Bàn thờ ông Công đặt ở đâu và những lưu ý không nên bỏ qua

Bàn thờ ông Công đặt ở đâu và những lưu ý không nên bỏ qua

Bàn thờ ông Công đặt ở đâu? Nên đặt bàn thờ theo hướng nào? Cách đặt bàn thờ thổ công chuẩn nhất?… với những thắc mắc trên Vận tải bốn mùa sẽ mang đến cho bạn lời giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất trong vấn đề thờ cúng Thổ Công.

Vì sao phải thờ Thổ công

Việc thờ cúng Thổ Công đã khá phổ biến ở Việt Nam bởi nghi lễ thờ cúng này được duy trì từ bao đời nay. Tuy nhiên, hiện tại nhiều người vẫn không thực sự hiểu rõ về thân thế và vì sao trong gia đình nào cũng cần phải thờ Thổ Công? Và nền thờ thổ Công như thế nào cho đúng?

Bàn thờ Thổ Công mang đến nhiều ý nghĩa cho gia chủ
Bàn thờ Thổ Công mang đến nhiều ý nghĩa cho gia chủ

Thổ Công còn được gọi là thổ thần, thổ địa – người trực tiếp cai quản vùng đất ở khu vực đó. Đối với những người làm công việc kinh doanh, làm ăn, buôn bán thì việc lập bàn thờ Thổ Công là điều vô cùng quan trọng.

Điều này giúp việc làm ăn sẽ phần nào thuận lợi và được bề trên che chở, hạn chế tối đa những xui xẻo trong cuộc sống. Vì mang ý nghĩa to lớn nên trong mỗi gia đình gần như đều thờ Thổ Công.

Bàn thờ ông Công đặt ở đâu?

Bàn thờ ông Công đặt ở đâu là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất khi có ý định lập bàn thờ Thổ Công. Người xưa cho hay bàn thờ Thổ Công thường thờ 3 vị thần khác nhau nên ở bài vị Thổ Công sẽ để danh hiệu của cả 3 vị thần. Trong đó, thần Thổ Địa thường trông coi việc nhà, thần Thổ Công trông coi việc bếp núc và thần Thổ Kỳ trông nom việc chợ búa hoặc việc sinh sản các vật.

Dân gian thường hay đặt bàn thờ ở bên trên bếp
Dân gian thường hay đặt bàn thờ ở bên trên bếp

Vì có những vai trò và vị trí riêng nên dân gian thường hay đặt bàn thờ ở bên trên bếp, cạnh bếp hoặc trong bếp. Điều này với mục đích thờ cúng vị thần để giúp cai quản chuyện bếp núc để giữ lửa cho gia đình và có thể mang đến mọi thứ no đủ, gia đình thuận hòa, sung túc. Do đó, ngoài chú ý đến cách lập bàn thờ Thổ công thì vị trí đặt bàn thờ vốn rất quan trọng mà chúng ta không thể coi thường.

Lưu ý hướng đặt bàn thờ Thổ Công

Khi đã giải đáp được thắc mắc, bàn thờ ông Công đặt ở đâu, gia chủ nên chú ý đến vấn đề tiếp theo là hướng đặt bàn thờ. Bởi bàn thờ là nơi linh thiêng, thể hiện lòng thành của con cháu đối với các bậc bề trên, vì thế không chỉ bàn thờ mà hướng đặt bàn thờ cũng rất quan trọng.

Theo các chuyên gia phong thủy thì hướng đặt bàn thờ nên dựa theo mệnh và tuổi của chính gia chủ (nam giới). Ví dụ như: Người có mệnh đông tứ trạch nên để bàn thờ ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và Bắc. Còn với mệnh tây tứ trạch nên để bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Bắc.

Gia chủ cũng nên đặc biệt lưu ý, thời điểm lập bàn thờ ông Công nên thực hiện cùng với lúc nhập trạch. Hành động này mang ý nghĩa giúp cuộc sống của gia chủ luôn gặp được nhiều may mắn, tài lộc, các thành viên trong gia đình luôn được ấm no, hạnh phúc.

Đặt bàn thờ Thổ Công cần đúng hướng để mang đến ý nghĩa

Tránh đặt bàn thờ Thổ Công đối diện cửa chính

Bàn thờ là nơi thờ cúng những người đã khuất và thần linh và cũng là nơi để người cõi âm về chứng giám lòng thành, ban phát tài lộc đến cho gia chủ. Việc nếu đặt bàn thờ đối diện cửa chính hoặc cửa sổ đều không tốt. Điều này sẽ khiến cho gió và nắng thổi trực tiếp và bàn thờ khiến dương khí mạnh từ đó người cõi âm sẽ khó ở lại để chứng cho lòng thành gia chủ.

Không nên đặt bàn thờ Thổ Công đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ

Bàn thờ được đặt ở không gian thông thoáng, sạch sẽ luôn là sự lựa chọn hợp lý, bởi điều này sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, công việc tấn tới.

