Thủ tục di chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới đúng cách 2023

Thủ tục di chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới đúng cách 2023

Có rất nhiều người thắc mắc khi chuyển nhà thì có nên mang theo bàn thờ Thần Tài hay không? Như các bạn đã biết theo quan niệm của người Việt thì việc thờ cúng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nó giúp gia chủ có thêm nhiều tài lộc và may mắn. Vậy thực sự việc làm có cần thiết không? Nếu có thì thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài từ nhà cũ sang nhà mới như thế nào? Hãy cùng Vận Tải Bốn Mùa tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Bàn thờ Thần Tài trong đời sống tâm linh người Việt có ý nghĩa thế nào

Theo quan niệm của dân gian, việc đặt bàn thờ thần tài ở hướng cửa ra vào sẽ thu hút được nhiều tài lộc và vượng khí vào nhà. Gia đình nào mà được thần tài phù hộ thì con đường làm ăn kinh doanh ngày càng phát đạt và cuộc sống ngày càng sung túc.

Bàn thờ Thần Tài thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ
Bàn thờ Thần Tài thu hút tài lộc và may mắn cho gia chủ

Trên bàn thờ Thần Tài thường bày bộ ấm chén sát vàng, bình hoa, đĩa quả, hũ gạo, muối và nước. Rất nhiều gia đình hiện nay có phong tục thờ cúng Thần Tài – Ông Địa bằng đĩa quả cùng với một bao thuốc lá cùng với 1 điếu thuốc châm sẵn. Vật phẩm này có ý nghĩa may mắn và bình an cho gia đình.

Ngoài ra trên bàn thờ thần tài còn có tượng ông Cóc ngậm tiền sáng nó quay đầu ra và tối lại quay vào với ý nghĩa tài lộc trong nhà luôn dồi dào.

Có nên chuyển bàn thờ Thần tài sang nhà mới hay không?

Khi tiến hành chuyển nhà, theo phong thủy thì gia chủ nên chuyển cả bàn thờ Thần Tài đi cùng. Tuy nhiên tùy vào văn hóa từng vùng miền và quan niệm tín ngưỡng mà nhiều nơi không chuyển bàn thờ từ nơi cũ sang nơi mới. Có những gia đình chuyển bàn thờ và hỏa thiêu hoặc thả trôi sông những vật phẩm kèm theo. Cũng có những gia đình để lại bàn thờ Thần Tài cho gia chủ mới với mục đích chia sẻ vận may và công đức.

Tùy vào văn hóa và tín ngưỡng gia chủ quyết định có nên chuyển bàn thờ Thần Tài hay không
Tùy vào văn hóa và tín ngưỡng gia chủ quyết định có nên chuyển bàn thờ Thần Tài hay không

Bởi có nhiều dân địa phương cho rằng Ông Địa và Thần Tài là các vị thần trấn giữ vùng đất đó. Vì vậy, các ông sẽ ở cố định một chỗ mà không được di chuyển theo gia chủ đến nơi mới. Tuy nhiên nếu bàn thờ Thần Tài ở nhà cũ giúp gia chủ làm ăn thuận lợi và gặp nhiều may mắn thì hãy mang theo về nhà mới. Việc chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới cũng yêu cầu thực hiện đầy đủ thủ tục và nghi lễ thì mới được phù hộ.

Thủ tục chuyển bàn thờ Thần tài sang nhà mới

Bàn thờ là vật dụng được coi là linh thiêng nhất trong một ngôi nhà. Bởi vậy, gia chủ không được tùy tiện thay đổi và di chuyển vị trí bàn thờ để hạn chế những điều kiêng kỵ cho gia đạo và tài vận. Nếu như muốn chuyển bàn thờ Thần Tài sang nơi ở mới, gia chủ cần phải tuân theo một số thủ tục sau đây:

Trước khi làm lễ chuyển bàn thờ Thần tài

Trước tiên, gia chủ cần chọn ngày và giờ tốt để tiến hành di chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa. Tốt nhất gia chủ nên nhờ các chuyên gia phong thủy xem xét hướng nhà để lựa chọn được vị trí đặt bàn thờ. Đồng thời họ sẽ giúp bạn chọn được ngày giờ tốt để làm lễ chuyển bàn thờ.

