Thủ tục chuyển bàn thờ và chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Thủ tục chuyển bàn thờ và chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới sao cho đúng cách luôn là thắc mắc hàng đầu của mỗi gia chủ khi dọn nhà, kéo theo đó là câu hỏi bốc bát hương thế nào là chuẩn chỉ? Trong bài viết dưới đây, Vận Tải Bốn Mùa sẽ mang đến cho bạn hướng dẫn thật chi tiết về thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới cũng như cách bốc bát hương gia tiên.

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Đối với một đất nước có tín ngưỡng thờ cúng không thể thiếu như Việt Nam, bàn thờ gia tiên là một nơi rất ý nghĩa. Ấy là nơi chúng ta thờ phụng các vị tổ tiên, ông bà hay những người đã mất trong dòng họ. Chính vì lẽ đó, thủ tục chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới là điều rất quan trọng.

Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới
Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Đồ cúng cần chuẩn bị khi chuyển bàn thờ về nhà mới

Việc đầu tiên trong thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới là chuẩn bị sắm lễ cúng di dời bàn thờ vào ngày đẹp như sau:

 • Hoa quả: mâm ngũ quả;
 • Hoa tươi;
 • Nhang, đèn cầy;
 • Vàng mã: bộ vàng mã chuyên dùng cho việc chuyển bàn thờ;
 • Bộ tam sanh gồm: thịt luộc, trứng luộc và tôm luộc;
 • Gà luộc nguyên con hoặc thịt quay;
 • Đĩa xôi hoặc cháo;
 • Rượu, trà;
 • Trầu cau.

Trên đây là những lễ vật cần phải sắm để làm lễ cúng, gia chủ có thể tùy thuộc theo điều kiện kinh tế của mình để sắm thêm nếu muốn. 

Văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới

Dưới đây là mẫu văn khấn chuyển bàn thờ bạn cần đọc lúc làm lễ chuyển dọn bàn thờ. Hãy chép nó ra tờ giấy nhỏ hoặc học thuộc lòng, và nhớ phải thật thành tâm khi đọc văn khấn.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG … (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH. (Và/hoặc tên cụ thể của người được thờ)

Con tên là … 

Hôm nay ngày… tháng…năm… (tức ngày… tháng… năm… âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa điểm mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Cẩn cáo!

Hãy thành tâm khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ
Hãy thành tâm khi đọc văn khấn chuyển bàn thờ

Quy trình các bước chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hết thảy cả sắm lễ và bài văn khấn, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình thực hiện theo quy trình các bước chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới như sau:

 • Bước 1: Bày mâm cúng trước bàn thờ gia tiên;
 • Bước 2: Thắp nhang và thật thành tâm khấn vái (đọc bài văn khấn);
 • Bước 3: Hóa tiền vàng;
 • Bước 4: Khi nhang đã tàn thì bái tạ rồi mang các vật thờ cúng trên bàn thờ (như cốc chén, bộ đỉnh hương, lọ hoa, ảnh thờ, bài vị,…) xuống;

Vì đây đều là các đồ vật mang ý nghĩa tâm linh nên cần phải hết sức cẩn thận khi xếp chúng vào thùng đóng gói. Gia đình có thể dùng xốp nổ hoặc vải sạch mềm bao xung quanh các vật nhằm đảm bảo an toàn.

 • Bước 5: Quét bụi và lau sạch sẽ bàn thờ;
 • Bước 6: Sắp xếp và bày trí lại các đồ vật lên bàn thờ khi đã chuyển đến nhà mới;
 • Bước 7: Tiến hành làm lễ nhập trạch nhà mới để mời tổ tiên về an vị tại bàn thờ mới;

Lưu ý: Cần phải thắp nhang liên tục đúng đủ bảy ngày sau khi đã hoàn tất thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới. Bởi từ xưa theo như quan niệm dân gian, thủ tục này nhằm để tổ tiên làm quen với “nhà mới”, không còn nỗi luyến tiếc nhà cũ.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

Bạn có thể dựa vào hình ảnh dưới đây để có thể bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà đúng quy chuẩn, giúp cho thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới diễn ra thuận lợi.

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những vị trí cần tránh đặt bàn thờ để tránh phạm phải điều kiêng kỵ, khiến cuộc sống xuất hiện những biến động xấu. 

Thủ tục chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Từ xưa đến nay dân gian ta vẫn luôn coi bát hương là một vật rất quan trọng, ấy là nơi tổ tiên cũng như những người thân đã mất cư ngụ. Vì vậy, khi thực hiện thủ tục bốc bát hương gia tiên về nhà mới, chúng ta phải hết sức cẩn trọng. Tùy theo quan niệm tâm linh của mỗi gia đình mà theo đó sẽ mời thầy về làm lễ.

Bên cạnh đó, trái lại, theo quan niệm của Phật giáo thì bát hương chỉ đơn thuần là một vật thờ cúng như bao đồ vật khác trên bàn thờ. Vì vậy thần linh hoặc vong linh sẽ không cư ngụ ở đó, thủ tục thay bát hương gia tiên trở nên đơn giản hơn rất nhiều, ta chỉ cần đổi cát hoặc tro mới sạch vào, thành tâm xin chuyển đi là được.

Tóm lại, thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới đã bao gồm luôn bốc bát hương nên bạn có thể làm theo các hướng dẫn phía trên là được. Văn khấn thay bát hương gia tiên sang nhà mới cũng chính là văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới. 

Chuyển bát hương gia tiên sang nhà mới
Chuyển bát hương gia tiên sang nhà mới

Các lưu ý chung khi chuyển bàn thờ và cách bốc bát hương về nhà mới

Khi thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới cũng như thực hiện bốc bát hương gia tiên, gia chủ và gia đình cần lưu ý những điều sau:

 • Để đúng theo phong thủy thì việc đầu tiên bạn cần làm là chọn ngày/giờ hoàng đạo để thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ và bát hương. Thông thường, ta sẽ chọn luôn ngày nhập trạch để tiến hành việc này. 
 • Lễ chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới và chuyện bốc bát hương gia tiên nên được thực hiện bởi người đàn ông trụ cột trong gia đình. Trong trường hợp nhà hiu quạnh không có nam nhân thì người đứng ra làm lễ sẽ là người phụ nữ.
 • Hãy chọn vị trí đặt để bàn thờ thật cẩn thận, nên là một nơi trang trọng, tránh đặt ở nơi ẩm thấp, gần nhà vệ sinh hoặc phía dưới nhà vệ sinh (nếu nhà có nhiều lầu).
 • Khâu chuyển dọn bàn thờ phải hết sức cẩn thận, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ngã đổ hay vỡ các đồ lễ.
 • Cần dọn dẹp thật sạch sẽ không gian bàn thờ mới trước khi xếp các đồ thờ cúng vào.
 • Mọi lời khấn vái cần nghiêm túc và thật tâm thể hiện lòng thành kính.

Chuyển bàn thờ và bốc bát hương sang nơi ở mới quả thật không phải là một chuyện đơn giản. Hy vọng bài viết trên đây đã mang lại những thông tin thật hữu ích cho những ai đang cần tìm hiểu thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới. Bên cạnh đó, bạn đó thể truy cập vào website của Vận Tải Bốn Mùa để tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích nhé.

Rate this post