Chành xe là gì? Các chành xe gửi hàng uy tín hiện nay

Chành xe là gì? Các chành xe gửi hàng uy tín hiện nay

Chành xe là gì? Đây là khái niệm rất quen thuộc với nhiều người thường xuyên tham gia dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên với những người không trực tiếp tham gia hình thức này thì khái niệm chành xe không còn quá xa lạ. Bài viết dưới đây, Vận Tải Bốn Mùa sẽ giúp bạn lý giải kỹ hơn về chành xe. Cùng tìm hiểu nhé!

Chành xe là gì?

Chành xe là địa điểm cung cấp các dịch vụ vận tải hàng hóa. Để dễ hình dung, các bạn có thể hiểu chành xe giống như bến xe. Tại đây, các bạn có thể tìm được những địa điểm uy tín cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, chở hàng và người đến đúng địa chỉ yêu cầu.

Tìm hiểu chành xe là gì?
Tìm hiểu chành xe là gì?

Chành xe là một từ bắt nguồn từ tiếng Trung. Từ “Trạm Xe” theo tiếng Trung được gọi là “Chành Xa”. Thời điểm miền Nam mới khai hoang thì miền Tây Nam Bộ sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Triều Châu (Trung Quốc). Vì vậy từ “Chành” được dùng vô cùng phổ biến. Mãi về sau thì từ “chành xa” bị biến đổi thành từ “chành xe”.

Gửi hàng chành là gì?

Gửi hàng chành tức là việc sử dụng các dịch vụ gửi và chuyển hàng tại chành xe. Đối với loại hình này sẽ đem tới cho người sử dụng một số ưu điểm nhất đinh. Đó cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn loại hình dịch vụ này để sử dụng.

chanh xe
Lý giải gửi hàng chành là gì?

Chành xe có 2 dạng phổ biến đó là:

  • Chành xe khách: Chuyên chở người là chủ yếu và một số món hàng nhỏ lẻ ít hơn 100 kg.
  • Chành xe tải: Dịch vụ này chỉ nhận vận chuyển hành hóa trên 100 kg.

Phân loại chành xe

Hình thức vận chuyển hành hóa của các chành xe gửi hàng đặc biệt có ý nghĩa. Nó giúp mọi người giải quyết được các vấn đề gửi nhận hàng hóa giữa nhiều địa phương có khoảng cách xa nhanh chóng nhất có thể.

Nếu như trước đây việc gửi hàng hóa đến các tỉnh thành khác phải nhờ tới các xe khách hoặc người quen chuyển đi hộ thì hiện nay bạn có thể sử dụng chành xe một cách dễ dàng. Vì vậy, mọi người có thể lựa chọn một trong những hình thức sau của chành xe:

Chành xe tải

Nếu như xe khách là một dạng vận chuyển ké hàng hóa thì chành xe tải cũng tương tự nhưng chuyên nghiệp. Vì các xe tải được bố trí để đưa hàng hóa theo một lộ trình cụ thể. Những món hàng mà chành xe tải vận chuyển cũng đa dạng hơn và có trọng lượng lớn hơn (khoảng 100kg trở lên). Thông thường, các cửa hàng, công ty và doanh nghiệp sẽ dùng phương thức vận tải này để chuyển hàng hóa từ tỉnh thành này đến tình thành khác.

Chành xe khách chuyên vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp
Chành xe khách chuyên vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp

Rất nhiều người gọi phương thức vận chuyển này là “ghép hàng” hay “ghép xe”. Điều này có nghĩa là hàng hóa của nhiều khách hàng sẽ được vận chuyển chung trên 1 chuyến xe. Việc làm này giúp mọi người tiết kiệm chi phí hơn thay vì mỗi người phải thuê riêng cho mình một xe tải để chở hàng.

Chành xe Khách

Chành xe khách chỉ những xe khách chuyên chở người. Tuy nhiên loại chành xe này vẫn có khoang xe trống để chứa hàng hóa. Thường thì các món đồ của khách đi xe không có quá nhiều nên khoang xe còn khống khá nhiều. Vì vậy, các xe khách này sẽ nhận thêm một lượng hàng hóa nhỏ từ khách bên ngoài. Các món đồ này thường có kích thước nhỏ gọn và không dễ vỡ,… phù hợp với để vận chuyển bằng chành xe khách.

Chành xe khách chuyên chở người
Chành xe khách chuyên chở người

Thông thường xe khách sẽ giao hàng theo tuyến đường đi hoặc giao ở bến xe khách của đơn vị vận chuyển. Mức phí vận chuyển khoảng vài chục đến vài trăm nghìn tùy vào kích cỡ và khoảng cách. Thời gian chuyển hàng vô cùng nhanh chóng và khách hàng có thể ước tính thời gian để nhận hàng dựa vào lịch trình hàng ngày của xe khách này.