Chuyển bàn thờ Thần Tài cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục
Chuyển bàn thờ Thần Tài cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài phải bao quát toàn bộ cửa ra vào để cai quản khách khứa. Ngoài ra hướng này cũng phải giúp cho tiền tài lưu thông vào gia đạo, xua đuổi oan hồn và những điều không may mắn.

Gia chủ cần sắm sửa, bày biện đủ lễ cúng để thể hiện tấm lòng của mình. Những món lễ vật cũng góp phần tạo không khí sung túc cho các thần cư ngụ.

Những món lễ vật quan trọng cần bày biện thường là hướng thắp, trái cây, hoa tươi, các món mặn (ví dụ như thịt heo quay), vàng mã,…

Văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những món đồ cần thiết để làm lễ chuyển bạn thờ, việc tiếp theo mà gia chủ cần làm là đọc văn khấn. Thủ tục đọc văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài được tiến hành như sau:

Đặt ban thờ ở vị trí cũ với 3 lễ tiền vàng, một cốc nước lã, 3 chén rượu cùng 1 lọ hoa hồng gồm có 5 bông.

Chủ nhà tiến hành thắp hương, mỗi bát hướng có ít nhất 3 nén. Sau đó rót một chút rượu ta rắc lên bàn thờ Thần Tài rồi khấn:

“Nam mô A Di Đà Phật”

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: …………………..tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng bàn thờ vẫn giữ nguyên như trước.

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin rập đầu kính bái.

Chờ khoảng một nửa tuần hương, thì lấy tiền vàng trên ban thờ lót dưới bàn thờ. Rồi chuyển ban thờ và các đồ thờ tới vị trí mới, khi hương vẫn đang còn thắp. Khi đặt bát hương lên bàn thờ ở vị trí mới rồi thì hóa toàn bộ số tiền vàng lót dưới, lấy rượu đã rót trong chén rắc vào tro tiền vàng

Sau đó, bày lễ vật: Xôi gà, hoa quả, tiền vàng mới, rượu, sớ chuyển ban thờ.v.v… trước ban thờ.

Tín chủ thắp một tuần hương mới vào các bát hương, rót rượu mới ra chén, rắc một chút vào ban thờ và dưới đất rồi khấn:

“Nam mô A Di Đà Phật”

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng …. năm ……….. 20…..

Tín chủ con là: …………… tuổi…..

Tín chủ con kính cáo: Chư vị Thổ địa mạch long thần, Tài thần cho phép con sửa soạn lễ vật : Nhục kê quí tửu, phù lưu thanh chước, kim ngân hương đăng, cùng thứ phẩm chi nghi xin làm lễ chuyển ban thờ Thổ địa bản gia, đến vị trí mới đắc đáo linh địa.

Con là người trần, việc thưa gửi có bề chưa thấu tỏ, con có tờ giấy cánh sớ xin kính cẩn tấu bày. Kính xin chư vị tôn thần cho con được thành tâm kính lễ.

Sau đó chủ lễ đọc sớ thiên di linh vị thần tài:

Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ (chắp tay lễ 3 lễ)

Phục dĩ (chắp tay lễ 1 lễ)

Phúc lộc thọ khang ninh, nãi nhân tâm chi kỳ nguyện, Thiên di bản gia linh vị thần đài lễ đắc hanh thông phát đạt, tai ương hạn ách bằng. Thánh lực dĩ giải trừ. Nhất nhiệm chí thành, thập phương cảm cách.

Viên hữu (chắp tay lễ 1 lễ)

……… quốc – (Hà nội)………. thị – ……… quận – ……….. phố, …… ngõ, …..số

Thượng phụng (chắp tay lễ 3 lễ)

Thiên thánh hiến cống, Hạ thiên tiến lễ bái thánh thần Thiên di bản gia linh vị thần đài đắc bình an thông thuận, gia đình đắc phát đạt hưng vượng (chắp tay lễ 1 lễ)

Kim thần tín chủ:……………..tuổi……Ngũ thập tứ tuế.

