Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày nhiều người áp dụng nhất

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày nhiều người áp dụng nhất

Một trong những nghi lễ mà gia chủ bắt buộc phải thực hiện cho người mất đó là chuyển bàn thờ sau 49 ngày. Trong khoảng thời gian này, bát hương sẽ đặt lên bàn thờ tổ tiên sau khi làm xong nghi lễ. Tuy nhiên thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày như thế nào thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, Vận Tải Bốn Mùa sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ này.

Quan niệm về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Theo như quan niệm của ông cha ta truyền lại, sau lễ cúng 49 ngày thì gia chủ cần phải chuyển bàn thờ của người đã khuất. Thủ tục này tưởng chừng khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết chuyển bàn thờ đúng cách.

Có rất nhiều ý kiến khác nhau khi thực hiện việc chuyển bàn thờ của người đã mất sau 49 ngày. Tuy nhiên đa số mọi người chỉ quan tâm tới thủ tục chuyển bàn thờ này theo quan niệm của Phật giáo và dân gian Việt Nam.

Quan niệm của Phật giáo

Đối với các tín đồ của Phật giáo đã quy y tam bảo thông thường thì không phải lo lắng về việc chuyển bàn thờ hay bát hương sang bàn thờ mới.

Theo đạo Phật thì mọi việc tốt xấu trên đời đều tuân theo luật nhân quả từ những hành động của người đã mất khi còn trên trần thế. Bởi vậy, việc chuyển bàn thờ sau 49 ngày không nhất thiết phải làm lễ. Gia chủ chỉ cần chú ý lau chùi, vệ sinh sạch sẽ ảnh tượng, các món đồ thờ sau đó sắp xếp lại trên bàn thờ mới là được.

Chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người đã khuất
Chuyển bàn thờ sau 49 ngày cho người đã khuất

Quan niệm dân gian Việt Nam

Dân gian thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Trên trần gian sống như thế nào thì cõi âm người đó cũng sẽ như thế. Bởi vậy việc chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày phải thật kỹ càng và tỉ mỉ. Thực hiện tuần tự các bước chuyển bàn thờ sẽ giúp người đã mất sớm siêu thoát và đoàn tụ với ông bà tổ tiên.

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày

Đời người ít nhất có vài lần tu sửa lại tổ ấm gia đình mình. Bởi vậy việc thay đổi cấu trúc của ngôi nhà là điều không thể nào tránh khỏi. Để làm được điều này, chúng ta phải biết sắp xếp lại các đồ vật trong nhà cũng như bàn thờ cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Các bạn cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định để đặt bàn thờ tại một nơi phù hợp bảo đảm việc thờ cúng của gia đình.

Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày sang nhà mới
Thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày sang nhà mới

Để chuyển bàn thờ sau 49 ngày, gia chủ chỉ cần thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Xem ngày tốt để làm thủ tục

Chuyển bàn thờ sau 49 ngày là một trong những việc làm quan trọng được nhiều người quan tâm tới. Vì vậy, trước khi thực hiện nghi lễ này, gia chủ phải xem ngày lành tháng tốt trước. Để chọn được ngày phù hợp nhất, các bạn có thể tham khảo các cuốn sách tử vi hoặc kinh nghiệm của những người am hiểu tâm linh như: thầy phong thủy, thầy cúng,…

Theo phong thủy thì sẽ có ngày “sao tốt” và “sao xấu”. Để tránh những ngày “sao xấu” và chọn ngày đẹp để làm bất cứ việc gì gia chủ cần phải nắm vững thông tin này.

Bước 2: Chuẩn bị đồ lễ

Để thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày, gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ. Mâm cỗ này phải có 1 đĩa xôi, 1 con gà luộc, đĩa quả, chai rượu trắng, 1 lọ hoa tươi, 3 lá trầu đã được têm sẵn và 1 bát nước sạch. Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên chuẩn bị thêm 1 con ngựa đỏ cùng 1 con ngựa vàng có đủ hài, mũ và kiếm, 1 bộ quần áo màu đỏ, 1 bộ quần áo màu vàng cùng với vàng mã và sớ.

Mâm cỗ cúng 49 ngày đầy đủ
Mâm cỗ cúng 49 ngày đầy đủ

Bước 3: Thắp hương, vái lạy và đọc văn khấn

Gia chủ chú ý mặc quần áo thật chỉnh tề và tắm rửa sạch sẽ trước khi thắp hương và đọc văn khấn trước khi chuyển bàn thờ. Khi đã thắp hương xong, gia chủ tiến hành váy 3 lạy và đọc bài văn khấn sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!!!

Nam Mô A Di Đà Phật!!!

Nam Mô A Di Đà Phật!!!

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh – hiển linh – hiển pháp – pháp thuật vô biên.

Hôm nay ngày lành tháng tốt tức ngày ___ tháng ___ năm ___

Tên con là ____ (Gia chủ, thành viên trong gia đình ___ địa chỉ ____ )

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng!!!

Hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới, kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an khang, mọi sự được trôi chảy.

Con xin dập đầu kính bái!!

Gia chủ thắp hương và đọc văn khấn chuyển bàn thờ 49 ngày
Gia chủ thắp hương và đọc văn khấn chuyển bàn thờ 49 ngày

Bước 4: Hóa vàng

Sau khi đọc xong bài văn khấn, gia chủ tiến hành hóa vàng và rắc muối gạo xung quanh nhà mình. Lưu ý gạo và muối nên rắc riêng biệt chứ không được đổ lẫn cùng một lượt.

Bước 5: Bốc bát hương cũ

Khi bát hương đã cháy hết, gia chủ tiến hành lau chùi sạch sẽ những món đồ vật trên bàn thờ cũ và đem chúng xuống dưới.

Bước 6: Lập bàn thờ mới

Gia chủ hãy chuyển các đồ vật sang bên bàn thờ mới. Sắp xếp những món đồ này một cách hợp lý nhất có thể. Nếu như các bạn không biết cách thì có thể nhờ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tâm linh. Cuối cùng gia chủ tiến hành lễ nhập trạch xin chuyển bàn thờ sau 49 ngày sang bàn thờ mới là hoàn tất.

Hy vọng với những thông tin chi tiết về thủ tục chuyển bàn thờ sau 49 ngày sẽ giúp các bạn biết cách bài trí nơi ở mới cho người đã khuất. Ngoài ra, các bạn cũng có thể truy cập trang web của chúng tôi để cập nhật thêm những mẫu bàn thờ phù hợp với không gian nhà mình.

Rate this post