Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất hiện nay

Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên chuẩn nhất hiện nay

Thông thường trước khi chuyển về nhà mới, các gia đình sẽ làm lễ nhập trạch và bốc bát hương để thờ cúng. Công việc này mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng giúp gia chủ thể hiện sự biết ơn và lòng thành kính với bề trên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bày bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn. Bài viết dưới đây, Vận Tải Bốn Mùa sẽ giúp các bạn lý giải chi tiết vấn đề này. Cùng tìm hiểu nhé!

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương?

Đối với bàn thờ gia tiên gia chủ cần phải chuẩn bị 3 bát hương. Chú ý cách kê đẹp và hợp phong thủ phải đảm bảo điều kiện Bát nhang ở giữa có kích thước lớn nhất cùng với 2 bát hương 2 bên có kích thước giống nhau. Cụ thể tác dụng của các bát hương trên bàn thờ gia tiên như sau:

  • Bát hương ở giữa được sử dụng để thờ các quan to nhất.
  • Bát ngang nằm phía bên phải từ ngoài nhìn vào là thờ bàn thờ gia tiên tiền tổ.
  • Bát nhang phía bên trái là thờ ông mãnh, bà cô, cô cậu, huyền cô và huyền cậu.
Bàn thờ gia tiên có 3 bát hương
Bàn thờ gia tiên có 3 bát hương

Các gia đình nên chuẩn bị đầy đủ 3 bát hương thì vào những dịp lễ tết các vị thần và gia tiên từ trên cao xuống thấp sẽ có nơi ngự đúng. Khi đó việc thờ cúng của các gia đình cũng trở nên linh thiêng và trọn vẹn hơn.

Cách bày bát hương trên bàn thờ gia tiên đúng vị trí

Bát hương là một vật vô cùng linh thiêng được sử dụng để thờ cúng trong gia đình. Đây là nơi tâm linh mà mỗi người tìm đến để thắp hương tưởng niệm, cầu cúng thể hiện lòng thành tới các vị thần linh và tổ tiên. Khi thắp nhanh xong, gia chủ sẽ cắm vào bát hương. Tùy theo trách nhiệm của các thành viên trong gia đình là con trưởng hay con thứ mà thờ phụng. Thông thường sẽ có tổng cộng 3 cấp bậc:

  • Thờ Thần bao gồm: Thổ Công, Thần Tài, long mạch, tiền chủ những vị cai quản đất đai nơi mình cư ngụ,… cầu xin cho gia đinh ăn ở yên ổn.
  • Thờ Phật với mục đích cầu bình an đến với gia đình và giải thoát tai ương.
  • Thờ gia tiên có nghĩa là những người trong họ nhà mình và những bậc phụ thờ theo tiên tổ. Trong trường hợp tổ tiên họ tộc bên ngoại (nếu bên đó không có người thừa tự) thì phải lập bát hương cũng như ban thờ khác.
Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên đúng vị trí 
Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên đúng vị trí

Cách đặt lư hương trên bàn thờ gia tiên phải tuân theo một số nguyên tắc nhất định của từng vùng miền. Bởi bát hương là nơi giáng của các vị thần, thánh, tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ với cõi âm. Sử dụng bát hương để thờ là hình thức hội tụ tâm thức. Nó giống như sợi dây liên kết vô hình giữa gia chủ với cõi âm. Cũng vì thế mà bát hương cần phải có sự phân chia riêng về cấp bậc giữa “quan lại” với chúng dân.

Đối với người dân đồng bằng Bắc Bộ, họ sẽ đặt 3 bát hương trên đế Tam sơn cho 1 bàn thờ. Khi đứng nhìn từ ngoài thì cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ tuân theo quy tắc: Thổ công chính giữa, bà tổ cô phía bên trái và gia tiên phía bên phải. Trong đó, bát hương thờ thổ công lúc nào cũng cao và to hơn 2 bát nhang còn lại. 

Quy trình bốc Bát hương đúng phong thủy

Bát hương trông giống như 1 sợi dây kết nối cõi dương và cõi âm. Tại đây, linh khí của người bề trên có thể trú ngự vào mỗi khi muốn quay về thăm con cháu. Vì vậy, việc đặt bát hương thế nào cho đúng cũng được rất nhiều gia đình quan tâm tới. Vậy cách để bát hương trên bàn thờ cần phải chú ý tới các nguyên tắc nào để không thất kính với về trên? Cùng tìm hiểu nhé!

Chuẩn bị bát hương

Trước tiên khi mua 1 bát hương về, các bạn phải rửa qua nước muối rượu gừng và pha thêm chút nước hoa. Nếu như muốn làm sạch những phần hữu hình thì hãy thả vào cánh hoa hồng cho thơm hoặc xông trầm hương cho khô. Nước đã sử dụng thì hãy đổ ra trước sân hoặc vẩy xung quanh nhà. Tuyệt đối không đổ xuống cống.

