Muốn thay đổi bàn thờ Thần tài cần nắm rõ những thủ tục này

Muốn thay đổi bàn thờ Thần tài cần nắm rõ những thủ tục này

Với những gia đình kinh doanh thì việc thờ cúng thêm bàn thờ Thần tài là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, vì những lý do khách quan lẫn chủ quan mà nhiều người muốn thay đổi bàn thờ Thần tài. Vậy khi tiến hành thay đổi bàn thờ nên thực hiện thế nào cho đúng để không ảnh hưởng đến đường tài lộc. Vận tải bốn mùa sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về vấn đề này giúp mọi người có cái nhìn tổng quát hơn.

Có nên thay mới bàn thờ Thần tài?

Bàn thờ vốn là nơi chứa nhiều vấn đề về tâm linh. Đối với bàn thờ Thần tài thì  đây được coi như ngôi nhà, nơi ngự của các vị Thần Tài thổ địa giúp cai quản và phù hộ gia chủ trong công việc làm ăn được phát đạt, tấn tới hơn.

thay bàn thờ thần tài mới
Những điều chú ý khi thay bàn thờ Thần tài

Theo thế giới tâm linh và kinh nghiệm của người xưa thì chúng ta chỉ nên thay đổi bàn thờ Thần tài trong những trường hợp sau:

 • Bàn thờ sử dụng trong thời gian dài bị cũ, hỏng không tiếp tục dùng được
 • Bàn thờ không phù hợp với không gian về kích thước
 • Đường tài lộc của gia chủ không tốt cũng có thể thay bàn thờ Thần tài khác
 • Nếu bạn chuyển nhà hoặc vị trí kinh doanh thì nên làm lại bàn thờ mới
 • Ngoài vấn đề tiền tài nếu sức khỏe gia đình không tốt nên thay bàn thờ thần tài.

Đây được cho là những lý do phổ biến mà gia chủ nên thay bàn thờ Thần tài.

Thời điểm nên thay bàn thờ Thần tài mới

Vì thuộc về thế giới tâm linh nên khi thực hiện thay bàn thờ Thần tài, gia chủ ngoài chú ý đến vấn đề ngày giờ cũng cần quan tâm đến một vài yếu tố như:

 • Không thực hiện thay bàn thờ vào những ngày tam nương, sát thủ, không vong… Tốt nhất, có thể tham khảo ý kiến của người xem sách tử vi hoặc sư thầy là chuẩn nhất.
 • Cần xem ngày hợp tuổi và hợp mệnh với gia chủ
 • Nếu muốn thay đổi bàn thờ Thần tài bạn không nên thực hiện vào tháng 7 Âm lịch, bởi đây là thời điểm rất xấu.

Theo tư vấn và kinh nghiệm của người xưa thì thời điểm thay đổi bàn thờ Thần tài tốt nhất là vào cuối năm với mục đích có thể loại bỏ, xua tan đi những điều không may mắn của năm cũ.

thay bàn thờ thần tài
Thay bàn thờ Thần tài thường hay được thực hiện vào cuối năm

Muốn thay đổi bàn thờ thần tài cần nắm các thủ tục

Chọn ngày tốt để thay bàn thờ Thần tài

Bất kể khi làm việc dù lớn hay nhỏ cũng nên xem ngày giờ để mọi việc được hanh thông, thuận lợi và việc thay bàn thờ Thần tài cũng không ngoại lệ.

Nên thay bàn thờ Thần tài vào ngày đẹp, giờ đẹp hợp với tuổi gia chủ. Điều này sẽ giúp mang đến nhiều thuận lợi và lộc lá trong con đường làm ăn.

Chuyển lư hương và giải bàn thờ cũ

Chuyển lư hương và giải bàn thờ cũ là bước quan trọng khi thay bàn thờ Thần tài mới. Theo đó, khi bắt đầu gia chủ nên vái lạy 3 cái trước bàn thờ cũ để xin các vị thần linh cho giải lư hương. Ở bước này gia chủ nên chuẩn bị hương đăng trà quả cho bàn thờ Thần tài thổ địa cũng như tất cả các bàn thờ trong nhà. 

Mục đích của việc này giúp cho các đấng bề trên về chứng cho lòng thành của gia chủ và xin phép được thỉnh các ngài sang nơi ở mới.