Chủ Lễ: Tiến lễ bái thánh thần thiên di Thổ địa long mạch Tài thần

Đầu thành ngũ thể, tịnh tín nhất tâm, cụ hữu sớ văn chí tâm.

Thượng phụng – Cung duy (chắp tay lễ 3 lễ)

Đương xứ Thành Hoàng, Hành khiển thổ địa – Phúc đức chính thần vị tiền. Ngũ phương long mạch, Tiền hậu địa chủ,Tiếp dẫn Tài thần vị tiền. Tôn thần động thừa, chiếu giám phục nguyện.

Thiên vận: ……… niên; Ngũ nguyệt; Sơ lục nhật

Tiến hành chuyển bàn thờ Thần tài

Trước tiên tại nhà cũ, nơi đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, gia chủ đặt tiền vàng, bày bát nước cùng 3 chén rượu và 1 lọ hoa. Tiếp theo, thắp 3 nén hương bái tên họ và kính thỉnh các thần về nhà mới.

Khi nén hương cháy được một nửa, gia chủ tiến hành rước bàn thờ Thần Tài về nhà mới trong lúc hương vẫn còn cháy. Nếu như quãng đường chuyển sang nhà mới xa, gia chủ có thể cho tàn trước khi rước bàn thờ đi.

Tiến hành rước bàn thờ Thần Tài sau khi đọc văn khấn
Tiến hành rước bàn thờ Thần Tài sau khi đọc văn khấn

Ở địa điểm mới, gia chủ tiến hành hóa vàng tiền giấy, đổ rượu vào tro đốt tiền. Việc làm này biểu thị ý niệm rằng các ngài nhận được vật phẩm và sử dụng để giao tiếp với người cõi âm tại nơi ở mới chuyển đến.

Tiếp theo, gia chủ bày lễ vật và thắp một tuần hương mới, rót rượu rồi khấn vái về quá trình chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa hoàn thành. Lễ cúng chuyển bàn thờ nhằm mục đích rước các ngài an ổn nơi thờ phụng để phù hộ cho gia chủ làm ăn thuận buồm xuôi gió và rước nhiều tài lộc về nhà.

Khi chuyển bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cần đích thân gia chủ (là nam giới) di chuyển, dọn đồ và khấn vái xin phép rời bàn thờ cũng như mời các thần tới nơi ở mới để tỏ lòng tôn kính.

Những lưu ý khi tiến hành chuyển bàn thờ Thần tài về nhà mới.

Khi chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới, gia chủ nên chú ý tới những phương hướng hội tụ tài lộc, may mắn để đặt bàn thời. Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên đặt bàn thờ Thần Tài ở góc nhà. Tuy nhiên vị trí đó phải thuận lợi để bao quát toàn bộ cửa ra vào.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài ở các góc khuất, sâu bên trong nhà mới. Tốt nhất, hãy nhờ các chuyên gia phong thủy xem xét hướng và vị trí để đặt bàn thờ.

Xem ngày tốt, hướng và vị trí để đặt bàn thờ Thần Tài
Xem ngày tốt, hướng và vị trí để đặt bàn thờ Thần Tài

Khi chuyển sang nhà mới, cho dù gia chủ đem theo bàn thờ Thần Tài hay mua mới thì cũng phải cúng một bữa để thông báo cho các ngài biết là chúng ta sắp tới nhà mới (giống như việc làm tân gia nhà mới). Công việc này nhằm cầu mong cho các vị thần phù hộ cho gia đạo bình an và may mắn.

Bài viết trên đây là một số vấn đề về chuyển nhà có nên chuyển bàn thờ Thần Tài hay không và thủ tục chuyển bàn thờ Thần Tài như thế nào. Thực ra việc chuyển bàn thờ là không bắt buộc vì còn tùy vào quan niệm của mỗi gia đình và tập tục của từng miền. Vì vậy bạn có thể lựa chọn cho mình phương án thích hợp nhất.

Rate this post