Thực hư quan niệm bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Thực hư quan niệm bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Thời gian gần đây, hòm thư điện tử của Vantaibonmua.vn nhận được một vài câu hỏi độc giả gửi về với câu hỏi Bàn thờ xung với cửa là như thế nào? và Cách hóa giải khi bàn thờ xung với cửa. Để giúp các bạn giải đáp chi tiết về vấn đề này, các chuyên gia phòng thủy của chúng tôi đã trả lời như sau.

Bàn thờ xung với cửa là như thế nào?

Hầu hết các gia chủ đều biết rằng bàn thờ xung với cửa là không tốt. Thế nhưng, bàn thờ xung với cửa là như thế nào lại là điều không phải ai cũng nắm rõ. Do đó, bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây để có được câu trả lời chính xác cho mình.

Bàn thờ được xem là xung với cửa khi hướng của bàn thờ đặt đối diện với cửa ra và. Chính vì thế, khi thiết kế hướng đặt bàn thờ, bạn nên xem xét kỹ càng, cẩn thận và lưu ý tránh những trường hợp sau:

  • Mặt trước và hai bên của bàn thờ không nên đặt hướng đối diện với cửa ra vào.
  • Không đặt bàn thờ đối diện với cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa phòng vệ sinh với nhà bếp.
Như thế nào được xem là bàn thờ xung với cửa
Như thế nào được xem là bàn thờ xung với cửa

Đây là những điều bạn cần hết sức chú ý khi đặt bàn thờ. Bởi việc này sẽ có ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh trong phong thủy của gia đình và sự thanh tịnh, trang nghiêm cần có ở nơi thờ tự.

Lý do không nên đặt bàn thờ xung với cửa

Sau khi đã hiểu được bàn thờ xung với cửa là như thế nào? Dưới đây, Vantaibonmua.vn sẽ nêu ra những lý do mà bạn tuyệt đối không nên đặt bàn thờ xung với cửa, tránh gây ảnh hưởng đến sự may mắn, tài lộc trong gia đình.

Không đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là không gia riêng tư của mỗi người hoặc vợ chồng, là nơi diễn ra những hoạt động cá nhân và những chuyện thầm kính. Vì thế, nếu bạn đặt bàn thờ đối diện với cửa phòng ngủ thì đây là một điều vô cùng thất lễ với tổ tiên. Làm mất đi sự trang nghiêm của không gian phòng thờ.

Gia chủ không nên đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ
Gia chủ không nên đặt bàn thờ đối diện cửa phòng ngủ

Bên cạnh đó, khi để cửa phòng ngủ đối diện với bàn thờ còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngủ trong phòng đó. Bởi mùi khói hương sẽ có thể sẽ đi vào phòng khiến không khí bị ngột ngạt và gây khó thở.

Tránh đặt bàn thờ đối diện với cửa chính hay cổng

Bàn thờ tổ tiên là nơi tượng chưng cho sự yên nghỉ của tổ tiên, các đấng bề trên. Vì thế, nơi đây cần sự yên tĩnh và tránh ổn ào. Theo đó, gia chủ nên đặt bàn thờ tại các vị trí thanh tịnh. Không nên đặt những vị trí phô trương như đối diện cổng nhà, cửa chính.

Nếu bạn đặt bàn thờ đối diện với cửa chính sẽ làm mất đi sự linh thiêng và tôn kính. Ngoài ra, khi có gió thổi vào nhà, bàn thờ tổ tiên sẽ đón nhiều sát khí từ ngoài vảo và gây ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của bề trên. Hơn nữa, gió còn làm động bát hương, điều này khiến linh khí không tụ được.

Đặt bàn thờ dối diện với của chính hay cổng sẽ làm mất đi sự linh thiêng
Đặt bàn thờ dối diện với của chính hay cổng sẽ làm mất đi sự linh thiêng

Chưa dừng lại ở đó, việc để bàn thờ đối diện với cửa chính hay cổng nhà còn làm ảnh hưởng đến quá trình khấn bái của bạn. Khi đứng khấn, bạn phải quay lưng ra cửa sẽ tạo cảm giác bất an và tâm trí sẽ bị phân tán làm mất tính trang nghiêm.

Không đặt bàn thờ đối diện cửa nhà vệ sinh, nhà tắm

Nhà vệ sinh và nhà tắm là hai khu vực ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu gia chủ bài trí bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh hay nhà tắm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và luồng âm khí từ nhà vệ sinh đi vào trong phòng thờ. Theo đó, nó sẽ làm ô uế không khí trong phòng thờ và làm giảm vượng khí tai khu vực linh thiêng này. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tài vận và sức khỏe của gia đình bạn.

Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa nhà tắm, nhà vệ sinh
Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa nhà tắm, nhà vệ sinh

Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa nhà bếp

Nhà bếp là nơi diễn ra công việc nấu nướng, ăn uống của cả gia đình. Do đó, nếu bố trí bàn thờ đối diện với cửa phòng bếp thì tiếng ồn từ nồi liêu xoong chảo, tiếng ăn uống, cười đùa từ phòng bếp sẽ làm mất đi sự yên tĩnh của không gian thờ tự.

Không những vậy, điều này còn khiến bàn thờ bị ám mùi thức dăn, dầu mỡ, làm mất đi sự thoáng đãng, trong lành của phòng thờ.

Bạn không nên đặt bàn thờ đối diện với nhà bếp
Bạn không nên đặt bàn thờ đối diện với nhà bếp

3 gợi ý hóa giải khi bàn thờ xung với cửa

Để có thể hóa giải bàn thờ xung với cửa ra vào, các bạn hãy làm theo 3 gợi ý dưới đây.

Cách 1: Sử dụng cây xanh

Cây xanh sẽ làm giảm đi sự xung sát của luồng khó xấu đi thẳng từ cửa vào bàn thờ. Chính vì thế, bạn nên đặt một cây xanh gần cửa ra vào để giúp điều hòa không khí.

Cách 2: Sử dụng vách ngăn

Nếu gia chủ đặt bàn thờ trong phòng khách thì nên phân biệt rõ ràng không gian thờ cúng và các không gian khác. Bằng cách sử dụng vách ngăn nhằm tạo cho bàn thờ một không gian riêng. Bên cạnh đó, bạn treo tấm rèm thoáng ở mặt trước bàn thờ để mang lại sự kín đáo, chắn luồng khí từ ngoài vào.

Bạn cần chú ý, nên chọn vách ngăn được làm từ chất liệu gỗ và rèm che bằng vài hoặc rèm mành. Đừng nên dùng rèm trúc hay vỏ ốc. Bởi khi có gió hoặc có người chạm vào nó thường phát ra tiếng kêu làm tán khí, phá vỡ sự yên tĩnh của phòng thờ.

Bạn nên sử dụng vách ngăn để hóa giải khi bàn thờ xung với cửa
Bạn nên sử dụng vách ngăn để hóa giải khi bàn thờ xung với cửa

Khi chọn vách ngăn bàn thờ, bạn cũng không nên chọn loại vách ngăn kín. Chỉ nên sử dụng vách ngăn thoáng với những hoa văn trang trí nhã nhặn, không quá lòe loẹt. Điều này sẽ giúp không gian thờ tự tránh được cảm giác bí bách, nặng nề với những tấm vách kín. Đồng thời, nó tạo nên tính thẩm mỹ mà vẫn giữ được sự kín đáo cho ban thờ gia chủ.

Sử dụng bình phong

Sử dụng bình phòng cũng là cách để che chắn bàn thờ hữu hiệu. Nó có thể làm cho luồng khí di chuyển chậm lại để đạt được hiệu quả. Lưu ý khi chọn bình phòng, bạn nên chọn loại bình phong có tone màu trầm và ấm, phù hợp với phòng thờ. Tránh sử dụng bình phòng có hoa văn rực rỡ, lòe loẹt.

Bình Phong cũng được nhiều gia chủ sử dụng để hóa giải khi bàn thờ xung với cửa
Bình Phong cũng được nhiều gia chủ sử dụng để hóa giải khi bàn thờ xung với cửa

Một số điều cần biết trong phong thủy bàn thờ

Ngoài việc không nên đặt bàn thờ đối diện với cổng nhà, cửa ra vào, nhà vệ sinh, phòng ngủ, gia chủ cũng cần lưu ý đến một vài yếu tố sau đây:

  • Không đặt bài vị trên bàn thờ sát với tường.
  • Giữ phòng thờ, bàn thờ luôn gọn gàng, sạch sẽ.
  • Đừng nên lưu trữ đồ phía bên dưới bàn thờ.
  • Tuyệt đối không đặt bàn thờ áp tường với bếp đun, bồn cầu và giường ngủ.
  • Không thiết kế bàn thờ dưới xà ngang.
  • Không nên thiết kế cửa sổ phía sau bàn thờ.
  • Đừng nên đặt bàn thờ ở lối đi lại.
Một số điều bạn cần biết trong phong thủy bàn thờ
Một số điều bạn cần biết trong phong thủy bàn thờ

Trên đây, Vantaibonmua.vn đã giúp bạn trả lời câu hỏi bàn thờ xung với cửa là như thế nào, cũng như là hướng dẫn bạn cách hóa giải khi bàn thờ xung với cửa. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn trong việc chọn vị trí đặt bàn thờ trong gia đình để mang lại những điều tốt đẹp nhất!

Rate this post