Còn đối với những đồ thờ cũ, cần gói sạch lại và đem thả ra ao hồ, sông suối để mọi thứ trôi đi được mát mẻ. Nếu bàn thờ là gỗ có thể hóa bàn thờ rồi rải tro ra sông.

thay bàn thờ thần tài mới
Đồ cúng bàn thờ mới cần được đầy đủ và tươm tất

Lễ vật cần thiết khi thay bàn thờ Thần tài mới

Lễ vật lên bàn thờ Thần tài mới ngoài những thứ không thể thiếu như: xôi, gà, rượu, gạo, muối cần chuẩn bị thêm:

 • Tờ sớ thiên di linh vị thần tài, thổ địa, sớ này bạn có thể hỏi thêm thầy cúng hoặc thầy tử vi để được tư vấn kỹ hơn
 • 1 lọ hoa với 5 bông hoa hồng tươi, màu sắc tùy gia chủ chọn
 • 1 đĩa quả tươi gồm 5 loại quả khác nhau
 • Rượu trắng rót ra ba chén nhỏ cùng 1 bát nước lã sạch
 • 1 cầu vàng màu vàng gốm có 1000 vàng.
 • 2 con ngựa giấy, một con màu đỏ, một con màu vàng có đầy đủ hia hài kiếm mũ cùng 1 bộ quần áo màu vàng và bộ quần áo màu đỏ theo màu của ngựa để dâng cúng thần tài – thổ công.
 • 3 lễ tiền vàng  và 15 lễ tiền vàng

Chuẩn bị một mâm lễ đầy đủ như này là bạn có thể tiến hành xin thay bàn thờ Thần tài mới.

Văn khấn thay bàn thờ Thần tài

Khi thay bàn thờ Thần tài gia chủ tự cúng là tốt nhất. Bạn có thể tiến hành cúng thay bàn thờ với bài khấn đơn giản và đầy đủ như sau:

Hôm nay nhân ngày … tháng … năm … (Âm lịch). Gia chủ tên … ngụ tại…

Nhân ngày lành tháng tốt, phước khí viên mãn. Tín chủ con xin mạn phép cung thỉnh thay bàn thờ cũ và không rộng lớn bằng bàn thờ mới để tiện việc bày cúng vật thực lễ phẩm được đầy đủ hơn.

Nay kính báo cùng chư vị Thổ Công – Tài Thần, Thượng trung hạ đẳng chư thần an tọa vào lư hương trên bàn thờ để gia độ hộ trì cho con được nhiều sức khỏe, phước thọ khang ninh và trăm sự vẹn toàn, vạn sự như ý.

Khi khấn xong cần chờ cho hương cháy hết thì mang đi hóa tiền vàng, văn khấn đi hóa còn vãi muối gạo trước cửa. Sau cùng cả gia đình có thể xin để được thụ lộc.

thủ tục thay bàn thờ thần tài
Gia chủ nên là người khán bàn thờ Thần tài mới

Thông tin thêm: Lưu ý cần biết khi thờ Thần tài

Việc thờ Thần tài có lẽ gia chủ nào cũng biết với mục đích cầu may mắn, lộc lá giúp con đường kinh doanh làm ăn phát đạt. Tuy nhiên khi lập bàn thờ Thần tài bạn nên để tâm tới các điều sau:

 • Bàn thờ phải hợp địa lý, phong thủy, cần sạch sẽ không bụi bẩn. Vị trí đặt bàn thờ Thần tài không để dưới bàn thờ gia tiên hoặc treo trên tường nên để góc tường chỗ cửa ra vào là tốt nhất.
 • Nếu chuyển nhà thì nên lập bàn thờ Thần tài tại chính nhà mới để giúp mọi việc được hanh thông, thuận lợi hơn.
 • Việc thờ cúng, thay bàn thờ Thần Tài mới cần phải chu đáo, đầy đủ thì mới mang lại cho gia chủ mọi việc như ý, buôn bán và làm ăn thuận lợi. Việc thờ cúng cũng cần làm từ tâm gia chủ mà ra.

Khi bạn muốn thay đổi bàn thờ Thần tài chỉ cần làm đầy đủ theo các bước trên, ắt hẳn sẽ có được nhiều may mắn, lộc lá trong con đường kinh doanh, làm ăn về sau.