Cách bốc bát hương thờ thổ công nhà mới chuẩn nhất hiện nay

Cách bốc bát hương thờ thổ công nhà mới chuẩn nhất hiện nay

Bốc bát hương Thổ Công nhà mới không giống với cách bốc bát hương gia tiên hay bốc bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh. Do đó, khi gia chủ có ý định bốc bát hương thờ Thổ Công cần nắm rõ mọi quy tắc và thực hiện sao cho thật chuẩn xác. Nếu còn băn khoăn về vấn đề này, bạn nên tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết được Vận tải bốn mùa chia sẻ về cách bốc bát hương thờ Thổ Công sau.

Thổ Công là ai? Tại sao cần phải thờ cúng?

Nếu bạn chưa biết thì Thổ Công hay còn gọi với tên khác cũng rất phổ biến là Thổ Địa hay Thổ Thần. Được biết, ngài là một vị thần trong tín ngưỡng Châu Á, công việc chính là cai quản, bảo vệ đất đai, vườn tược cho nơi chúng ta đang sinh sống. Cũng có nhiều thông tin chia sẻ rằng, Thổ Công rất thích chơi với trẻ con và đặc biệt thích ăn tỏi.

Thổ Công cũng không phải là một mà là tên gọi chung đại diện cho 5 vị:

  • Đông phương Thanh Đế
  • Tây phương Bạch Đế
  • Nam phương Xích Đế
  • Bắc phương Hắc Đế
  • Trung ương Huỳnh Đế
Ý nghĩa trong việc thờ cúng thổ công
Ý nghĩa trong việc thờ cúng thổ công

Vì ngài mang một ý nghĩa to lớn nên dù ở đâu con người chúng ta cũng cần thờ cúng Thổ Công. Việc thờ cúng sẽ giúp mọi sự được an yên, xua đuổi tà ma, tránh những điều xui xẻo đến với gia chủ và người thân. Đây cũng chính là lý do vì sao khi gia đình có ý định liên quan đến đất cát: như xây nhà, đào ao, làm giếng thì cũng phải làm một lễ đầy đủ để cúng bái và xin Thổ Công trước khi làm.

Bát hương Thổ công được đặt ở đâu trên bàn thờ

Ngoài bốc bát hương Thổ Công nhà mới thì vị trí đặt bát hương Thổ Công ở đâu cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. 

Theo văn hóa thờ cúng của người Việt ta từ ngàn đời nay thì bát hương thờ Thổ Công sẽ được thờ chung với bàn thờ Thần tài hoặc bàn thờ gia tiên trong gia đình.

Vị trí bàn thờ Thần tài sẽ được đặt ở dưới mặt đất, gần ngay cửa ra vào. Bàn thờ Thần tài thường chỉ được những gia chủ làm ăn kinh doanh, công ty, cửa hàng thờ cúng. Bên cạnh đó Thổ Công cũng được đặt chung với gia tiên. Khi đặt chung gia tiên Thổ Công sẽ ở vị trí cao nhất chính giữa, gia tiên được thờ ở bên phải, bên trái là bà Cô, ông Mãnh. Đây là vị trí sắp xếp bàn thờ đã được áp dụng từ bao đời nay.

Cách bốc bát hương Thổ công nhà mới

Bốc bát hương Thổ Công nhà mới là phần quan trọng nhất, việc bốc bát hương cần được thực hiện theo đúng trình tự từ việc chuẩn bị đồ lễ, ngày giờ, văn khấn… Thực hiện đúng sẽ giúp việc bốc bát hương được trọn vẹn nhất.

Xem ngày tốt

Việc xem ngày bốc bát hương cần dựa trên tuổi của gia chủ, tốt nhất là nam giới. Theo đó, ngày bốc bát hương phải là ngày đẹp, giờ hoàng đạo hợp tuổi mình, tránh những ngày xung sẽ ảnh hưởng không tốt đến thế vận hạn trong con đường làm ăn, sức khỏe, công việc.

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy cúng và thầy phong thủy để việc bốc bát hương được chính xác và mang đến nhiều tài lộc.

Xem ngày tốt để bốc bát hương thổ công khi về nhà mới
Xem ngày tốt để bốc bát hương thổ công khi về nhà mới

Chuẩn bị bát hương Thổ công

Bước 2 trong cách bốc bát hương Thổ Công nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị bát hương. Tùy theo phong thủy, kinh tế, kích thước bàn thờ hiện tại mà bạn nên chọn bát hương bằng đồng hoặc sứ với kích thước to nhỏ khác nhau. 

