cách để dẫn dắt khí luân chuyển

Chuông gió có tác dụng điều hòa sinh khí, thu hút năng lượng tốt bốn phương tám hướng hội tụ vào trong ngôi nhà và ngăn hung khí.

Khi về nhà mới nên treo chuông gió ở cửa ra vào hoặc cửa sổ, những nơi đón gió trực tiếp trong ngôi nhà.

don ve nha moi
Về nhà mới tâm trạng và không khí cần được vui vẻ náo nhiệt

Tinh thần vui vẻ trong ngày chuyển nhà là điều gia chủ nên làm

Chuyển nhà là ngày trọng đại, vì thế không chỉ gia chủ mà các thành viên trong gia đình nên giữ được tinh thần vui vẻ, lạc quan. Những câu chuyện hôm dọn về nhà mới cũng cần vui vẻ, chú ý đến lời ăn tiếng nói để tình cảm, công danh, sự nghiệp, tiền tài… đều được thăng hoa.

Người có tang có nên vào nhà mới?

Người có tang không nên vào nhà mới, bởi sẽ đem đến những điều xui xẻo cho gia chủ. Vì thế bạn cần chú ý đến điều này.

Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến ở nhà mới

3 hôm đầu khi về nhà mới, gia chủ nên bật tất cả các bóng đèn trong nhà, điều này giúp khí trong nhà vượng không tắt.

Vào nhà mới cần làm gì: Tạo không khí vui vẻ cho căn nhà

Không chỉ riêng ngày nhập trạch mới cần vui vẻ mà thi thoảng khoảng 1 tuần, 1 tháng gia chủ nên mời bạn bè, hàng xóm láng giềng đến nhà ăn uống, trò chuyện, không khí vui vẻ náo nhiệt để đuổi tà khí.

Về nhà mới nên kiêng gì? Không nên vào nhà bằng tay không

Khi vào nhà mới, gia chủ cần đích thân là người mang đồ vào và không được đi tay không. Không chỉ riêng gia chủ mà tất cả các thành viên cũng cần làm thế. Đồ đạc cầm trên tay có thể là trái cây như: cam, lê, táo, lựu… đây đều là những loại quả mang ý nghĩa may mắn và tốt cho căn nhà mới.

những điều cần làm khi về nhà mới
Lễ cúng nhập trạch cần chuẩn bị thật đầy đủ và chu đáo

Dọn nhà mới cần làm gì: Chuẩn bị lễ Cúng về nhà mới cẩn thận

Về cơ bản, lễ nhập trạch cần có đầy đủ những thứ sau: Hoa tươi ( hoa Ly), trà ( hoặc nước trắng), rượu, lư nhang ( hương), đèn dầu ( hoặc nến), gạo, muối, trầu cau, giấy sớ (giấy đinh, giấy tiền), nồi xông (hoặc Trầm hương), xôi (hoặc chè, cháo, bát cơm trắng), bánh kẹo (Bánh hỏi), heo sữa quay (nhỏ ) hoặc một đĩa thịt ba chỉ luộc.

Mọi đồ chuẩn bị cho lễ cúng nhà mới cần cẩn thận, đồ ăn thức quả cần tươi mới đẹp để mang đến nhiều tài lộc.

Văn khấn lễ nhập trạch (về nhà mới) chuẩn nhất 2020

Văn khấn về nhà mới gồm 2 phần là văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên. Gia chủ cần học để khấn hoặc có thể nhờ thầy.

Văn khấn thần linh

Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

chuyen nha moi can lam nhung gi
Văn khấn về nhà mới gồm khấn thần linh và khấn cáo yết gia tiên

Văn khấn các yết gia tiên

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ………………thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn đầy đủ những thắc mắc “dọn về nhà mới cần làm những gì”. Gia chủ có thể tham khảo và áp dụng theo để lễ nhập trạch diễn ra được suôn sẻ và có nhiều điều tài lộc, may mắn, mang đến cho ngôi nhà mới này.

Rate this post