Cách kê, đặt giường ngủ theo phong thuỷ chuẩn nhất năm 2023

Cách kê, đặt giường ngủ theo phong thuỷ chuẩn nhất năm 2023

Có lẽ ít ai biết rằng, giường ngủ không chỉ là nơi để ta nghỉ ngơi, thư giãn mà nó còn mang đến những ý nghĩa tâm linh trong phong thủy phòng ngủ. Chính vì thế, nếu bạn đặt giường sai hướng sẽ khiến gia đình xảy ra những vấn đề lục đục và gặp phải nhiều chuyện không hay. Trong bài viết dưới đây, vantaibonmua.vn sẽ bật mí cho bạn những cách kê giường ngủ theo phong thuỷ đúng nhất, giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn và gặp nhiều may mắn về đường tài lộc.

Cách tính hướng đặt vị trí đầu giường

Trước khi đặt vị trí giường ngủ, gia chủ cần phải xác định hướng mệnh trong ngũ hành của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn có thể tránh được những vấn đề lục đục trong gia đình, xua đuổi được tà ma và tạo một giấc ngủ ngon hơn trong mọi người.

Ngũ hành trong phong thủy được chia thành 5 loại: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Để có thể biết được mình mệnh gì, bạn cần xác định giá trị Thiên Can Địa Chi sau đây:

Giá trị CAN

Thiên Can bao gồm: Bính, Đinh, Kỷ, Mậu, Tân, Nhâm, Canh, Quý, Giáp và Ất. Trong đó:

 • 5 Can Dương: Canh, Mậu, Giáp, Bính, Nhâm
 • 5 Can Âm: Tân, Kỷ, Ất, Đinh, Quý

Ất, Giáp = 1; Đinh, Bính = 2; Mậu, Kỷ = 3 ; Canh, Tân = 4; Nhâm, Quý = 5

Cách tính hướng đặt vị trí đầu giường
Cách tính hướng đặt vị trí đầu giường

Giá trị CHI

Giá trị Địa Chi bao gồm:

 • Thuộc tính Dương: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Tuất, Thân
 • Thuộc tính Âm: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi

Tý, Sửu, Ngọ, Mùi = 0; Dần, Mão, Thân, Dậu = 1; Thìn, Tỵ, Tuất, Hợi = 2

Bạn lấy giá trị CAN + CHI sẽ ra được mệnh của mình. Giá trị mệnh trong phong thủy là:

 • Kim = 1
 • Thủy = 2
 • Hỏa = 3
 • Thổ = 4
 • Mộc = 5
Hướng dẫn cách tính giá trị ĐỊA CHI
Hướng dẫn cách tính giá trị ĐỊA CHI

Sau khi đã biết được bản mệnh của mình. Việc tiếp theo bạn cần làm là chọn cách đặt giường ngủ trong phòng sao cho phù hợp với hướng mệnh và hướng nằm ngủ tốt nhất dưới đây:

 • Mộc: hướng Đông, Đông Nam
 • Hỏa: hướng Nam
 • Thổ: hướng Tây Nam, Đông Bắc
 • Kim: hướng Tây, Tây Bắc
 • Thủy: hướng Bắc

Khi đó, bạn hãy đặt hướng giường ngủ theo hướng đã tính để giúp vận khí thêm thịnh vượng. Bên cạnh đó, cách đặt giường trong phòng ngủ đúng hướng còn giúp bạn có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Ngược lại, nếu bạn đặt sai hướng thì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc của các thành viên trong gia đình.

Lưu ý về vị trí kê, đặt giường ngủ theo phong thủy

Sau khi đã hiểu về cách tính hướng đặt vị trí đầu giường, tiếp theo bạn cần phải lưu ý một số điều về vị trí đặt giường ngủ theo phong thủy sau đây.

Hướng kê giường ngủ theo bản mệnh

Như đã nói ở trên, bạn cần dựa vào bản mệnh của mình để có thể bố trí giường ngủ thuận theo phong thủy giúp gia đình được thịnh vượng hơn. Nếu bạn là người thuộc mệnh Thủy, Hỏa, Mộc thì nên chọn kê các giường ngủ theo hướng Bắc, Đông, Nam và Đông Nam. Còn nếu bạn thuộc mệnh Kim và Thổ thì hãy kê giường theo hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Tây.