Bát hương khi lấy về cần pha nước gừng hoặc rượu gừng vừa đủ, sau đó dùng một chiếc khăn thật sạch để lau trong và ngoài bát hương cũng như các đồ cúng trên bàn thờ. Đây cũng được coi là cách tẩy uế cho bát hương được sạch sẽ, tiếp theo gia chủ nên để bát hương khô tự nhiên.

Bên trong bát hương cần chuẩn bị gì

Thông thường khi bên trong bát hương đầy đủ cần phải có 1 bộ  dị hiệu. Trong bộ dị hiệu gồm có: tờ hiệu (tên gia chủ và tên thành viên trong gia đình). Tờ hiệu thường có màu vàng, chữ đỏ, ô chính giữa trên tờ hiệu là nơi ghi tên người được thờ.

Vì đây là bát hương thờ thổ công nên gia chủ cần ghi Phụng thờ: Thần linh Thổ công Thần long mạch chư vị chân linh.

Tro nếp, bộ thất bảo

Bộ thất bảo là bộ được bán kèm với bát hương, bộ này có thể mua tại các cửa hàng bán đồ thờ lễ. Khi mua xong bộ thất bảo gia chủ nên học cách đóng gói sao cho đúng.

Đặt bát hương thờ thổ công cần chính xác
Đặt bát hương thờ thổ công cần chính xác

Trước tiên lấy tờ giấy bạc, tờ hiệu, thất bảo gấp tất cả lại thành hình vuông hoặc hình chữ nhật, tờ giấy vàng sẽ là tờ bên ngoài bọc tất cả những thứ vừa gói vào bên trong. Mục đích của bộ thất bảo là để đuổi tà khí, hút linh lực từ đó giúp gia chủ làm ăn được phát đạt hơn.

Tiếp theo là tro nếp, gia chủ dùng tay nắm từng nắm nhỏ tro nếp rồi cho vào bát nhang. Mỗi một bốc tro lại đọc thầm trong miệng theo thứ tự sinh – lão – bệnh – tử. Nắm tro cuối cùng nên dừng lại ở chữ sinh là tốt nhất.

Đặt bát hương lên bàn thờ

Về cơ bản cách bốc bát hương Thổ Công nhà mới đã dần hoàn thiện. Lúc này gia chủ cần làm tiếp theo là đặt bát hương lên trên bàn thờ. Trước khi đặt bát hương, bát hương cần được lau thật sạch, đặt đúng vị trí và thắp nhang. Người thắp nhang cần là gia chủ và nam giới để giúp mọi việc thuận hơn nhằm mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Vị trí đặt bát hương Thổ Công là chính giữa, cao nhất. Còn bên trái là thờ bà Cô, ông Mãnh và bên phải là gia tiên.

Đồ cúng lễ bàn thờ Thổ Công

Lễ cúng bốc bát hương Thổ Công  nhà mới thường khá đơn giản, quan trọng là gia chủ thành tâm. Đỗ lễ gồm có: 1 con gà chín, chai rượu, xôi, trứng gà luộc. Quả cau,lá trầu mỗi thứ 3. Thêm 9 bông hồng, 3 chén nước, 1 đĩa hoa quả, 1 đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền, 1 bộ quần áo quan thần linh đỏ, mũ, ngựa đỏ, kiếm trắng, mâm cơm canh không hành tỏi.

Mọi thứ cần được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Sau đó cần sắp lên mâm và đọc văn khấn bốc bát hương thổ công.

Đồ cúng lễ bàn thờ Thổ Công phải chuẩn bị tươm tất
Đồ cúng lễ bàn thờ Thổ Công phải chuẩn bị tươm tất 

Văn khấn lễ tạ 100 ngày bốc bát hương Thổ công nhà mới

Sau khi bốc bát hương thổ công nhà mới, gia chủ phải thắp hương đủ 100 ngày, tối thiểu là 49 ngày. Thời điểm thắp hương là buổi sáng và mỗi lần thắp hương chỉ cần thay nước là đủ.  

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm……….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..

Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.

Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)

Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;

Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.

Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;

Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.

Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;

Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển…………………………………………………..

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Văn khấn thờ Thổ công chính xác
Văn khấn thờ Thổ công chính xác

Về cơ bản, quy trình bốc bát hương thổ công nhà mới khá đơn giản, gia chủ chỉ cần thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn trên là hoàn toàn có thể an tâm về việc thờ cúng Thổ Công, gia tiên đúng với văn hóa từ ngàn đời nay của người Việt ta.

Không chỉ hướng dẫn bạn cách bốc bát hương, VanTaiBonMua còn mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích khác trong cuộc sống như: cách lên nhà mới, vận chuyển, đóng gói đồ đạc được nhanh gọn… Vì thế, khi có nhu cầu tìm hiểu bạn có thể truy cập website để biết thêm nhiều thông tin.

Rate this post