Bàn thờ Ông Táo gồm những gì? kích thước và cách đặt như thế nào?

Bàn thờ Ông Táo gồm những gì? kích thước và cách đặt như thế nào?

Để có thể làm lễ thờ ông Công, ông Táo một cách trọn vẹn, đúng với văn hóa người Việt thì bạn không chỉ cần quan tâm tới bàn thờ ông Táo gồm những gì? mà còn cần lưu ý đến kích thước, cách đặt bàn thờ ông Táo và sắm mâm lễ sao cho phù hợp. Mọi vấn đề trên sẽ được Vận tải bốn mùa mang đến cho bạn thông tin hữu ích.

Tục lệ đặt bàn thờ Táo quân

Tục lệ đặt bàn thờ Táo quân được bắt nguồn từ câu chuyện về linh hồn của người vợ cùng với hai người đàn ông (chồng mình). Sau khi họ mất đi Ngọc Hoàng vì cảm động trước tình cảm của 3 người nên đã để họ làm thần linh cai quản bếp núc nhà cửa, chợ búa.

ban tho ong tao gom nhung gi
Lễ thờ cúng Táo quân được làm vào ngày 23 tháng Chạp

Lễ thờ cúng Táo quân được bắt nguồn từ đây và người trần sẽ làm Tết ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Trong ngày này các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng cùng lễ vật là 3 con cá chép đỏ. Bởi cá chép chính là phương tiện ông Táo dùng để cưỡi về chầu trời. 

Cách lập bàn thờ ông Táo

Trước tiên khi thờ cúng ông Táo trong nhà, gia chủ nên tìm hiểu xem cách bố trí bàn thờ ông Táo thế nào và bàn thờ gồm những gì? Kích thước, cách đặt như thế nào? Đây được coi là những yếu tố quan trọng mà bạn không thể xem nhẹ.

Xem ngày đặt bàn thờ ông Táo

Theo văn hóa của người Việt ta thì không chỉ riêng bàn thờ ông Táo mà khi bắt đầu có ý định lập bàn thờ tổ tiên hay các ngài, gia chủ cũng cần chọn được ngày lành tháng tốt hoặc có thể tham khảo thêm cách đặt bàn thờ ông Táo theo phong thủy.

. Bên cạnh đó trong quá trình thờ cúng gia chủ cần lưu ý một vài điều như:

 • Làm lễ tiễn ông Công, ông Táo bắt buộc phải làm đúng ngày là ngày 23/ 12 (âm lịch).
 • Ngày cúng ông Công ông Táo nên cúng từ giờ Mùi đến giờ Tuất (13H đến 21H) là đẹp nhất.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Tiếp theo chính là vị trí đặt bàn thờ ông Táo. Theo quan niệm của người xưa thì bàn thờ ông Táo nên đặt ở hướng Nam. Bởi Táo quân thuộc hành Hỏa sẽ hợp với hướng nam. Việc đặt bàn thờ hướng này sẽ mang đến may mắn, tài lộc cũng như vượng khí gia chủ.

Bàn thờ ông Táo nên đặt ở hướng Nam
Bàn thờ ông Táo nên đặt ở hướng Nam

Vì ông Táo có nhiệm vụ cai quản nhà bếp nên cần đặt tại vị trí cao ráo trong gian bếp. Cách bài trí bàn thờ ông Táo cũng cần được chỉn chu và nên chọn nơi đẹp, thoáng nhất nhất trong nhà để việc thờ cúng được linh thiêng, thuận lợi.

Hướng đặt bàn thờ Ông Táo theo tuổi

Xem tuổi gia chủ để đặt bàn thờ vốn là điều rất quan trọng. Việc này mang đến mục đích giúp việc thờ cúng trở nên linh thiêng và hợp phong thủy.

Cách xác định hướng theo tuổi

Mỗi người sinh ra đều mang một tuổi và vận khí khác nhau, do đó hướng đặt bàn thờ cũng vì thế mà có sự thay đổi. 

Khi xác định đặt bàn thờ theo tuổi sẽ dựa vào quẻ mệnh. Quẻ mệnh có 2 loại là  Đông tứ mệnh: người hành Thủy, Mộc, Hỏa và Tây tứ mệnh người hành mệnh Thổ, Kim.

Người Đông tứ trạch nên đặt bàn thờ ông Táo theo hướng Đông, Đông Nam và Nam, Bắc. Còn với người Tây tứ trạch hợp để đặt theo hướng Tây, Tây Bắc và Đông Bắc & Tây Nam.

Dựa vào cách trên bạn đã có thể tự trả lời cho mình được câu hỏi bàn thờ ông Táo nên đặt ở đâu và bàn thờ ông Táo đặt hướng nào?