Không nên đặt bàn thờ Thổ Công đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ
Không nên đặt bàn thờ Thổ Công đối diện nhà vệ sinh, phòng ngủ

Bên cạnh đó gia chủ nên chú ý, hướng bàn thờ không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh, phòng ngủ điều này sẽ ảnh hưởng đến vượng khí trong căn phòng. Bởi do không gian nhà vệ sinh ẩm thấp, hôi hám.

Do đó bàn thờ để đối diện nhà vệ sinh là điều tối kỵ sẽ làm mất đi sự thiêng liêng, tốn kính và ảnh hưởng lớn đến phong thủy ngôi nhà. Từ đó các thành viên trong gia đình sẽ dễ gặp phải những khó khăn trong cuộc sống, khó đạt được thành công.

Vị trí đặt bàn thờ Thổ Công không được ồn ào

Nếu gia đình bạn có điều kiện cùng không gian rộng thì nên thiết kế một phòng thờ riêng. Nên chọn vị trí yên tĩnh, tránh ồn ào,tiếng xe cộ, nô đùa…

Việc đặt bàn thờ tại vị trí đẹp, thuận về mặt phong thủy sẽ đem đến cho gia chủ nhiều tài lộc trong cuộc sống hơn.

Bàn thờ Thổ cong cần đặt đúng hướng để việc thờ cúng được thuận lợi

Bát hương thổ công đặt ở đâu?

Như đã chia sẻ, bát hương Thổ Công nằm ở giữa, bát hương gia tiên ở bên phải, bát hương bà Cô Tổ bên trái. Bát hương thờ Thổ Công cũng là bát hương to nhất và được nằm tại vị trí cao nhất trên bàn thờ.

Bên cạnh đó việc bàn thờ đặt quá nhiều bát hương là điều không đúng. Thông thường con trưởng sẽ là 5 bát và con thứ là 3 bát. Việc đặt nhiều bát hương có thể ám chỉ gia đình đó nhiều tang thương. 

Gia chủ cũng không nên gộp 3 bát hương thành 1 bát to, bởi Thổ Công là các vị thần không thể nào thờ chung với các vong linh của cô tổ và gia tiên.

Cách đặt bát hương Thổ công

Hợp lý và đúng nhất vẫn là đặt bát hương theo chính tuổi của gia chủ là nam giới. Dựa vào tuổi và mệnh mà cách đặt bát hương Thổ công cũng được phân chia theo từng hướng khác nhau.

Trước tiên khi mua bát hương về, gia chủ cần dùng rượu gừng để tẩy uế, làm sạch bát hương sau đó phơi khô. Phần đáy bát hương, dùng 1 mảnh giấy kim vàng để lót nhằm phòng những đồ yểm bên trong bát không bị cháy.

Cách bày trí và đồ cúng cần sắp xếp hài hòa
Cách bày trí và đồ cúng cần sắp xếp hài hòa

Bát hương thờ Thổ Công phải có tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5, tiền âm ngũ lộ thần tài được gấp nhỏ xếp ở cốt thất bảo. Bước tiếp đến, sử dụng tro bếp bằng trấu hoặc rơm nếp vào bát hương. Khi bàn thờ an vị, bát hương Thổ Công cần ngay ngắn vuông góc với bàn thờ, lúc này, bát hương sẽ nằm ở vị trí giữa. Như thế đã hoàn thành thủ tục bốc và đặt bát hương thờ Thổ Công.

Cách bày trí bàn thờ Thổ Công

Khi đã hiểu rõ bàn thờ ông Công đặt ở đâu, gia chủ cần tiến đến bước cuối cùng để hoàn thành giúp mọi thứ được tươm tất. 

Thực tế cách bài trí bàn thờ Thổ Công sẽ dựa vào quan điểm, văn hóa, kinh tế của mỗi gia đình. Trong vấn đề bài trí, ở giữa hai Thần tài, Thổ địa là một hũ gạo, muối và nước đầy. Ba hũ này nên thay từ 1- 2 tháng 1 lần. Giữa bàn thờ đặt một bát nhang, một lọ hoa. Tiếp theo gia chủ xếp 5 chén nước thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển. Có thể để thêm ông Cóc, ông Cóc để bên trái và sáng quay ra ngoài tối quay vào trong.

Ngoài cùng nên chọn bát hoặc đĩa sâu sứ thật sạch và đẹp đổ đầy nước, rắc những cánh hoa hồng trên mặt với ý nghĩa là giúp cho tiền bạc của gia chủ khỏi trôi đi.

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết bàn thờ Ông Công đặt ở đâu cho chính xác và đúng với văn hóa thờ cúng của dân ta. Để biết thêm về các tục lệ và những điều kiêng kỵ trong cuộc sống, bạn có thể truy cập website Vận tải bốn mùa để có thêm nhiều chia sẻ có ích.