Chuẩn bị bát hương cho bàn thờ gia tiên
Chuẩn bị bát hương cho bàn thờ gia tiên

Chuẩn bị tro

Bát hương phải được làm đúng pháp và có cốt. Cốt bát nhanh có 7 thứ báu (Thất bảo) bao gồm: vàng, bạc, ngọc, san hô, mã não,… Ít nhất cần có 3 thứ: vàng, bạc, ngọc được bọc bởi 1 tờ giấy trang bằng kim dùng bút đỏ được làm phép chú bút, chú mực ghi 1 số chữ, chú giấy (do sư ghi, chữ thiên do các vị Thánh ngự ghế viết). Hơn nữa, ở trong bát nhang phải có tiền âm (Ngũ Lộ Thần Tài), tiền dương màu đỏ mang mệnh giá có số 5 được gập thành những chiếc thuyền nhỏ xếp quanh khối cốt thất bảo.

Quá trình bốc

Dùng rượu hay nước gừng để rửa tay sạch sẽ. Khi bốc bát hương hãy nắm lần lượt từng nắm tro đặt vào. Thông thường nhà chùa sẽ đếm theo số sinh như “sinh, lão, bệnh, tử” và nắm tro cuối cùng sẽ dừng lại ở số “sinh”.

Khi bốc bát hương, gia chủ cần chú ý bốc từng nắm cho vào đầy rồi lắc chứ không được ấn hoặc nèn chặt. Trước khi bốc gia chủ phải khấn nhỏ như sau: “Con … (họ tên)… xin bốc bát hương cho thần linh (thần linh/gia tiên…)”.

Bốc xong sắp xếp vị trí bát hương trên bàn thờ

Gia chủ cần chú ý tới cách bày bát hương trên bàn thờ sao cho đúng cách. Hãy để bát hương thần linh ở giữa, bát hướng bà cô nằm phía bên trái và bát hướng gia tiên nằm bên phải. Dân gian thường có quan niệm coi trọng người đứng khấn hơn là bàn thờ. Cũng bởi vậy mà bát hương bà cô thường để bên tái trái nhìn vào. Điểm khác biệt này cũng không có gì quá lớn lao.

Bốc xong sắp xếp vị trí bát hương trên bàn thờ
Bốc xong sắp xếp vị trí bát hương trên bàn thờ

Chú ý khi chân hương quá nhiều gia chủ cần rút bớt, tốt nhất chỉ để lại 5 chân. Các chân nhang đã nhổ cần đem đi đốt và thả tro xuống sông suối. Bát hương bỏ đi (chẳng hạn bát nhanh của ban thờ vong) nên thả xuống sông suối (tốt nhất nên đặt trên miếng xốp nổi) và tuyệt đối không vất nó ở nơi ô uế.

Sắm lễ cúng

Bày hoa quả tươi và nước sạch lên bàn thờ. Trước khi thắp hương gia chủ nên mở rộng cửa ra vào. Mỗi bát hương ban đầu thường thắp 3 nén, nhưng lần thắp sau thì chỉ cần 1 nén là đủ. Nếu như có chân hương cũ thì bạn có thể cắm lại 5 chân nhang/1 bát.

Bày trí 

Khi đặt bát hương cần giữ nguyên vị trí đặt bát hương trên bàn thờ và không được xê dịch. Ở sau bát hương là phần thờ cúng và chỉ nên để ảnh của gia tiên nếu như có. Tuyệt đối không bày rượu, vàng mã,… ở vị trí này. Toàn bộ đồ thờ dâng lên như hoa tươi, quả tươi,… cần đặt ở phía trước hoặc bên cạnh bát nhang.

Lưu ý khi tiến hành đặt lư hương trên bàn thờ

Ngoài việc thực hiện đúng quy trình đặt bát hương trên bàn thờ, gia chủ cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Khi đặt lư hương hay thực hiện các nghi thức lễ vái tổ tiên, thần linh các bạn cần chú ý về trang phục. Hãy chuẩn bị quần áo sạch sẽ và trang nghiêm. Tốt nhất các bạn nên mặc áo dài tay, không mặc quần đùi hoặc áo cộc đứng trước bàn thờ.
  • Theo quan niệm dân gian thì màu vàng là màu tượng trưng cho hoàng tộc, chỉ những bậc vua chúa, thần, Phật. Bởi vậy, mọi người thường lựa chọn bát hương màu vàng để thờ cúng gia tiên.
  • Khi thực hiện cách bày bát hương trên bàn thờ, gia chủ cần chú ý nguyên tắc không xê dịch nó quá nhiều. Điều này có thể làm kinh động tới các vị thần thánh, tổ tiên và ảnh hưởng không tốt cho gia chủ.
Những điều cần lưu ý khi đặt bát hương lên bàn thờ
Những điều cần lưu ý khi đặt bát hương lên bàn thờ

Bài viết trên đây là một số thông tin chi tiết về cách bày bát hương trên bàn thờ sao cho đúng. Hy vọng với nội dung hữu ích ở trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi sắp xếp bàn thờ nhà mình. Việc làm này sẽ giúp gia chủ dễ dàng thờ cúng và thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên.

Rate this post