Cách bố trí, sắp xếp bàn thờ trong gia đình chuẩn nhất 2024

Cách bố trí, sắp xếp bàn thờ trong gia đình chuẩn nhất 2024

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên làm sao cho đúng với thuần phong mỹ tục Việt Nam là vấn đề được nhiều gia đình trẻ chưa có kinh nghiệm đặc biệt quan tâm. Để giúp các gia đình biết cách bố trí bàn thờ tổ tiên một cách hợp lý, Vận tải bốn mùa sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích qua bài viết sau. Do đó, nếu đang quan tâm tới vấn đề thờ tự trong gia đình, bạn nên dành ra ít phút để trang bị thêm cho bản thân những kiến thức đúng đắn và chuẩn xác nhất.

Tìm hiểu về tục Nam Tả – Nữ Hữu

Điều đầu tiên cách sắp xếp bàn thờ trong gia đình cần phải theo nguyên tắc Nam Tả – Nữ Hữu. Có nghĩa là người Nam ở phía bên tay trái và người Nữ sẽ được xếp ở phía tay phải tính theo hướng từ trong bàn thờ nhìn ra. 

Lý giải về nguyên tắc này nhiều lý do được đưa ra như: khi quay mặt về phương Nam thì sẽ thấy mặt trời ở bên tay trái gọi là Tả. Và nhìn bên tay phải (Hữu) sẽ thấy mặt trời lặn. Chính vì những suy nghĩ này mà đã sinh ra nguyên tắc cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên theo hướng nam theo Nam Tả – Nữ Hữu vẫn được duy trì đến tận ngày nay và đây là nguyên tắc bất di bất dịch trong cách đặt bàn thờ.

Đặt chân dung ảnh thờ
Đặt chân dung ảnh thờ

Thực tế cũng cho thấy rằng, cách đặt ảnh thờ ông bà cũng chỉ mới xuất hiện, bởi khi xưa chưa có ảnh, ông cha ta thường chỉ vẽ chân dung rồi thờ cúng. Tuy nhiên dù là ảnh hay chân dung thì cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên cũng cần được đặt đúng vị trí.

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt di ảnh trên bàn thờ cũng là một yếu tố quan trọng mà gia chủ cần đặc biệt chú ý. Bởi đặt ảnh sai vị trí không chỉ ảnh hưởng đến việc thờ cúng mà theo quan niệm dân gian điều này còn “xúc phạm” tới chính người đã khuất. 

Không để chân dung hai người trong một bức ảnh

Đây được coi là điều tối kỵ trong việc đặt ảnh thờ. Nhiều con cháu trong gia đình cho rằng nên để ảnh cụ ông, cụ bà (vợ chồng) trong một khung hình để thể hiện sự gắn kết, yêu thương và tình cảm son sắc của vợ chồng. Tuy nhiên, điều này là không được và không đúng với văn hóa thờ tự của người dân nước ta. 

Bàn thờ gia tiên cần sạch sẽ gọn gàng
Bàn thờ gia tiên cần sạch sẽ gọn gàng

Nói về vấn đề này giới phong thủy học cũng đưa ra ý kiến, việc để hai người trong một bức ảnh sẽ thể hiện sự khinh nhờn và không được kính trọng. Điều này có thể khiến gia chủ gặp tai họa, kém may mắn trong cuộc sống và cả công việc.

Đặt ảnh thờ lệch, ngang hàng với bát hương

Tiếp theo việc không được để di ảnh hai người chung một khuôn hình chính là không được đặt ảnh thờ lệch, ngang hàng với bát hương. Dù hành động này có thể là vô tình nhưng cũng phần nào cho thấy con cháu đang sơ xuất việc thờ cúng và coi thường người đã khuất.

Đặt ảnh thờ lệch, ngang hàng với bát hương
Đặt ảnh thờ lệch, ngang hàng với bát hương

Việc đặt di ảnh lệch có thể tạo cho những cô hồn bên ngoài chen chân vào chỗ trống để lấy thức ăn mà gia chủ dâng lên cúng từ đó khiến lộc mất, nhà cửa tiêu tan, ít được bề trên phù hộ.

Đặt ảnh bên giữa bàn thờ

Theo nguyên tắc chung, nơi trung tâm là vị trí của thần linh và các bậc tổ tiên, do đó gia chủ tuyệt đối không được để bất kỳ người nào tại chỗ này. Nếu đó là ảnh thờ người thân thì cũng không nên đẩy chỗ thờ thần linh ra bên ngoài.

Trong trường hợp gia chủ cố chấp đặt theo ý mình có thể làm các bậc bề trên nổi giận, xúc phạm và gây khó khăn cho gia đình trong quá trình sinh sống. Do đó đây là cách sắp xếp bàn thờ tổ tiên cần đặc biệt lưu.

Các điều cần cần tránh trong thờ cúng để tránh phạm phải sai lầm

Ngoài việc nắm rõ cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên, gia chủ cũng cần chú ý thêm những điều cần tránh trong việc thờ cúng. Bởi văn hóa thờ cúng tại nước ta vốn có rất nhiều điều kiêng kỵ.

  • Bàn thờ là nơi linh thiêng, thờ tự các bậc bề trên, tổ tiên sinh ra ta, vì thế bàn thờ luôn phải được lau chùi sạch sẽ. Tuyệt đối không được để những đồ vật không liên quan trên bàn thờ.
  • Việc lau chùi bàn thờ cần thực hiện khéo léo, tối kỵ việc để bát hương bị xê dịch vị trí ban đầu.
  • Hoa quả cúng trên bàn thờ cần là hoa quả tươi tốt nhất là theo mùa và không có gai nhọn. Bởi theo quan niệm trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo phong thủy thì gai sắc nhọn biểu tượng của sát khi không tốt cho gia đình.
  • Khi thắp hương, hương cần thẳng và không được chồng chéo lên nhau.
Những điều cần chú ý trong sắp xếp bàn thờ và thủ tục thờ cúng
Những điều cần chú ý trong sắp xếp bàn thờ và thủ tục thờ cúng

Trên đây được cho là cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên chuẩn và chính xác nhất trong việc thờ tự của người Việt ta. Do đó, mỗi gia chủ cần đặc biệt lưu tâm tới vấn đề này để tránh phạm vào những điều tối kỵ gây ảnh hưởng đến vấn đề tài lộc, phong thủy của cả gia đình.

Ngoài ra nếu muốn tham khảo thêm nhiều kinh nghiệm hay từ việc thờ cúng, cách sắp đặt bàn thờ gia tiên, chuyển nhà, chuyển văn phòng hay các vấn đề liên quan tới cuộc sống hàng ngày, bạn có thể tham khảo mọi thông tin chính xác qua Vận tải bốn mùa. Nơi đây sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức chuẩn xác, bổ ích giúp cuộc sống chúng ta ngày một hoàn thiện hơn.

Rate this post