Hướng dẫn cách kê giường ngủ theo bản mệnh
Hướng dẫn cách kê giường ngủ theo bản mệnh

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm từ sách và những người am hiểu về phong thủy để mang đến cho gia đình những điiều tốt lành nhất.

Sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ hợp lý

Thêm một chú ý nữa, bạn nên sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ được gọn gàng và hợp lý hơn để không gây ảnh hưởng đến hướng đặt giường ngủ. Ba phía của giường chính là nơi tụ khí rất tốt, giúp không gian của bạn có thể lưu thông dễ dàng.

Nếu bạn đặt nhiều đồ đạc xung quanh giường sẽ gây cản trở việc lưu thông khí kém hơn, không tụ khí được. Do đó tại ba phía của giường, bạn nên để các khoảng trống để mang đến sự lưu thông khí tốt nhất.

Sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ hợp lý, gọn gàng
Sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ hợp lý, gọn gàng

Ngoài ra, bạn cũng không nên để đồ đạc ở kín gần giường để tạo nên sự thông thoáng tuyệt vời hơn. Những mẫu giường gỗ có thiết kế gọn gàng với kiểu dáng đơn giản sẽ giúp bạn có thể quan sát dễ dàng được toàn bộ phần gầm giường. Đồng thời, giúp bạn thuận tiện hơn trong việc lau dọn phòng ngủ.

Các cách kê giường ngủ theo phong thuỷ

Trong phần nội dung dưới đây, Vantaibonmua.vn sẽ hướng dẫn bạn 8 cách kê giường ngủ theo phong thuỷ đúng nhất. Cùng theo dõi xem đó là những vị trí nào nhé!

Giường ngủ tránh đối diện với gương

Bạn cần tránh kê giường ngủ đối diện với gương. Đây là một điều cực kỳ tối kỵ nhưng lại có rất nhiều người mắc phải. Chính vì thế, bạn cần phải đặc biệt chú ý và khắc phục nhanh chóng nếu đang kê giường tại vị trí này. Việc đặt đặt giường như vậy sẽ gây cảm giác sợ hãi, bất an vào ban đêm. Đồng thời, nó tạo ra những ác mộng và gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của gia chủ.

Giường ngủ tránh đối diện với gương
Giường ngủ tránh đối diện với gương

Đặt đầu giường ngủ sát tường là hợp lý

Đây là một quy luật mà chắc chắn ai cũng biết và mọi người đều kê giường như vậy. Bởi vì giường chiếm diện tích lớn nên cần phải đặt ở trong góc để không chiếm đường đi trong phòng ngủ.

Giường ngủ hướng nào tốt? Bạn nên đặt đầu giường ngủ sát tường là hợp lý
Giường ngủ hướng nào tốt? Bạn nên đặt đầu giường ngủ sát tường là hợp lý

Đầu giường được kê sát tường khiến bạn có cảm giác an toàn hơn. Bên cạnh đó, tường sẽ ngăn tiếng động từ bên ngoài phòng ngủ của bạn được yên tĩnh và giấc ngủ của bạn cũng sẽ ngon hơn khi đầu hướng vào một bức tường vững chắc.

Đặt giường ngủ phải lệch với hướng cửa phòng

Cách đặt giường ngủ theo phong thủy bạn cần biết tiếp thep đó là đặt giường phải lệch với hướng cửa phòng. Bởi theo quan niệm từ xa xưa, việc đặt giường ngủ hướng thẳng ra cửa phòng sẽ giống như hướng để quan tài của người chết.

Để bố trí giường ngủ thuận theo phong thủy, bạn nên kê giường ngủ phải lệch với hướng cửa phòng
Để bố trí giường ngủ thuận theo phong thủy, bạn nên kê giường ngủ phải lệch với hướng cửa phòng

Mặt khác, giường ngủ còn là không gian riêng tư, vì thế bạn cần đặt ở chỗ khuất, kín đáo. Đừng nên đặt ở trước cửa phòng sẽ khiến người khác đi ngang qua cũng có thể nhìn thấy được. Bên cạnh đó, chiếc giường còn có kích thước to lớn, nếu bạn kê giường ở vị trí như vậy sẽ gây cản trở lối đi lại và làm cho căn phòng trở nên bất tiện hơn. Do đó, tốt nhất là bạn nên đặt giường ngủ phải lệch với hướng cửa phòng nhé!