Chành xe…không có xe

Chành xe không có xe chỉ những đơn chỉ vận tải liên kết, họ hoàn toàn không có xe. Những đơn vị này sẽ đứng ra nhận hàng hóa của khách hàng và liên hệ với các nhà xe và phương tiện phù hợp để gửi hàng đi. Chỉ cần hàng hóa đến được tay của người nhận đúng địa điểm và thời gian yêu cầu là được. Hoạt động này đem lại lợi ích cho cả hai bên. Khách hàng có thể chuyển hàng đi nhanh chóng và nhà xe cũng tiết kiệm được chi phí đầu tư xe cộ lẫn nhân sự.

Tiện lợi của việc gửi hàng chành

Như đã đề cập ở trên thì việc gửi hàng chành xe đem lại nhiều điểm tiện lợi hơn. Minh chứng cụ thể đó là:

Tiết kiệm chi phí

Khi sử dụng dịch vụ chuyển hàng chành xe thì các bạn sẽ giảm được một khoản chi phí đáng kể. Lý do cũng bởi chủ chành xe sẽ sắp xếp những chuyến hàng cùng tuyến với nhau để đỡ tiêu hao nhiều chi phí. Thông thường thì họ sẽ ghép những chuyến hàng cùng tuyến cho xe tải có khối lượng lớn vận chuyển hàng hóa và hành khách. Công việc này có thể giúp thời gian giao hàng nhanh chóng và tiết kiệm được diện tích đặt hàng hơn.

Quy trình chuyển hàng nhanh chóng, tiện lợi

Khi có xe tải lớn vận chuyển hàng đi tới các địa điểm cùng tuyến thì thời gian chở hàng sẽ được rút ngắn hơn. Nếu bình thường các bạn cần gửi hàng thì có thể dùng tới dịch vụ chuyển phát nhanh với thủ tục giao và nhận hàng phức tạp. Tuy nhiên khi gửi hàng chành xe thì mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và tiết kiệm chi phí
Vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và tiết kiệm chi phí

Ký kết hợp đồng rõ ràng, quyền lợi khách hàng được đảm bảo

Điều quan trọng khi dùng các dịch vụ gửi hàng chành đó là phải có hợp đồng ký kết rõ ràng. Với đầy đủ thông tin của bên sử dụng và bên cung cấp dịch vụ. Từ đó, khách hàng sẽ được đảm bảo quyền lợi tối đa khi gửi hàng chành xe.

Đảm bảo việc hàng đến tận nơi

Ưu điểm của việc sử dụng dịch vụ gửi hàng chành uy tín đó là bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng hàng của mình sẽ tới được địa điểm mong muốn.

Đối với các loại hàng hóa đặc biệt (to và cồng kềnh) cần dùng tới xe cầu thì sẽ được thỏa thuận trước khi chuyển hàng. Những chuyến hàng nhỏ lẻ khách cũng sẽ được chở đến các địa điểm cần thiết nhanh chóng nhất. Việc của các bạn chỉ là đợi thông báo từ phía bên cung cấp dịch vụ mà thôi.

Các chành xe gửi hàng lớn và uy tín

Để có thể vận chuyển hàng hóa đến đúng địa điểm mong muốn trong khoảng thời gian nhanh nhất thì các bạn không nên bỏ lỡ các chành xe gửi hàng lớn và uy tín dưới đây!

Chành xe Phương Trang 

Phương Trang được đánh giá là một trong những hàng xe vận chuyển hàng hóa và hành khách có đại bàn hoạt động rộng nhất cả nước. Hàng ngày sẽ có hàng ngàn chuyến xe Phương Trang phân bố khắp các con đường từ Bắc vào Nam. Đây cũng là ưu điểm khiến Chành xe này tiếp nhận và vận chuyển hàng hóa từ nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Dịch vụ này luôn đảm bảo giao hàng đúng hẹn và đi tới mọi tuyến đường cũng như các vùng sâu vùng xa để chuyển hàng tới tay người nhận.

Chành xe Phương Trang có địa bàn rộng nhất cả nước
Chành xe Phương Trang có địa bàn rộng nhất cả nước

Chành xe Tô Châu

Tô Châu là một trong những thương hiệu nổi bật nhất trong các chành xe trong các tuyến đường vận chuyển từ Sài Gòn vào Miền Tây.

Chành xe này được thành lập từ năm 1995 và có lịch sử phát triển lâu đời nhất trong hoạt động vận chuyển hàng hóa liên tỉnh. Tính đến năm 2017, đơn vị này có tổng cộng 29 tuyến giao nhận hàng hóa từ Tp. Hồ Chí Minh tới các tỉnh thành như: Đồng Tháp, An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Bạch Liêu, Kiên Giang,… Trong đó, chành xe Tô Châu Cần Thơ luôn đứng top đầu trong tuyến vận chuyển.

Chành xe Tô Châu chuyên vận chuyển hàng từ Sài Gòn vào miền Tây
Chành xe Tô Châu chuyên vận chuyển hàng từ Sài Gòn vào miền Tây

Bên cạnh việc vận chuyển hàng hóa, Tô Châu còn có thiết lập thêm dịch vụ chuyển tiền nhanh chóng và tiện lợi đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chành xe Kim Hoàng

Đây là một hàng vận chuyển hành khách lâu đời và có tiếng tăm ở Trà Vinh. Chành xe này còn là một cái tên được nhiều người tin tưởng lựa chọn để giao nhận hàng hóa trên tuyến đường TPHCM – Trà vinh và ngược lại.