Cách xem hướng tốt, xấu

Ngoài đặt bàn thờ theo tuổi, gia chủ cần xem thêm hướng tốt và xấu. Trong cách đặt bàn thờ ông Táo theo phong thủy có chỉ ra thường một ngôi nhà có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu. Trong đó, 4 hướng tốt là:

 • Cung Sinh Khí thuộc Tham Lang Tinh: Hướng này mang đến cho gia chủ về tài lộc và may mắn nên rất thuận lợi cho mọi mặt như công việc, gia đình, sức khỏe, con cái,…
 • Cung Thiên Y thuộc Cự Môn Tinh : giúp gia đình kéo dài tuổi thọ, mọi người có sức khỏe dồi dào.
 • Cung Diên Niên thuộc Võ Khúc Tinh: Mang đến hạnh phúc các thành viên trong gia đình, tình cảm vợ chồng son sắc, anh em hòa thuận đoàn kết với nhau.
 • Cung Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh: Gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn trong thi cử và công danh,…
Gia chủ cần xem thêm hướng đặt bàn thờ ông Công, ông Táo tốt và xấu
Gia chủ cần xem thêm hướng đặt bàn thờ ông Công, ông Táo tốt và xấu

Ngoài 4 hướng tốt thì 4 hướng xấu được xác định là: 

 • Cung Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân Tinh:  mang đến các rủi ro và tai họa cho chủ nhà và các các thành viên trong gia đình. 
 • Cung Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh Tinh: đây cũng là một hướng xấu có thể khiến gia đình mắc bệnh tật, tiêu hao tài sản. 
 • Cung Lục Sát thuộc Văn Khúc Tinh: gia đình bất hòa, mất công việc, dễ gặp phải tai họa,…
 • Cung Họa Hại thuộc Lộc Tồn Tinh: nếu gia chủ vô tình phạm phải hướng này sẽ mang đến cho gia đình nhiều tai họa, bệnh tật triền miên, gia đình lục đục, khó bề yên ấm.

Kích thước bàn thờ ông Táo cần được làm chuẩn

Kích thước bàn thờ Ông Táo

Khi đã xác định được bàn thờ ông Táo đặt ở đâu, gia chủ cần chú ý đến kích thước bàn thờ. Một kích thước chuẩn không chỉ giúp bàn thờ trông đẹp hơn mà còn hợp với phong thủy, không gian thờ cúng trong nhà.

Kệ thờ 

 • Chiều dài: 0,87m; 1,07m
 • Chiều rộng: 0,61m; 0,69m
 • Chiều cao: 0,61m; 0,69m

Bàn thờ treo tường

 • Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 480mm (Hỷ Sự)
 • Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ Sự) x Rộng 680mm (Hưng Vượng)
 • Kích thước bàn thờ treo tường: Sâu 480 mm (Hỷ sự) x Rộng 880mm (Tiến Bảo)
Bàn thờ ông Táo treo tường được nhiều người sử dụng
Bàn thờ ông Táo treo tường được nhiều người sử dụng

Bàn thờ ông táo gồm những gì?

Bàn thờ ông Táo gồm những gì hiện là thắc mắc chung của nhiều người. Thực chất bàn thờ ông Táo khá đơn giản và không cầu kỳ. Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ những thứ: Kệ, bài vị ông Táo, bát hương, bình hoa, đĩa đựng trái cây, lý đựng nước. Chuẩn bị được đầy đủ những thứ trên bạn đã có thể tiến hành thờ cúng như bình thường.

Mâm cùng lễ cúng Táo quân

Lễ vật cúng ông Táo có những gì?

Về cơ bản lễ cúng ông Táo cũng không có nhiều thay đổi, gia chủ cần sắm đầy đủ một mâm lễ cúng với những thứ sau: 1 đĩa muối, thịt hoặc gà luộc. Bát canh mọc hoặc canh măng, đĩa xào, đĩa giò. Có thể dùng xôi hoặc bánh chưng. Chè kho, hoa quả, ấm trà, bưởi, trầu cau, hoa tươi.

Lễ vật cúng ông Táo phải được gia chủ chuẩn bị đầy đủ
Lễ vật cúng ông Táo phải được gia chủ chuẩn bị đầy đủ

Ngoài những đồ lễ mặn, bạn cần mua thêm: ba chiếc mũ, một mũ bà Táo cùng hai mũ Ông Táo. Hoặc các cũng có thể chuẩn bị thêm mũ Ông Công. Sau khi chuẩn bị xong gia chủ sắp xếp lên bàn thờ sao cho cân xứng và đọc bài khấn ông Công, ông Táo là được.

Khi đã nắm rõ bàn thờ ông Táo gồm những gì, gia chủ nên bắt tay vào chuẩn bị để việc thờ cúng được đúng thủ tục và mang đến ý nghĩa cho gia chủ.

Vận tải bốn mùa luôn mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong cuộc sống từ việc thờ cúng, chuyển nhà đến các nghi lễ và cách đóng gói đồ đạc… Vì thế khi có nhu cầu tìm hiểu vấn đề gì bạn có thể truy cập vào website để biết thêm thông tin.