Dịch vụ vận tải hàng hóa là gì? Các loại hình vận tải phổ biến

Dịch vụ vận tải hàng hóa là gì? Các loại hình vận tải phổ biến

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng tham gia vào quá trình vận tải với tư cách là người điều khiển hoặc người tham gia. Tuy nhiên không phải người nào cũng hiểu rõ về khái niệm vận tải, dịch vụ vận tải là gì và các loại hình vận tải hàng hóa hiện nay. Hãy cùng Vận Tải Bốn Mùa lý giải chi tiết ở bài viết dưới đây!

Vận tải là gì?

Vận tải được hiểu là quá trình tác động lực vào vật thể để chúng di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Nó gắn liền với nhu cầu sinh hoạt và sản xuất mỗi ngày của con người.

Nếu như phân chia theo nhiệm vụ thì các bạn có thể chia vận tải thành các nhóm như: Vận tải công cộng (xe bus, tàu lửa), Vận tải hàng hóa, Vận tải chuyên dụng và Vận tải cá nhân (Ô tô, xe máy,…).

Tìm hiểu vận tải là gì?
Tìm hiểu vận tải là gì?

Trong bối cảnh kinh tế xã hội đa dạng và hiện đại hóa như hiện nay, vận tải trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu. Đặc biệt khi vận chuyển hàng hóa từ địa điểm gửi hàng tới nơi nhận hàng, người giao nhận phải tiến hành ký hợp đồng vận chuyển với chủ hàng. Mặc khác, họ cũng phải ký hợp đòng đối ứng với những người vận tải để người ta vận chuyển hàng hóa. Những công ty thực hiện công việc này gọi là công ty vận chuyển hàng hóa.

Tóm lại, vận tải vừa là một thao tác lại vừa là một ngành nghề kiếm ra tiền. Vậy là các bạn đã biết vận tải là gì, nếu như có thắc mắc dịch vụ vận tải hàng hóa là gì thì hãy theo dõi nội dung bên dưới!

Dịch vụ vận tải là gì?

Nếu vận tải chỉ được tiến hành trong quy mô gia đình hoặc phục vụ cho bản thân thì không thể nào hình thành dịch vụ vận tải. Chỉ khi nào lực lượng sản xuất phát triển và các hoạt động thương mại xuất hiện thì nhu cầu đi lại mới tăng lên. Khi ấy, dịch vụ vận tải ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu di chuyển và vận chuyển hàng hóa.

Dịch vụ vận tải được hiểu là hoạt động kinh tế diễn ra giữa người vận tải (chủ thể) với người sử dụng và trả tiền (khách thể). Dịch vụ này được tiến hành bằng nhiều phương tiện khác nhau như: đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không và đường ống.

Dịch vụ vận tải đáp ứng nhu cầu di chuyển và sản xuất hàng hóa
Dịch vụ vận tải đáp ứng nhu cầu di chuyển và sản xuất hàng hóa

Để đáp ứng tối đa nhu cầu sản xuất kinh doanh, những phương thức vận tải trên cũng có thể sử dụng cùng với nhau. Dịch vụ này thường được gọi với cái tên vận tải đa phương thức. Khi đó, hàng hóa chỉ cần thông qua một công ty dịch vụ và được vận chuyển tới người nhận theo nhiều phương thức khác nhau.

Các loại hình vận tải ở Việt Nam hiện nay

Sau khi tìm hiểu xong dịch vụ vận tải là gì, chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc về các loại hình vận tải được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Dưới đây là 5 phương thức vận tải được nhiều công ty áp dụng để vận chuyển hàng hóa tới tay người dùng:

Vận tải đường bộ

Đây là loại hình vận tải phổ biến nhất được dùng mỗi ngày để vận chuyển hàng hóa, đồ gia dụng, vật liệu, hành khách,… Ưu điểm nổi trội của hình thức vận tải này là luôn chủ động được về mặt thời gian và chuyển được nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Vận tải bằng đường bộ chi phí rẻ và phù hợp với nhiều loại hàng hóa
Vận tải bằng đường bộ chi phí rẻ và phù hợp với nhiều loại hàng hóa

Tuy nhiên mặt hạn chế của dịch vụ vận tải này là khó khăn trong việc di chuyển những hàng hóa có khối lượng và kích thước lớn. Chi phí vận tải bằng đường bố cũng cao hơn nhiều so với những loại hình khác. Mặc dù vậy nhưng vận chuyển đường bộ vẫn khá linh hoạt với những hàng hóa có kích thước nhỏ và vừa. Hơn nữa, hình thức này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết và đáp ứng được yêu cầu của hàng hóa thị trường.

Vận tải đường sắt

Dịch vụ vận tải đường sắt Bắc – nam là một trong các hình thức tiên phong trong lĩnh vực vận chuyển. Dịch vụ này có thể vận chuyển cả hành khách lẫn hàng hóa. Tuy nhiên vận chuyển hàng hóa thì vẫn chưa phổ biến nhiều ở Việt Nam. Vận tải đường sắt khá an toàn, ổn định và không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết.