Chành xe Kim Hoàng lâu đời và có tên tuổi
Chành xe Kim Hoàng lâu đời và có tên tuổi

Chành xe Kim Hoàng đa phần sẽ hoạt động theo hình thức chành xe khách. Điều này có nghĩa là hàng hóa của khách hàng sẽ được gửi kèm trong khoang của xe khách. Đối với những khách hàng vận chuyển nhiều hàng hóa với kích cỡ lớn hoặc muốn thuê xe nguyên chuyến, Kim Hoàng sẽ liên kết với các dịch vụ Taxi chở hàng của Saigon Express.

Chành xe Thành Bưởi

Chành xe này cũng là một đơn vị vận chuyển lâu đời và có tên tuổi khi được thành lập từ năm 2000. Cái tên Thành Bưởi đã trở nên quá quen thuộc đối với người dân sống tại khu vực Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Nam Trung Bộ, TPHCM và đặc biệt là Cần Thơ và Lâm Đông.

Chành xe Thành Bưởi đã có từ rất lâu
Chành xe Thành Bưởi đã có từ rất lâu

Khoảng thời gian trước đây, Thành Bưởi chủ yếu hoạt động ở lĩnh vực vận chuyển hàng hóa là chính. Về sau chành xe này cũng phát triển thêm dịch vụ vận chuyển hàng hóa để đáp ứng nhu cầu giao thương ngày càng phát triển như hiện nay.

Chành xe Huệ Nghĩa

Huệ Nghĩa cũng là một thương hiệu vận chuyển người và hàng hóa lớn từ TPHCM đi tới các tỉnh Tây Nam Bộ và chủ yếu là An Giang. Chành xe này được thành lập từ năm 2000 với khởi đầu chỉ với 5 chiếc xe du lịch loại 16 chỗ.

Sau một khoảng thời gian dài không ngừng cải tiến và hoàn thiện thì Huệ Nghĩa giờ đây đã phát triển hệ thống nhà xa mạnh mẽ hơn rất nhiều. Chính điều này chiếm được lòng tin của đại đa số khách hàng có nhu cầu di chuyển hoặc chở hàng hóa từ TPHCM về các tỉnh như Long Xuyên, Châu Đốc,…

Chành xe Huệ Nghĩa vận chuyển cả hành khách lãn hàng hóa
Chành xe Huệ Nghĩa vận chuyển cả hành khách lãn hàng hóa

Chành xe Trọng Tấn

Chành xe này được thành lập từ năm 2005. Đây là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa. Bên cạnh trụ sở chính tại TPHCM thì Trọng Tấn còn có các chi nhánh ở các tỉnh thành khác như: Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Chành xe Trọng Tấn có trụ sợ chính ở TPHCM
Chành xe Trọng Tấn có trụ sợ chính ở TPHCM

Không giống với các chành xe kể trên, Trọng Tấn hoạt động mạnh mẽ với lĩnh vực chành xe tải. Doanh nghiệp này có tới hơn 120 xe tải với khối lượng đa dạng từ 1 tấn trở lên giúp cho việc vận chuyển hàng hóa tới mọi địa phương dễ dàng.

Chành xe Trần Quyên

Doanh nghiệp này được thành lập từ năm 2014, nổi tiếng với dịch vụ vận chuyển hàng hóa là chính. Chành xe Trần Quyên chuyên chở hàng từ TPHCM về các địa phương khác như Rạch Giá, Phú Quốc, Kiên Giang, Châu Đốc (An Giang, Long Xuyên, Cần Thơ.

Chành xe Trần Quyên vận chuyển hàng hóa là chủ yếu
Chành xe Trần Quyên vận chuyển hàng hóa là chủ yếu

Chành xe Hoa Mai

Chành xe Hoa Mai có lợi thế về dịch vụ lữ hành tuyến TPHCM đi Vũng Tàu. Tần suất xe chạy dày đặc, cứ 10-15 phút lại có một chuyến đảm bảo cho quá trình vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và đúng tiến độ. Tuy nhiên chành xe này lại chủ yếu phát triển hệ thống xe 16 chỗ nên hàng hóa gửi trực tiếp cho Hoa Mai chỉ có kích thước nhỏ gọn, thông thường dạng hàng gửi đa số là giấy tờ.

Chành xe Hoa Mai Limousine
Chành xe Hoa Mai Limousine

Bên cạnh đó, Hoa Mai cũng hoạt động theo dạng liên kết với các hãng xe khác khi vận chuyển các hàng hóa có kích thước lớn đảm bảo thời gian vận chuyển đúng hạn theo yêu cầu của khách hàng.

Bài viết trên đây là lời giải đáp rõ ràng nhất cho câu hỏi chành xe là gì? gửi hàng chành là gì? So với khu vực miền Bắc và miền Trung thì khái niệm “chành xe” được dùng phổ biến ở miền Nam hơn. Bên cạnh đó là những lợi ích mà các bạn có được khi chọn đúng dịch vụ chành xe chất lượng phù hợp với nhu cầu của mình. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích cho các bạn!

Rate this post