Tuyệt đối không kê đầu giường ngủ sát nhà vệ sinh

Tuyệt đối không kê đầu giường ngủ sát nhà vệ sinh cũng là cách kê giường trong phòng ngủ mà bạn phải chú ý. Bởi nhà vệ sinh là nơi tập trung nhiều uế khí, mùi hôi khó chịu và vi khuẩn gây bệnh. Hơn nữa, bạn sẽ còn bị giật minhg bởi tiếng giật nước của người khác. Vậy nên, nếu bạn đang lựa chọn hướng kê giường ngủ theo phong thủy thì cần phải đặc biệt kiêng kỵ hướng này.

Tuyệt đối không kê đầu giường ngủ sát nhà vệ sinh
Tuyệt đối không kê đầu giường ngủ sát nhà vệ sinh

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên quay đầu giường về hướng ngược lại. Đồng thời, bạn luôn đóng kín cửa nhà vệ sinh và thường xuyên dọn dẹp để tránh sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

Không đặt giường ngủ sát phòng bếp nấu

Phòng bếp là khu vực để nấu ăn trong căn nhà. Nếu bạn có ý định kê giường ngủ sát phòng bếp nấu ăn thì tuyệt đối không nên. Bởi mùi dầu mơ, thức ăn tích tụ sẽ bay vào phòng ngủ, bám vào chăn gối sẽ khiến cho sức khỏe của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Ngoài ra, bạn còn bị làm phiền từ tiếng động dao thớt, chiên xào, lâu ngày sẽ gây nên biến chứng đau tim, thổ huyết.

Không đặt giường ngủ sát phòng bếp nấu
Không đặt giường ngủ sát phòng bếp nấu

Tránh kê giường ngủ ở những vị trí các góc nhọn

Trong phong thủy, những đồ vật có góc nhọn đều chứa sát khí và có hại đến gia chủ. Bên cạnh đó, nó còn khiến bạn bị chóng mặt, nhức đầu, căng thẳng khi nằm ở vị trí này. Do đó, bạn không nên kê giường ngủ ở những vị trí có góc nhọn chiếu thẳng vào để tránh rước họa vào thân.

Giường ngủ nên đặt hướng nào? Bạn tránh kê giường ngủ ở những vị trí các góc nhọn
Giường ngủ nên đặt hướng nào? Bạn tránh kê giường ngủ ở những vị trí các góc nhọn

Không kê giường ngủ dưới thanh xà ngang

Cách kê giường ngủ theo phong thuỷ chính là không kê giường ngủ dưới thanh xà ngang. Tuy đó là một hướng đặt giường tối nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy nặng nề như có vật gì đó đè tên người. Điều này sẽ dẫn đến bạn bị mất ngủ hoặc ngủ không sâu giấc và thậm chí là gặp ác mộng.

Gia chủ không nên kê giường ngủ dưới thanh xà ngang
Gia chủ không nên kê giường ngủ dưới thanh xà ngang

Không nên kê giường ngủ dưới chân cầu thang

Tương tự với việc đặt giường ngủ dưới chân xà ngang. Nếu bạn kê giường ngủ dưới chân cầu thang cũng sẽ mang lại cảm giác bị đè nén và gây cản trợ vượng khí, khiến con đường công danh gặp nhiều khó khăn. Do đó, đây là một cách bài trí không hợp phòng thủy chút nào và bạn cần chú ý.

Kê giường ngủ dưới chân cầu thang là một điều không nên chút nào!
Kê giường ngủ dưới chân cầu thang là một điều không nên chút nào!

Trên đây, Vantaibonmua.vn đã hướng dẫn bạn 8 cách kê giường ngủ theo phong thuỷ tốt nhất giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn và mang lại vượng khí cho gia đình. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác trong website Vantaibonmua.vn của chúng tôi ngay tại đây.