Vận chuyển hàng hóa và hành khách bằng đường sắt
Vận chuyển hàng hóa và hành khách bằng đường sắt

Những ưu điểm nổi trội của dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt:

  • Tiết kiệm chi phí hơn các loại hình vận chuyển khác (chỉ mất khoảng 1 nửa giá tiền so với các loại hình khác).
  • Mức độ an toàn cao tuy nhiên thời gian có chậm hơn khoảng 1-2 ngày so với vận tải đường bộ.
  • Cước phí ổn định bởi không bị tác động của giá xăng dầu và tình hình thời tiết.
  • Khối lượng vận chuyển hàng hóa đa dạng từ vài chục kg cho tới hàng tấn.

Vận tải đường thủy

Vận tải đường thủy là hình thức vận chuyển bằng các phương tiện di chuyển được trên sông như là tàu, thuyền,… Hình thức này ra đời từ khá sớm khi mà các loại hàng hóa cần chờ trên tuyến đường dài và không cần giao gấp.

Vận chuyển trên đường biển là hình thức chuyên chở hàng hóa chính trên toàn thế giới. Hình thức này chiếm khoảng 80% tổng khối lượng hàng hóa chuyển chở nên chúng thích hợp để di chuyển những món hàng có khối lượng lớn.

Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường thủy phổ biến nhất trên thế giới
Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường thủy phổ biến nhất trên thế giới

Không thua kém so với các phương thức vận chuyển khác, vận tải đường thủy luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Minh chứng là hình thức này được đánh giá đứng đầu trong dịch vụ chuyển chuyên chở hàng hóa trên toàn thế giới.

Những đặc điểm nổi trội của hình thức vận tải này đem lại đó là:

  • Di chuyển được toàn bộ mặt hàng mà khách yêu cầu.
  • Tốc độ vận chuyển nhanh chóng, ổn định và hiếm khi gặp sự cố.
  • Giá thành vận chuyển đường thủy thấp.

Vận tải đường hàng không

Với các mặt hàng, vật phẩm, bưu kiện yêu cầu độ an toàn cao và di chuyển gấp thì dịch vụ này là sự lựa chọn tốt nhất. Vận tải đường hàng không là loại hình vận chuyển có thời gian nhanh chóng nên thích hợp với những món hàng có giá trị cao và trọng lượng không quá lớn.

Vận chuyển bằng đường hàng không chi phí cao nhưng an toàn và nhanh chóng
Vận chuyển bằng đường hàng không chi phí cao nhưng an toàn và nhanh chóng

Những công ty dịch vụ vận tải bằng đường hàng không ở Việt Nam hiện nay đều có sự liên kết chặt chẽ với các tổng công ty hàng không có tên tuổi như: Vietnam airline, Vietjet air, Singapore Airline, Korea (ICN), Japan (KIX),…

Thông thường cước phí vận chuyển bằng đường hàng không sẽ cao hơn nhưng ưu điểm là an toàn và nhanh chóng. Vì vậy, hình thức vận tải này vẫn được nhiều người tin tưởng lựa chọn cho dù cước phí cao.

Vận tải đường ống

Vận tải đường ống là loại hình vận chuyển đặc thù chỉ thích hợp với những mặt hàng đặc biệt như là dầu khí, khí hóa lỏng,… để phục vụ cho các công ty sản xuất hóa chất, công ty nhà nước hay các công ty đa quốc gia.

Vận chuyển những mặt hàng đặc biệt bằng đường ống 
Vận chuyển những mặt hàng đặc biệt bằng đường ống

Vai trò của dịch vụ vận tải trong nền kinh tế 4.0

Hoạt động vận tải hàng hóa có vai trò thiết yếu với cuộc sống con người. Trong thời đại 4.0 hiện nay, con người thường di chuyển bằng đường bộ và đường hàng không. Còn các mặt hàng tiêu dùng ở siêu thị hay tại các chợ thường được vận chuyển bằng đường bộ, đường biển. Nguyên vật liệu sản xuất thì được chở từ vùng nguyên liệu tới nơi sản xuất bằng ô tổ, tàu biển, tàu hỏa,… Tất cả các hoạt động này đều liên quan tới vận tải.

Vai trò của dịch vụ vận tải trong đời sống hàng ngày
Vai trò của dịch vụ vận tải trong đời sống hàng ngày

Bởi vậy vận tải đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân phối và lưu thông hàng hóa. Nếu như nền kinh tế là một cơ thể sống, hệ thống giao thông là huyết mạch thì vận tải là quá trình đưa các chất dinh dưỡng nuôi các tế bào trong cơ thể sống ấy.

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã biết vận tải là gì, dịch vụ vận tải là gì và 5 loại hình vận tải phổ biến nhất hiện nay. Để phục vụ mục đích di chuyển hay sản xuất hàng hóa kinh doanh tốt nhất, chúng ta có thể kết hợp các phương thức vận tải lại với nhau. Tuy nhiên, hãy cân nhắc các yếu tố khác như giá thành hay thời gian vận chuyển để lựa chọn hình thức vận tải phù hợp nhất với mình!

Rate this post